Hé lộ đường dây buôn người từ vụ máy bay mất tích

13/03/2014 09:50

Mấy ngày qua, sau khi chiếc máy bay Boeing B777-200ER số hiệu chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh sáng sớm 8-3-2014, nhà chức trách Malaysia và quốc tế đã khẩn trương điều tra về những hành khách “lạ” có mặt trên chuyến bay.

Mọi chú ý tập trung vào hai hành khách sử dụng hai cuốn hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp ở Thái Lan trước đó. Một hộ chiếu của Ý mang tên Luigi Maraldi bị mất năm 2012. Một hộ chiếu do Áo phát hành cho Christian Kozel bị đánh cắp trên đảo Phuket hồi tháng 8-2013. Cả hai khổ chủ đều đã báo tin hộ chiếu bị mất cắp.

Anh Luigi Maraldi - người có tên trong danh sách hành khách máy bay mất tích và cuốn hộ chiếu mới.
Anh Luigi Maraldi - người có tên trong danh sách hành khách máy bay mất tích và cuốn hộ chiếu mới.

Khi Malaysia loan báo danh sách các hành khách đi trên chuyến bay bị mất tích, nhà chức trách Ý và Áo đã kiểm tra và thông báo rằng 2 công dân của mình thực sự không có mặt trên chuyến bay đó và vẫn đang sống bình an.

Ngay sau khi có thông tin có hành khách sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp tại Thái Lan để lên chuyến bay MH370, nhà chức trách nước này đã mở cuộc điều tra về những tổ chức kinh doanh hộ chiếu đen đang hoạt động ở Thái Lan. Trước nay người ta vẫn biết rằng có những đường dây chuyên đánh cắp các hộ chiếu của du khách Mỹ và châu Âu để bán cho những ai có nhu cầu. Khách hàng của những hộ chiếu này thường là những người muốn nhập cư lậu, lao động lậu hay gái mại dâm quốc tế. Nhà chức trách Malaysia chiều 11-3 cung cấp hình ảnh của hai hành khách dùng hộ chiếu đánh cắp đã xác định được kẻ dùng hộ chiếu của công dân Áo Kozel là một thanh niên Iran 18 tuổi tên Pouria Nour Mohammad Mehrdad. Anh ta đang trên đường nhập cảnh vào Đức, nơi mẹ anh ta sinh sống. Hãng tin BBC (11-3) cho biết Interpol đã nhận dạng được hành khách thứ hai tên là Delavar Seyed Mohammadreza, 29 tuổi, cũng là người Iran, anh này dự định sang Đan Mạch.

Cũng trong ngày 11-3, Tổng thư ký Interpol Ronald Noble công bố với các nhà báo tại tổng hành dinh Interpol ở Lyon rằng hai người Iran này đã bắt đầu hành trình từ Doha (thủ đô Qatar) và đổi hộ chiếu tại Kuala Lumpur, sau đó họ dùng hai hộ chiếu Ý và Áo ăn cắp để lên chuyến bay MH370. Người đứng đầu Interpol cũng cho biết 2 người Iran này nằm trong một đường dây buôn lậu người.

Hình 2 người mang hộ chiếu bị đánh cắp do cảnh sát Malaysia công bố: bên trái dùng hộ chiếu Italy. Bên phải dùng hộ chiếu Áo
Hình 2 người mang hộ chiếu bị đánh cắp do cảnh sát Malaysia công bố: bên trái dùng hộ chiếu Italy. Bên phải dùng hộ chiếu Áo

Nhiều nguồn tin cho rằng đây là một vụ có liên quan tới hoạt động di dân lậu. Trước nay có rất nhiều người nhập cư lậu đã sử dụng hộ chiếu giả và hộ chiếu bị đánh cắp. Đông Nam Á được coi là một thị trường đang bùng nổ về hộ chiếu đánh cắp.

Một nhà ngoại giao châu Âu tại Kuala Lumpur lưu ý rằng thủ đô Malaysia là một trung tâm châu Á cho những di dân lậu, nhiều người trong đó dùng giấy tờ giả và đi theo những tuyến đường phức tạp như quá cảnh Bắc Kinh hay một nước Tây Phi để nối chuyến sang châu Âu.

(Công An TPHCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video