HĐND tỉnh tê liệt vì hơn 400 đại biểu ăn hối lộ

19/09/2016 10:00

Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Liêu Ninh khóa 12 hiện chỉ có 147/601 đại biểu là đủ tư cách.

Theo Nhân dân nhật báo, ngày 17/9, tổ trù bị kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Liêu Ninh khóa 12 đã ra thông cáo cho biết, 454 đại biểu được bầu từ 14 HĐND cấp thành phố trực thuộc năm 2014 đã xin từ chức hoặc bị bãi miễn tư cách, do nhận tiền hối lộ trong cuộc bầu cử đại biểu quốc hội năm 2014.

hội đồng nhân dân, HĐND, HĐND tỉnh, tê liệt, đại biểu, đại biểu HĐND, hối lộ, ăn hối lộ, nhận hối lộNhư thế là hiện nay, HĐND tỉnh Liêu Ninh khóa 12 chỉ còn lại 147/601 đại biểu đủ tư cách.

Theo thông cáo, trong quá trình kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Liêu Ninh khóa 12 họp bầu ra các đại biểu quốc hội đại diện cho tỉnh Liêu Ninh, có 45 người trúng cử cho dùng tiền mua phiếu, 523 đại biểu HĐND tỉnh có liên quan đến vụ việc.

Hiện nay Ủy ban thường vụ HĐND 14 thành phố và đơn vị bầu cử liên quan đã chấp nhận đơn xin từ chức của 452 đại biểu HĐND tỉnh do họ bầu ra, 2 người bị bãi chức. Căn cứ theo Luật đại biểu Đại hội nhân dân các cấp thì 454 người nêu trên đã không đủ tư cách đại biểu.

Thông cáo cho biết, có tới 38 người trong số 62 Ủy viên thường vụ HĐND tỉnh dính líu đến vụ nhận tiền hối lộ để bầu cử đại biểu quốc hội, tức quá nửa số thành viên vi phạm không thể tiếp tục đảm đương nhiệm vụ.

Do vậy, ngày 13/9, Hội nghị lần thứ 23 Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã quyết định thành lập Tổ trù bị hội nghị lần thứ 7 HĐND tỉnh Liêu Ninh khóa 12 để giúp phụ trách các công tác chuẩn bị cho kỳ họp thay thế cho Ủy ban thường vụ HĐND tỉnh đã bị vô hiệu hóa.

Tổ trù bị sẽ trở thành cơ quan lâm thời làm thay các công việc theo pháp định như triệu tập các đại biểu, làm thủ tục bãi miễn các đại biểu không đủ tư cách, tổ chức bầu cử bổ sung đại biểu và xác nhận tư cách các đại biểu sau bầu cử…

Tổ trù bị kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Liêu Ninh khóa 12 đã quyết định triệu tập kỳ họp khai mạc vào ngày 1/11/2016, khi đó sẽ bầu cử bổ sung các đại biểu HĐND tỉnh.

Thông cáo viết, vụ án dùng tiền chạy phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu quốc hội tại HĐND tỉnh Liêu Ninh lần đầu tiên xảy ra kể từ sau năm 1949, đã vi phạm nghiêm trọng “đảng kỷ quốc pháp”, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức và kỷ luật đổi khóa, phá hoại nghiêm trọng chế độ bầu cử trong đảng và bầu cử quốc hội, HĐND các cấp.

Số người liên quan nhiều, tính chất xấu xa, tình tiết nghiêm trọng của vụ việc khiến mọi người kinh sợ. Có tới 6 cán bộ lãnh đạo cấp phó tỉnh, nhiều cán bộ cấp ty, sở, mấy chục doanh nhân nổi tiếng bị liên đới.

Việc xử lý nghiêm vụ án dùng tiền mua phiếu này thể hiện quyết tâm kiên định của trung ương “không dung thứ” hoạt động dùng tiền chạy phiếu, đồng thời cho thấy việc tỉnh ủy Liêu Ninh kiên quyết quán triệt thực hiện chủ trương của trung ương.

Trước đó, báo chí Trung Quốc đã đưa tin, kỳ họp lần thứ nhất HĐND tỉnh Liêu Ninh họp tháng 1/2013 bầu ra 102 đại biểu quốc hội đại diện cho tỉnh Liêu Ninh (94 đại biểu của tỉnh Liêu Ninh, 8 người do trung ương giới thiệu về ứng cử). 45 đại biểu (48%) đã dùng tiền và vàng để hối lộ cho các đại biểu nhằm mua phiếu. Tất cả 45 người này đã bị bãi bỏ tư cách.

Trong 619 đại biểu dự kỳ họp và tham gia bỏ phiếu, có 523 người (tức 84%) xác định đã nhận tiền, vàng. Trong số này có 38/62 Ủy viên thường vụ HĐND tỉnh (trên 60%).

Hiện nay Trung Quốc thực hiện chế độ “HĐND cấp dưới bầu cử đại biểu HĐND cấp trên”.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video