+
Aa
-

Hãy ứng xử văn minh với những công trình văn hóa

28/06/2017 09:53

Việc xâm hại các công trình di tích văn hóa lịch sử trong thời gian qua, đã được các cơ quan truyền thông phản ánh và gây nhiều bức xúc, thế nhưng thực trạng này vẫn chưa dừng lại và có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Sự việc làm nóng lại câu chuyện xâm hại di tích.

Ảnh: Các thành viên của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đưa bia đến vị trí bảo quản
Ảnh: Các thành viên của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đưa bia đến vị trí bảo quản

Di tích lịch sử – văn hoá là một bộ phận quan trọng của di sản văn hoá dân tộc, là nguồn sử liệu trực tiếp, cho ta thông tin quan trọng để khôi phục những trang sử hùng tráng của dân tộc. Đó là những thông điệp mà cha ông ta để lại cho thế hệ mai sau. Qua di tích lịch sử, ta hiểu sâu sắc hơn về bản sắc văn hoá dân tộc. Chúng ta phải tôn trọng và bảo vệ các di tích đã có, đồng thời cũng phải phát hiện, xây dựng các di tích mới. Nhưng thực tế hiện nay, một số di tích hiện tồn đang có nguy cơ bị làm biến dạng hay thậm chí biến mất.

Sáng 21.6, nhiều người dân phường Thủy Xuân, TP. Huế phản ánh việc lăng mộ bà Mỹ Phi – vợ vua Tự Đức bị một đơn vị dùng máy ủi san lấp để làm bãi đỗ xe, đã làm nóng lại câu chuyện xâm hại di tích. Theo đó khu vực mà người dân cho rằng lăng mộ bà Mỹ phi bị san lấp nằm trên một quả đồi đối diện với lăng của vua Tự Đức và rộng 17000 m2. Tại hiên trường, một chiếc máy ủi đang nổ máy rền vang ủi từng khối đất lớn về phía chân đồi. Đa phần diện tích khu vực trên đã bị san phẳng, phía bên dưới còn vương vãi một lượng lớn đá gạch của các lăng mộ bị máy ủi vùi lấp. Việc lăng mộ bà Mỹ Phi vợ vua Tự Đức vua bị công ty TNHH Thương Mại dịch vụ Chuỗi giá trị san ủi để xây dựng bãi thi công đỗ xe du lịch phục vụ tham quan di tích lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh là minh chứng điển hình đã cho thấy so với sự tán phá của thời gian thì sự tàn phá bởi ý thức ứng xử không đúng mực của con người còn lớn hơn nhiều so với mức tàn phá của thiên nhiên.

Ảnh: Khu vực được cho là vị trí của lăng mộ bà Mỹ Phi đã bị máy ủi san phẳng
Ảnh: Khu vực được cho là vị trí của lăng mộ bà Mỹ Phi đã bị máy ủi san phẳng

Trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu.

Sau khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe san ủi lăng mộ bà Mỹ Phi đã đứng ra nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục sai phạm bằng cách xây lại lăng mộ bị san ủi. Có cái sai của nhận thức, có cái sai của hành động, và trách nhiệm không chỉ ở phía chủ đầu tư, mà còn là trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý và các đơn vị liên quan khác. Một lăng mộ khá lớn tồn tại trên mặt bằng dự án đã bị chủ đầu tư san ủi nhưng các cơ quan quản lý không hề hay biết. Chỉ khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng mới vào cuộc là điều không bình thường.

Phải chăng bên cạnh những hành xử không đẹp của một bộ phận người dân, du khách kia cùng với sự lơ là, quan liêu trong công tác quản lý, bảo tồn di tích của các đơn vị chức năng là nguyên nhân khiến các từ ngữ chỉ sự không thể trầm trọng hơn của các di tích: “kêu cứu“ – “xâm lấn” – “xâm hại” – “xẻ thịt” – “bóp cổ” – “bức tử” – “sắp biến mất”, “biến mất hoàn toàn”… đang tràn ngấp trên các diễn đàn. Những từ ngữ đó mỗi khi vang lên lại như một tiếng chuông thức tỉnh chúng ta trong một thế giới đang phát triển mạnh mẽ và đầy biến động, khi nhiều giá trị mới sinh ra song song với sự mất đi của một số giá trị truyền thống.

Ta nghe trong đó tiếng thở dài, lời trách cứ, những giọt nước mắt và cả sự ngậm ngùi thân phận gửi lại của người xưa. Bao nỗi niềm quanh việc bảo tồn di sản – “những di chỉ của ký ức”. Phải làm thế nào ý thức bảo vệ di sản văn hoá dân tộc trở thành thường trực trong mỗi người dân, để công việc bảo vệ di sản văn hoá được xã hội hóa – đó là cả một vấn đề.

CTV Trúc Nhật

Bài mới
Đọc nhiều