Hãy sửa sai, BOT Cai Lậy!

01/12/2017 18:16

Hôm qua, trạm BOT Cai Lậy đã thu phí trở lại sau một thời gian tạm ngưng do việc thu phí vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận, đặc biệt là giới tài xế. Cũng trong hôm qua, một lần nữa, BOT Cai Lậy buộc phải mở cửa xả trạm vì ùn tắc lại xảy ra không khác lần trước. Giới tài xế tiếp tục trả tiền lẻ, yêu cầu nhận lại tiền thừa với số tiền chỉ đúng 100 đồng, trong khi chủ đầu tư trạm thu phí này không có tiền mệnh giá phù hợp để trả lại cho giới tài xế.

Có quá nhiều vấn đề trong sự đối kháng lợi ích giữa một bộ phận không nhỏ tài xế với chủ đầu tư BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đã đến lúc chính quyền phải chấm dứt dung dưỡng cho những thứ có biểu hiện của nhóm lợi ích như chủ đầu tư BOT Cai Lậy. Bởi vì, không chỉ riêng tôi mà vô vàn người khác đều nhìn thấy rõ ràng rằng: BOT Cai Lậy đã sai.

Hàng chục cảnh sát cơ động được tăng cường và trang bị vũ khí.
Hàng chục cảnh sát cơ động được tăng cường và trang bị vũ khí.

Bằng chứng là lần thu phí trở lại vào hôm qua, giá vé đã giảm 30% nhưng tài xế vẫn kiên trì với “cuộc chiến tiền lẻ” và dư luận xã hội vẫn không nguôi nỗi bức xúc. Điều đó cho thấy, vấn đề không nằm ở giá vé mà nằm ở vị trí đặt trạm thu phí. Vì thế, giảm giá vé chỉ là một biện pháp xoa dịu con thịnh nộ của rất nhiều tài xế và cơn giận dữ của dư luận. Và kết quả là biện pháp này đã hoàn toàn thất bại.

Nên nhớ rằng, càng ngày người dân càng hiểu biết hơn. Những người có tư duy độc lập, có tư tưởng tiến bộ, ý thức được quyền và trách nhiệm của mình, đang ngày càng nhiều hơn. Họ không dễ dàng bị dẫn dắt bằng bất cứ chiêu trò nào.

BOT Cai Lậy vẫn còn đó. Và cơn giận dữ của số đông người dân có hiểu biết sẽ vẫn còn đó, chừng nào cái gốc của vấn đề chưa được giải quyết. Nói thẳng ra là giới tài xế sẽ còn phản đối, người dân sẽ còn chỉ trích cho đến ngày cái trạm thu phí án ngữ trên Quốc lộ 1 được rời đi. Bởi đó là căn nguyên của sự sai trái.

Chưa bàn đến giá vé, chỉ riêng việc cho chủ đầu tư tuyến đường tránh Cai Lậy đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1, hứng tất cả các phương tiện tham gia giao thông và đè ra thu phí cả những phương tiện không đi đường tránh, là sai, là móc túi người dân. Dù cả chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải có bao biện rằng việc đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 để thu tất tần tật các phương tiện đi trên hai tuyến, gồm cả đường tránh do chủ đầu tư làm, và tuyến Quốc lộ 1 sẵn có từ trước, là vì chủ đầu tư đã bỏ ra 300 tỉ đồng. Nên nhớ rằng Quốc lộ 1 là trục giao thông chính. Mọi phương án đầu tư, thu phí đều phải đảm bảo được quyền lựa chọn của người dân. Muốn đi nhanh thì vào đường tránh và phải trả phí. Muốn tiết kiệm tiền phí thì chấp nhận đi Quộc lộ 1 sẵn có, chậm hơn.

Việc cho BOT Cai Lậy đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 đã tước đi quyền cơ bản của người dân khi tham gia hệ thống giao thông quốc gia, đó là quyền lựa chọn. Đừng đổ lỗi rằng người dân muốn đi miễn phí. Bởi những tuyến đường như Quốc lộ 1, nhà nước bỏ ngân sách ra làm thì bản chất vẫn là tiền của nhân dân.

Người kí cho xây dựng BOT Cai Lậy là ông Nguyễn Văn Thể, khi đó là thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Nay ông Thể đã lên vị trí Bộ trưởng. Đã đến lúc ông Thể cần phải thẳng thắn mà nhìn nhận lại quyết định khi ấy của mình, thừa nhận sai lầm trước nhân dân.

Có những người làm sai nhưng chẳng bao giờ có cơ hội sửa sai. Nhưng ông Thể thì khác. Ông đang có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Hãy sửa sai, vì lòng dân đủ rộng để tha thứ cho những người biết quay đầu. Hơn nữa, là người đứng đầu ngành giao thông, mâu thuẫn này ông Thể có trách nhiệm phải giải quyết.

Trong mọi cuộc đối kháng lợi ích, người quản trị đất nước luôn luôn phải lựa chọn đứng về phía nhân dân, bảo vệ cho lợi ích của số đông nhân dân. Bởi vì, nhân dân luôn luôn đúng.

Bạch Hoàn

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video