Hãy lên tiếng, chung tay bảo vệ trẻ em

31/05/2017 16:22

Tình trạng xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ, họ lo lắng liệu con em mình có thể sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ “thú đội lốt người” này không.

hình minh họa
hình minh họa

Gần đây cuốn cẩm nang “Hãy tôn trọng! Đây là cơ thể tôi!” vừa được ra mắt trong sự mong đợi của rất nhiều người, cuốn sách đưa ra những lời khuyên hữu ích và tư vấn giúp cho các bậc phụ huynh về cách giáo dục trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau để tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục. Nhưng giáo dục các em phòng tránh không phải tất cả những gì người lớn chúng ta có thể giúp các em, chúng ta hãy lên tiếng, hãy chung tay cùng hành động để bảo vệ trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.

Một trong những vấn đề đáng báo động hiện nay là các vụ xâm hại tình dục trẻ em đang diễn ra liên tiếp với số lượng trẻ bị xâm hại ngày một gia tăng. Liên Hiệp Quốc cũng đã ra thông cáo bày tỏ lo ngại ‘nghiêm trọng’ trước ‘cường độ’ của các vụ xâm hại trẻ em ở Việt Nam. Liên Hiệp Quốc ước tính cứ bốn trẻ ở Việt Nam thì có một em là nạn nhân của tình trạng xâm hại hoặc lạm dụng tình dục và có ít nhất 1.300 trường hợp được báo cáo mỗi năm, tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, con số thực tế sẽ còn lớn hơn và vì nhiều nguyên do, hiện vẫn không có con số chính thức.

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13-18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13, nạn nhân thường là các bé gái, tuy nhiên gần đây vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam. Các vụ xâm hại tình dục trẻ em thường xảy ra ở các khu chung cư, tập thể, một số vùng nông thôn, sông nước, nơi không có người trông coi, giám sát thường xuyên. Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân. Một sự thật đáng đau lòng! Các em – những nạn nhân của hành vi xâm hại này sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề như: sống trong sợ hãi, thường xuyên gặp ác mộng, mặc cảm, sai lệch về tâm lý trong thời gian dài, thậm chí là suốt đời.

viewimage

Tuy nhiên có một điều còn nhiều trăn trở, ấy là việc Việt Nam chúng ta còn xem nhẹ loại tội phạm này, trong khi những vụ việc liên quan đến nạn xâm hại tình dục trẻ em đang gia tăng. Nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra làm nghẹn lòng các bậc làm cha mẹ. Chính quyền, các cơ quan chức năng, pháp luật cần phải xử lý nghiêm những người phạm tội này. “Yêu râu xanh” thường là những người rối loạn về tâm lý, sai lệch về cảm xúc, rất khó để điều chỉnh tư duy của họ. Đã có nhiều trường hợp sau khi bị xử lý vẫn tiếp tục hành vi phạm tội. Cần có những biện pháp mạnh để xử lý triệt để, không cho loại tội phạm này tiếp tục phạm tội. Ngày 25/9/2009, Ba Lan chính thức ra luật “thiến hóa học” với những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em. Theo luật này, những kẻ bị kết tội cưỡng hiếp trẻ em dưới 15 tuổi hoặc những người họ hàng thân thích sẽ phải trải qua liệu pháp hóa học sau khi ra tù. Chúng ta cũng có thể học tập các phương pháp như vậy.

Không chỉ chính quyền, pháp luật, mỗi người trong chúng ta đã và sẽ làm cha mẹ, dù ở vị trí nào, chúng ta đều hiểu rằng, những đứa trẻ cần phải được chăm bẵm, bảo vệ. Hãy lên tiếng, hành động bảo vệ con em mình. Dạy cho trẻ những kiến thức để phòng tránh. Quy tắc 4 vòng tròn sẽ nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay; những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; còn người lạ đến gần thì xua tay. Đây là những quy tắc đơn giản nhưng có thể giúp các bậc cha mẹ cũng như trẻ em biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và bắt cóc.

090524untitled

Bạn biết rằng các em đang phải đối mặt với nguy cơ bị xâm hại. Bạn buồn vì không thể làm gì được cho các em. Không, bạn làm được, bạn có thể làm nên sự khác biệt. Chỉ cần những hành động đơn giản nhưng bạn hoàn toàn có thể cứu giúp các em nhỏ. Nếu bạn bảo vệ cho trẻ nhỏ mà bạn không quen thì sẽ có người khác bảo vệ cho con, em của bạn. Và hãy nhớ, dù trường hợp đáng tiếc xảy ra, đừng bao giờ đỏ lỗi, trách mắng trẻ nhỏ.

Cùng chung tay chia sẻ những kiến thức mà bạn biết với người quen của bạn. Và cứ như vậy, tất cả mọi người đều có kiến thức để bảo vệ trẻ em khỏi hành vi bại hoại này. Chỉ một hành động nhỏ của bạn cũng sẽ tạo nên sự khác biệt, một tương lai hoàn toàn tươi sáng cho một ai đó. Rất đơn giản phải không nào. Tôi làm được, bạn cũng vậy. Hãy chung tay cùng hành động để đảm bảo cho mọi trẻ em đều được an toàn.

CTV Nhật Minh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM