Hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng đã được khẩn trương điều tra, kết luận

27/10/2015 14:43

Đại tướng Trần Đại Quang cho biết, hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng đã được khẩn trương điều tra, kết luận

Trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 10 , Quốc hội khóa XIII, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, cho đến nay, hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, kết luận.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm

Nhìn lại kết quả các mặt công tác từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII đến nay cho thấy: Mặc dù bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội và sự tham gia tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân, công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm đã có chuyển biến tích cực.

Đặc biệt là năm 2015 vi phạm pháp luật và tội phạm đã được kiềm chế, kéo giảm; hầu hết các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu mà Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra đều đạt và vượt, năm sau cao hơn năm trước.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cùng với các đại biểu Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Thanh Liêm)

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai liên tục các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được lãnh đạo Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, điều tra, khám phá kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân, như các vụ thảm án xảy ra tại Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái…

“Hầu hết các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, kết luận, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố.

Đồng thời tiếp tục phát hiện, điều tra làm rõ các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn được dư luận quan tâm, như các vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn Cầu và Công ty Cổ phần Than Tây Nam Đá Mài thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam…”, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh, Bộ Công an luôn yêu cầu các lực lượng phải chú trọng nâng cao chất lượng điều tra, khám phá các vụ án hình sự, nhất là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm, các vụ án còn tồn đọng để giải quyết dứt điểm.

Tập trung chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn điều tra, xử lý tội phạm; xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm và trách nhiệm của Thủ trưởng Cơ quan điều tra để xảy ra oan, sai hoặc bức cung, nhục hình.

Cử tri hoan nghênh ngành Công an

Trong báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2015 và 5 năm 2011 – 2015 trình bày tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh: gần một nhiệm kỳ qua công tác An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Tăng cường phòng, chống tội phạm và xử lý kịp thời các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Công tác phòng, chống cháy nổ và an toàn lao động được quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt là tình hình tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cùng với các đại biểu Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 10 (Ảnh: Thanh Liêm)

Theo báo cáo gửi tới Quốc hội, trong giai đoạn 2011-2015, tai nạn giao thông giảm trên cả ba tiêu chí, số vụ tai nạn giảm từ 44.500 vụ (2011) xuống còn 21.900 vụ (2015); số người chết giảm từ 11.400 (2011) xuống còn 8.700 (năm 2015); số người bị thương giảm từ 48.700 người (2011) xuống còn 19.900 người (2015). Số người chết giai đoạn 2011-2015 giảm 21% so với giai đoạn 2006-2010.

“Những kết quả đó đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị – xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của đất nước”, Báo cáo của Chính phủ nhấn mạnh.

Thay mặt cử tri cả nước phát biểu tại kỳ họp Quốc hội lần này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri hoan nghênh ngành Công an đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Công an, chính quyền các địa phương tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng ngừa kết hợp với tăng cường công tác tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Đồng tình với đánh giá trên, báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và khái quát kết quả 5 năm 2011-2015 do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày cũng đã nhấn mạnh:

Chất lượng công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án thời gian qua được đẩy nhanh hơn; một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng mà dư luận xã hội quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời.

Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm, tiềm lực quốc phòng tiếp tục được tăng cường, triển khai tạo thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nhất là tăng cường triển khai trên các địa bàn chiến lược.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM