Hậu Giang phát công văn triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh

09/09/2016 08:05

Vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã có thêm những thông tin chính thức và rõ ràng hơn.

Ông Trần Quốc Vượng - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương - chủ trì kỳ họp từ ngày 6 đến 8-9
Ông Trần Quốc Vượng – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương – chủ trì kỳ họp từ ngày 6 đến 8-9

Thông tin chính thức và mới nhất phát ra từ Ủy ban Kiểm tra trung ương sau cuộc họp 3 ngày (6 đến 8-9) của cơ quan này tại Hà Nội.

Đề nghị khai trừ Đảng đối với ông Thanh

Sau khi xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh (tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016), Ủy ban Kiểm tra trung ương nhận thấy những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông Thanh.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm. Do đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Trong khi đó, theo thông báo của văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang, ngày 8-9 văn phòng Tỉnh ủy đã nhận được văn bản của ông Trịnh Xuân Thanh gửi cho thường trực Tỉnh ủy (bản photo, được gửi qua đường bưu điện).

Trong văn bản này, ông Trịnh Xuân Thanh giải trình một số vấn đề liên quan đến bản thân ông do đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương đặt ra, đồng thời có nguyện vọng xin ra 
khỏi Đảng.

Như vậy đến thời điểm hiện tại (8-9-2016), thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang đã nhận được đơn xin ra khỏi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và xin ra khỏi Đảng của ông Trịnh Xuân Thanh.

Đồng thời, thường trực Tỉnh ủy đã có công văn triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh để báo cáo những vấn đề nêu trên.

Ông Lê Công Lý – chánh văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang – xác nhận văn bản mà Tỉnh ủy Hậu Giang nhận được có chữ ký của ông Trịnh Xuân Thanh giống với văn bản đang được lan truyền trên mạng xã hội trong mấy ngày qua.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã đến trụ sở Tỉnh ủy Hậu Giang liên hệ đăng ký xin gặp làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy để tìm hiểu xung quanh vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh nhưng các cán bộ văn phòng Tỉnh ủy cho biết bí thư Tỉnh ủy, phó bí thư Tỉnh ủy và chánh văn phòng Tỉnh ủy đều đi công tác.

Ông Trịnh Xuân Thanh thời kỳ làm bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)
Ông Trịnh Xuân Thanh thời kỳ làm bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)

Bắt đầu từ chiếc Lexus biển số xanh

Tháng 6-2016, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh bị dư luận phản ứng vì sử dụng chiếc xe biển số xanh hiệu Lexus. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc xác minh.

Kết quả cho thấy chiếc Lexus mà ông Thanh sử dụng thực chất là xe thuộc sở hữu tư nhân đã được “hóa kiếp”, gắn biển xanh xe công của UBND tỉnh Hậu Giang để cho ông Thanh sử dụng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, xác định thêm: Trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là phó bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc, bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban thường vụ Đảng ủy, HĐQT, ban tổng giám đốc, ban kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Vụ việc này đã khiến nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự. Tuy nhiên, ông Thanh lại được thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác.

Với cương vị là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Trịnh Xuân Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ngày 15-6, Ban Tổ chức trung ương yêu cầu Hậu Giang tạm dừng bầu cử chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 16-6, ông Thanh có đơn xin vắng mặt tại phiên họp đầu tiên HĐND tỉnh khóa mới và nộp đơn xin không tái cử phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tháng 7-2016, Hội đồng bầu cử quốc gia đã xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử (ông Thanh trúng cử đại biểu Quốc hội tháng 5-2016). Kết quả, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội.

Ngày 13-7, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng đã vào Hậu Giang công bố kết luận sai phạm của 
ông Thanh.

Khoảng đầu tháng 8-2016, ông Trịnh Xuân Thanh có đơn xin thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang nghỉ phép 1 tháng để trị bệnh gout. Tuy nhiên đến nay, theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đã hết thời gian nghỉ phép (vào ngày 3-9) nhưng ông Thanh vẫn chưa trở lại Hậu Giang 
công tác.

Cảnh cáo nguyên bí thư Thành ủy Hải Phòng Dương Anh Điền

Cũng tại kỳ họp thứ VI, Ủy ban Kiểm tra trung ương sau khi xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với các ông Dương Anh Điền (nguyên bí thư Thành ủy, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên chủ tịch UBND TP Hải Phòng), Lê Khắc Nam (ủy viên Ban thường vụ, phó bí thư Ban cán sự Đảng, phó chủ tịch thường trực UBND TP), Đoàn Duy Linh (giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch TP), đã quyết định thi hành kỷ luật ông Dương Anh Điền, ông Lê Khắc Nam bằng hình thức cảnh cáo, ông Đoàn Duy Linh bằng hình thức 
khiển trách.

Theo thông tin trước đó, ông Dương Anh Điền, ông Lê Khắc Nam và ông Đoàn Duy Linh có nhiều vi phạm liên quan đến việc quản lý, đầu tư dự án nhạc nước với mức đầu tư hơn 200 tỉ đồng.

Theo đó, ba ông này đã vi phạm các quy định của Ban Bí thư khóa X, quy chế làm việc của Thành ủy, quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng ủy UBND TP Hải Phòng trong việc quyết định phê duyệt đầu tư dự án nhạc nước; thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức thực hiện và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý chi phí, quản lý hợp đồng, lựa chọn 
nhà thầu.

Những khuyết điểm, vi phạm của tập thể, cá nhân các lãnh đạo TP Hải Phòng dẫn đến dự án nhạc nước còn dang dở, đến nay chưa thể nghiệm thu, thanh quyết toán, bàn giao, đưa vào sử dụng theo đúng mục tiêu, yêu cầu đã được phê duyệt, làm thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Đối với tập thể Ban cán sự Đảng UBND TP: Ban cán sự Đảng UBND TP nhiệm kỳ 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND thực hiện kết luận của thường trực Thành ủy về chủ trương nghiên cứu phương án triển khai dự án nhạc nước, thực hiện không đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với dự án.

Các sai phạm của dự án này đã được dự báo từ năm 2012, khi dàn nhạc nước đưa ra đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cán bộ lão thành, lãnh đạo TP và nhân dân.

Điều đáng nói, thay vì tổ chức mời thầu để chọn đơn vị thi công có năng lực thì lãnh đạo Hải Phòng khi đó lại chỉ định một nhà thầu.

Dự án khi đưa vào sử dụng trong tình trạng nhếch nhác, các thiết bị để ngổn ngang phơi mưa phơi nắng với hình thức xấu khiến dư luận 
bức xúc.

10 năm 
thăng tiến của ông Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh sinh năm 1966, quê quán tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quy hoạch đô thị tại Đại học Kiến trúc. Ông từng giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Tổng công ty Sông Hồng.

Năm 2007, ông Thanh được điều về làm phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí VN (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN).

Năm 2009 được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT PVC (thuộc PVN).

Tháng 9-2013, khi PVC rơi vào tình cảnh thua lỗ trầm trọng và có nguy cơ mất vốn, ông Thanh được bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng Bộ Công thương kiêm trưởng đại diện văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

Tháng 2-2014, ông Thanh được bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm lên chức vụ trưởng – trưởng ban đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương.

Tháng 5-2015, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được luân chuyển làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và được bầu vào Ban chấp hành Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngày 9-6-2016, ông Trịnh Xuân Thanh đã trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang với tỉ lệ 75,28% phiếu tán thành.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video