Hậu Giang đi đầu làm điểm thu mua lúa gạo cho nông dân

28/11/2009 18:47

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hậu Giang với lợi thế là trung tâm sản xuất lúa gạo của đất nước cần đi đầu phát triển hệ thống kho trữ gắn chặt với tổ chức thu mua lúa gạo công khai ngay từ đầu vụ thu hoạch nhằm đảm bảo lợi ích cho người trồng lúa, chấm dứt tình trạng “được mùa lúa thì giá thu mua lại giảm”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hậu Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hậu Giang

Chiều 28/11, tại thị xã Vị Thanh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hậu Giang về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2009 và những định hướng phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang trong 4 năm qua, kể từ khi tái lập tỉnh, đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và đầu tư chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, tập trung xây dựng mạng lưới giao thông, nhất là ở vùng nông thôn, nâng thu nhập bình quân đầu người hơn 760 USD một năm…

Trong 4 năm qua, Hậu Giang tăng trưởng kinh tế GDP bình quân hơn 12% một năm. Riêng năm 2009 Hậu Giang đạt tăng trưởng kinh tế 12,6%, vượt kế hoạch đề ra. Đây là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nhìn tổng thể Hậu Giang vẫn là tỉnh nghèo trong số các tỉnh khó khăn nhất cả nước, rõ nhất là tỷ lệ hộ nghèo còn tới 12,6%, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội còn thấp kém, đặc biệt là về giao thông, thu nhập bình quân đầu người thấp, năm 2009 mới đạt 13,55 triệu đồng, thấp hơn bình quân của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Ngân hàng cổ phần Liên Việt
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Ngân hàng cổ phần Liên Việt

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hậu Giang ngay từ đầu năm 2010 huy động và sử dụng các nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông, điện, nước, y tế, giáo dục gắn với đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, trong đó đặc biệt chú ý phát triển lĩnh vực giao thông và giáo dục đào tạo. Đây là hai lĩnh vực quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững của địa phương.

Thủ tướng cũng đã phân tích và làm rõ quy trình thu mua lúa gạo đảm bảo có lợi nhất cho người trồng lúa từ khâu nhà nước đầu tư kho trữ, sân phơi đến tổ chức thu mua lúa gạo công khai, hợp lý với sự hợp tác giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Với lợi thế là trung tâm sản xuất lúa gạo của cả nước, Thủ tướng đề nghị tỉnh Hậu Giang đi đầu làm điểm trong tổ chức thu mua lúa gạo cho người nông dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Trung ương sẽ tạo điều kiện hỗ trợ Hậu Giang thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành đã cho ý kiến định hướng giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hậu Giang liên quan chủ yếu đến phát triển mạng lưới giao thông.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Ngân hàng cổ phần Liên Việt. Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng của Ngân hàng Liên Việt phấn đấu trở thành Ngân hàng bán lẻ hàng đầu của Việt Nam và đề nghị Ngân hàng Liên Việt chú trọng đầu tư cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là bà con nông dân tỉnh Hậu Giang phát triển có hiệu quả nhất việc sản xuất, kinh doanh lúa gạo./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video