+
Aa
-

Hành trình triệt phá chuyên án ma túy 

01/12/2016 08:00

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo ra cơ hội thuận lợi để phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội của đất nước nhưng cũng có rất nhiều nguyên nhân, điều kiện dễ nảy sinh phức tạp của trật tự xã hội, nhất là tình hình tội phạm. Tình hình tội phạm ở Việt Nam ngày càng có xu hướng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động, sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí nóng để chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác truy nã, xác định đây là một trong những công tác trọng tâm trong việc đấu tranh, phòng chông tội phạm. Đòi hỏi phải có sự quan tâm và tham gia của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Thực tiễn đã cho thấy nơi nào có sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; lãnh đạo Công an quyết liệt trong chỉ huy, chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc; cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân; tinh thần tấn công trấn áp tội phạm, vượt qua khó khăn, gian khổ của lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm thì nơi đó công tác truy nã đạt được kết quả cao.

Có thể nói, công tác truy nã tội phạm mã túy là một trong những công tác trọng tâm trong việc đấu tranh, phòng chông tội phạm. Thứ trưởng Bộ Công an, ông Lê Quý Vương cho biết: công tác truy nã tội phạm là một trong những hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân, giữ một vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Để đạt được yêu cầu nhiệm vụ truy nã đối tượng thì các lực lượng chức năng phải áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, bắt giữ bị can, bị cáo, người bị kết án phạt tù hoặc người bị kết án tử hình, phạm nhân bỏ trốn, phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Theo đó, năm 2016, công tác phòng, chống ma túy của Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng.

Hàng chục tội phạm bỏ chạy để lại súng và 160 bánh heroin
Hàng chục tội phạm bỏ chạy để lại súng và 160 bánh heroin

Theo thống kê có tới 20.672 vụ điều tra ma túy, bắt 32.616 đối tượng phạm tội, thu giữ 876,8 kg heroin; 152kg thuốc phiện và 637,3kg cần sa. Riêng tỉnh Nghệ An bắt giữ 1.093 vụ, 1.331 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, triệt phá 32 đường dây mua bán ma túy, 84.193 viên ma túy tổng hợp trong đó có nhiều chuyên án gây tiếng vang. Theo đó, Nghệ An được xem là điểm nóng về tội phạm ma túy khi có hơn 400 km đường biên giới giáp với Lào.

Tội phạm về ma túy thường có tính liên kết cao, hình thành các băng, ổ nhóm, khép kín, hoặc có quan hệ huyết thống trong gia đình, họ hàng và thường có liên quan với các loại tội phạm khác, như tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế,…cùng cấu kết thực hiện hoạt động phạm tội cũng như tìm mọi cách lẩn trốn sự phát hiện, truy bắt của cơ quan chức năng. Thủ đoạn của các đối tượng truy nã thường là thay tên, đổi họ, chọn những địa bàn rừng núi, vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, những nơi có đông dân cư tự do, làm ăn theo mùa vụ, tại các khu vực có nhiều nhà trọ để trú ẩn tạm thời,…gây khó khăn cho công tác xác minh, truy bắt. Khó khăn nhất trong việc truy bắt chính là những tội phạm xuyên biên giới chúng manh động liều lĩnh, nguy hiểm nhưng đó chính là lúc để các chiến sĩ công an khẳng định bản lĩnh và sự mưu trí và hơn thế nữa nâng cao tin thần hữu nghị hợp tác quốc tế giữa chúng ta và các nước bạn.

Quá trình đấu tranh truy bắt tội phạm ma túy nhiều gay go, thử thách rất nhiều thành phần, nghiệm ma túy nhiều độ tuổi khác nhau chúng càng trẻ hóa tội phạm về độ tuổi, chúng rất manh động rất nhiều mưu mô và chiêu trò, những anh chị “xã hội đen” sẵn sàng chống trả lực lượng. Đối với những người chiến sĩ công an đánh những chuyên án ma túy là phải chấp nhận khó khăn có nhiều ngày xa gia đình, xa những người thân lặn lội vất vả, đối diện với mọi hiểm nguy đe dọa cho cả tính mạng, những đêm mưa rừng giá rét khi đối diện với nhiều tên trùm ma túy cộm cán chẳn bao giờ khiến các chiến sĩ chùn bướt. Các chiến sĩ công an nhân dân luôn phải giữ thái độ cương quyết khôn khéo, tuy nhiên những tình huống hiểm nguy vẫn luôn rình rập bên các anh, các đối tượng phạm tội sẵn sàng chống trả khi bị vây bắt và không những với những chiến sĩ cảnh sát hình sự trực tiếp tham gia phá án hay những nhà nghiên cứu tâm lý tội phạm mới gặp phải những hiểm nguy thậm chí đe dọa đến tính mạng mà ngay cả lĩnh vực công tác khác của lực lượng công an nhân dân cũng có thể chịu những hiểm nguy và hy sinh, mất mát.

Thậm chí bị lây nhiễm HIV do chính những tên tội phạm đem lại. Câu chuyện về Thiếu tá Nguyễn Quang Ánh – bác sĩ trại giam Thủ Đức Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp bộ công an là không thể nào quên. Chỉ vì bị một tên tội phạm nhiễm HIV tạt cả ca máu vào mặt và do chủ quan anh đã không dùng thuốc phơi nhiễm đến khi phát hiện ra thì vợ anh cũng đã bị lay nhiễm. Là một cán bộ y tế và từng bị phạm nhân gây bệnh cho anh và gia đình, nhưng chưa bao giờ ân hận, chưa bao giờ nản chí anh luôn luôn gần gũi động viên và chia sẽ cùng phạm nhân, bản thân anh những đối tượng này luôn cần sự quan tâm, gần gũi chia sẽ để giúp họ hướng thiện, tìm con đường hoàn lương, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội khi mãn hạn tù. Và câu chuyện ấy đã làm lai động và thất tỉnh rất nhiều những trái tim lầm lỗi khiến họ sớm trở về với bản chất thiện tâm của con người.

Đằng sau những nhiệm vụ vinh quang nhưng đầy gian khó, chiến sĩ công an là những người bình thường có rất nhiều bộn bề, lo toan của cuộc sống hàng ngày với những khoảng lặng không bình yên, sự hy sinh của chiến sĩ công an nhân dân không chỉ đơn thuần là sự ngã xuống mà sự hy sinh còn là những điều rất bình dị trong cuộc sống hằng ngày. Nguy hiểm là vậy, nhưng khi có lệnh là các anh chiến sĩ công an tức tốc lên đường, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng, với sự mưu trí, dũng cảm, tinh thần vượt khó, vì nhân dân phục vụ nên các anh phải dấn thân mình đương đầu với nguy hiểm. Phía trước hành trình truy nã tội phạm vẫn còn không ít khó khăn, vất vả, không kém phần nguy hiểm, có khi phải đổi bằng máu và nước mắt; vẫn còn nhiều đối tượng đang lẩn trốn, đe dọa cuộc sống bình yên của người dân. Vì vậy, các chiến sỹ cảnh sát vẫn tiếp tục âm thầm, lặng lẽ hy sinh, với một tinh thần quả cảm xác định mục tiêu buộc các đối tương tội phạm phải chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật, giữ vững an ninh trật tự, xã hội.

Thảo Nguyên

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều