Hành trình đi tìm công lý của ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn tiếp tục

16/02/2014 10:48

 Ông Chấn đang trình bày với phóng viên trong ngôi nhà ọp ẹp đang đứng trước nguy cơ bị mất vì khoản nợ lớn của gia đình.

Ông Chấn đang trình bày với phóng viên trong ngôi nhà ọp ẹp  đang đứng trước nguy cơ bị mất vì khoản nợ lớn của gia đình.
Ông Chấn đang trình bày với phóng viên trong ngôi nhà ọp ẹp đang đứng trước nguy cơ bị mất vì khoản nợ lớn của gia đình.

Xuân Giáp Ngọ 2014 này, sau đúng 10 năm phải chịu án tù chung thân, ông Nguyễn Thanh Chấn – nạn nhân của vụ án oan sai chấn động, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và gia đình mới thực sự được hưởng một cái Tết trọn vẹn với nhiều niềm vui và hạnh phúc. Điều khiến ông Chấn hân hoan nhất là ngày 25.1 vừa qua ông đã chính thức nhận được quyết định đình chỉ vụ án của Bộ Công an.

Niềm vui sau 10 năm oan ức

Trong niềm vui của những ngày đầu xuân, nhiều người đã đến chúc Tết và chia vui với gia đình người tù vừa được minh oan Nguyễn Thanh Chấn. Ai cũng mừng cho ông và gia đình vì đã tìm được công lý, xóa bỏ được nỗi oan ức đầy cay đắng và nước mắt trong suốt 10 năm trời.

Không giấu được sự xúc động, ông Chấn tâm sự với chúng tôi: “Quả thực, đây là niềm vui lớn nhất mà tôi và gia đình có được sau đúng 10 năm phải chịu nỗi oan ức mà bày tỏ mãi không được. Dù không có cái Tết to, sung túc như những nhà khác và thiếu vắng cô con gái thứ hai là Nguyễn Thị Quyền (SN 1984) vẫn còn đang lao động ở nước ngoài, nhưng như vậy là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi”.

Rồi ông nhớ lại khoảng thời gian trước kia, lúc ông bị bắt vì tội hiếp dâm, giết người, những năm ấy gia đình chẳng có nổi cái gọi là không khí Tết. Những khi đó, chiều 30 Tết, vợ ông – bà Nguyễn Thị Chiến vẫn phải chạy đôn chạy đáo tiếp tế cho ông, còn ở nhà thì các con ra ngóng vào trông chờ tin tức của bố, chẳng ai còn bụng dạ nào mà tết nhất nữa. Người mẹ già của ông cứ Tết đến lại ngồi khóc vì thương con, nhớ con, nhưng năm nay bà cụ không phải khóc nữa rồi, có chăng là những giọt nước mắt mừng tủi vì con cháu được xum vầy. Cụ đã xúng xính với bộ quần áo con cái mới may cho để diện Tết và tiếp bà con đến chung vui cùng gia đình.

Chia sẻ với niềm vui của chồng, bà Chiến cho biết, những năm trước quả thực Tết đến lại thêm buồn vì thời gian cứ trôi đi, đồng nghĩa với hy vọng tìm công lý cho chồng lại kéo dài thêm mà chưa biết ngày nào minh oan được. Những năm đó, Tết đến, nhà bà chỉ sắm mấy cái bánh chưng, vài cân thịt cho có hương vị và đỡ tủi thân thôi. Ba ngày Tết, chỉ có mấy mẹ con lủi thủi ở nhà không một ai tới chúc Tết, cũng không dám ra ngoài vì sợ lời dị nghị của hàng xóm, vì mang tiếng nhà có kẻ giết người.

Hành trình đi tìm công lý vẫn tiếp tục

Ông Chấn cho biết, niềm vui đến với gia đình trọn vẹn nhất là lúc nhận kết quả đình chỉ vụ án vào ngày 25/1. Khi đó, ông mới chính thức được công nhận là người vô tội, không còn liên quan gì đến vụ án mạng 10 năm trước nữa.

Nói về những dự định sắp tới, ông Chấn cho biết đang nhờ người gửi đơn khiếu nại đòi bồi thường cho 10 năm phải chịu oan sai trong tù. Trong 10 năm đó, không những ông chịu thiệt thòi mà cả gia đình cũng phải gánh nhiều hậu quả. Từ lúc ông bị bắt, các con của ông đứa nào cũng phải bỏ học sớm vì không chịu nổi áp lực tiếng xấu có bố giết người và một phần cũng là vì kinh tế gia đình sa sút do bao nhiêu tiền của đều dồn cho vợ ông đi các nơi gõ cửa kêu oan.

Ông Chấn cho biết, đến nay việc ông bị ép cung vẫn chưa có ai đứng ra nhận lỗi hay có lời gì với gia đình ông cả. Vì thế, gia đình đang bàn bạc trong trường hợp họ không đứng ra xin lỗi thì sẽ khởi kiện để đòi lại công bằng. “Tôi không mong đòi lại được nhiều tiền bạc, tôi chỉ mong các cơ quan chức năng giải quyết một cách thỏa đáng cho gia đình tôi. Và hơn nữa là làm rõ những người đã cố tình làm sai khiến cho tôi không có tội cũng phải nhận. Gia đình tôi luôn tin tưởng rằng công lý sẽ được thực thi và đem lại công bằng cho tôi”, ông Chấn nói.

Từ ngày về, ông Chấn cũng không biết làm gì mà chỉ ở nhà xay sát kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Chiếc xe ngựa và con ngựa ngày xưa ông dùng để làm nghề nay đã không còn vì nhà túng thiếu phải bán để làm “lộ phí” chạy vạy cho hành trình kêu oan cho chồng của vợ ông. Năm nay, gia đình ông vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi vừa phải chạy tiền chữa trị bệnh thần kinh cho vợ, lại vừa phải kiếm tiền trả vay ngân hàng vì đã đến kỳ hạn.

Nhân dịp này, ông Chấn gửi lời cảm ơn của toàn thể gia đình đến tất cả mọi người và các cơ quan báo chí đã đến chung vui và chia sẻ với gia đình trong những ngày đầu xuân năm mới. Ông cũng như mọi người đều hy vọng công lý sẽ sớm đến với gia đình ông trong năm Giáp Ngọ này.

(Xã hội)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video