Hành khách lên nhầm chuyến bay là vô cùng nguy hiểm

22/02/2018 12:00

Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống lo lắng về an ninh hàng không khi mà vé được kiểm soát bằng máy nhưng vẫn có hành khách “lọt” qua, lên nhầm chuyến bay.
Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, vào lúc 9h10 ngày 20/2, một hành khách người nước ngoài ngồi trên máy bay mang số hiệu VN651 dự kiến khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Singapore.

Hành khách này lẽ ra bay từ Việt Nam đi Yangon (Myanmar) trên máy bay mang số hiệu VN943 và khởi hành dự kiến lúc 9h25.

Khi máy bay đang chuẩn bị rời khỏi đường băng để cất cánh, các tiếp viên thông báo có một hành khách ngồi nhầm chuyến bay.

Các hành khách trong máy bay ngồi gần vị khách người nước ngoài kiểm tra lại hành lý và ổn định lại chỗ ngồi. Tiếp viên trưởng trên máy bay đã kiểm đếm lại số lượng hành khách trên chuyến bay.

Đến 9h30, máy bay mang số hiệu VN651 vẫn chưa thể cất cánh trong khi giờ dự kiến bay là 9h10 và chuyến bay có hành khách “đi lạc” mang số hiệu VN943 cũng chưa thể cất cánh.

Việc hành khách lên nhầm máy bay của Vietnam Airlines là cảnh báo về an ninh, an toàn hàng không của hãng này. Ảnh minh họa. Ảnh: VietnamPlus.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống – Chuyên gia hàng không phân tích, trường hợp khách ra nhầm máy bay có 2 vấn đề cần quan tâm là việc kiểm tra giấy tờ và vé máy bay có vấn đề.

Hành khách muốn lên máy bay, nhân viên hãng bay phải kiểm tra vé đúng ngày giờ và nhập vào máy, kiểm soát bằng điện tử. Câu hỏi đặt ra là vé máy bay đi Myanmar thì tại sao để lọt hành khách sang chuyến đi Singapore?

Rõ ràng là nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines đã mắc sai sót nên mới xảy ra chuyện hành khách đi nhầm chuyến bay.

Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống lấy làm ngạc nhiên vì tất cả việc kiểm soát vé, kiểm soát hành khách đều bằng điện tử, máy tính rất chặt chẽ thì không hiểu vì sao lại có thể xảy ra trường hợp như trên?

Nếu việc kiểm soát bình thường, bằng thủ công thì trường hợp nhầm lẫn còn có thể chấp nhận nhưng đây là kiểm soát có sự trợ giúp của máy móc.

Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống nhận định, vấn đề hành khách đã làm các thủ tục an ninh để lên máy bay và trách nhiệm này thuộc về hãng hàng không Vietnam Airlines.

Người hành khách đưa vé để lên máy bay, hãng bay kiểm tra giấy tờ, số chuyến bay và thông tin hành khách lên chuyến bay bằng cách chiếu mã vạch trên vé.

Hãng bay sẽ xác nhận thông tin của hành khách thì mới có thể lên chuyến bay đó được.

Hành khách không thể có vé máy bay là lên được bất kỳ chuyến nào họ muốn, cho dù đi cùng cổng hay cùng hãng bay.

Người soát vé phải thấy, phải đọc trên tay mà để “lọt sổ” hành khách khác chuyến bay thì đúng là… chuyện lạ.

Chính vị khách trên chuyến bay này cũng không thể phát hiện ra được do nếu trên chuyến bay có ghế trống, không bị tranh chấp chỗ ngồi.

Ông Tống nhấn mạnh, việc kiểm soát vé máy bay đều bằng máy mà để hành khách nhầm lẫn chuyến bay như trên là… rất đáng lo ngại, vì nó liên quan tới an ninh, an toàn bay. Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không phải nghiêm túc xem xét vấn đề này và xử lý dứt điểm những “lỗ hổng” ấy.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video