Hành khách bị lôi khỏi máy bay sẽ được bồi thường hàng triệu USD?

12/04/2017 15:51

Theo Hollywood Life, nhiều luật sư của Mỹ khẳng định, ông David Dao, người bị United Airlines kéo ra khỏi máy bay có thể được bồi thường tới hàng triệu USD nếu ông khởi kiện hãng hàng không này.

Sau khi bác sĩ David Dao bị kéo thô bạo ra khỏi máy bay dù chính United Airlines mới là bên có lỗi khi để đặt vé quá số ghế ngồi trên máy bay hôm 9/4, tờ Hollywood Life.com đã phỏng vấn nhiều chuyên gia pháp lý về vụ việc. Kết quả, họ đều cho rằng, nếu khởi kiện United Airlines, ông David chắc chắn sẽ thắng cuộc và có thể được bồi thường tới hàng triệu USD. United Airlines không có quyền yêu cầu ông ra khỏi máy bay.

Ông Randy Zelin, một luật sư có tiếng với 30 năm kinh nghiệm ở New York cho hay: “Khoản tiền bồi thường có thể khiến cả nhà ông ấy giàu có. Ý tôi muốn nói là số tiền đó có thể lên tới hàng triệu USD”.

Nếu kiện, ông David Dao có thể sẽ được bồi thường hàng triệu USD.

Một luật sư khác ở New York, ông Ylber Albert Dauti  thuộc Công ty Luật The Dauti, chuyên về các vụ kiện, cũng đồng tình khi cho rằng: “Chắc chắn ông ấy sẽ thành triệu phú nếu quyết định đâm đơn kiện”.

Theo Hollywood Life, tất cả các luật sư mà tờ này phỏng vấn đều khẳng định, United Airlines không có quyền đuổi ông David khỏi máy bay. Cựu công tố viên liên bang và hiện là Giám đốc Điều hành của công ty luật Wildes & Weinberg PC, ông Michael Wildes, giải thích: “Tôi không nghĩ họ có quyền hành hung và dùng vũ lực để đuổi ai đó”.

Theo ông Wildes, trong trường hợp này, ông David có thể kiện United Airlines và các nhân viên an ninh về tội tấn công hay tội hành hung. United Airlines sẽ phải bồi thường cho ông David vì những lý do sau: cố tình gây căng thẳng tinh thần, làm tổn hại danh tiếng của ông David, gây ảnh hưởng đến niềm tin của các bệnh nhân đối với ông David, gây tổn hại đến tình cảm và tinh thần của ông David cũng như gia đình ông.

Luật sư Ylber Albert Dauti cũng nhận định như vậy. Ông nói: “Về mặt kỹ thuật, hãng hàng không có quyền đưa một hành khách ra khỏi máy bay, nhưng phải vì những lý do chính đáng như khi khách hàng có hành vi bạo lực hay những hành động gây nguy hiểm cho những hành khách khác. Trong trường hợp này, hãng hàng không rõ ràng đã làm sai”.

Dù vậy, theo ông Randy Zelin, vụ kiện khó có khả năng diễn ra bởi nó chẳng khác gì cú “tự sát” của United Airlines.

Sự việc xảy ra vào tối ngày 9/4 (giờ địa phương). Theo lời kể của một hành khách cũng có mặt trên chuyến bay, hãng United Airlines đã để đặt vé quá nhiều trên chuyến bay từ Chicago đến Louisville nên buộc phải yêu cầu một số hành khách rời khỏi máy bay cho phi hành đoàn dự phòng có chỗ ngồi.

Lúc đầu, đại diện của hãng thông báo muốn tìm 4 người tình nguyện xuống máy bay và đề nghị trả 800 USD cho mỗi người tình nguyện đó. Có 2 người đàn ông sẵn sàng trả ghế. Sau đó hãng này chọn ngẫu nhiên hai người nữa. Tuy nhiên, ông David Dao từ chối xuống vì đã hẹn bệnh nhân của ông vào sáng hôm sau.

Sau đó, một số nhân viên an ninh đã kéo ông ra khỏi chỗ ngồi bất chấp việc ông la hét, không đồng ý.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video