Hàng Việt không cạnh tranh được vì… yếu chứ liên quan gì đến hàng Thái

10/05/2016 11:07

Central Group đã quyết tâm tiến sâu vào thị trường bán lẻ Việt Nam, thông qua hàng loạt thương vụ như Nguyễn Kim, Lan Chi, Zalora và Big C. Tuy nhiên, từ trước khi Central Group ra tay, hàng Thái đã tràn ngập thị trường và “đè bẹp” hàng Việt.

Big C về tay Central Group: Hàng Việt không cạnh tranh được vì... yếu chứ liên quan gì đến hàng Thái
Hàng Việt không cạnh tranh được vì… yếu chứ liên quan gì đến hàng Thái

Những ngày vừa qua, thị trường bán lẻ trong nước xôn xao với thông tin Central Group chính thức mua hệ thống Big C Việt Nam với tổng giá trị giao dịch 1,05 tỷ USD. Thị trường xôn xao bởi những lo ngại Tập đoàn Thái Lan này sẽ mở đường cho hàng hóa ngoại ồ ạt nhập vào Big C, đẩy hàng nội ra khỏi hệ thống, xa hơn nữa là hàng Thái sẽ tràn ngập trên thị trường trong nước.

Những lo lắng càng tăng cao sau khi Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố công văn gửi hệ thống siêu thị Big C về việc chiết khấu của các hợp đồng. Công văn tiết lộ có những doanh nghiệp đang phải gánh mức chiết khẩu 17-20%, thậm chí có doanh nghiệp đến 25%. “Đây là những mức chiết khấu rất cao mà chắc chắn doanh nghiệp sẽ lỗ, không thể có lãi để tái đầu tư”, công văn nhấn mạnh.

Theo VASEP, để chuẩn bị cho các hợp đồng mới, Big C đang tiếp tục đề xuất nâng mức chiết khấu thêm 4,25% – 5%. VASEP đánh giá, điều này khiến hầu hết các doanh nghiệp đều thấy quá khó khăn cho việc cân đối làm sao hợp tác với Big C nhưng vẫn có thể sống sót và có lợi nhuận để tái đầu tư.

Tuy nhiên, sẽ là hơi “oan” cho Central Group nếu cho rằng Tập đoàn Thái Lan này muốn “đuổi khéo” hàng Việt ra khỏi hệ thống siêu thị. Thứ nhất, Central Group mới chân ướt chân ráo nhận chuyển nhượng Big C chưa được 2 tuần nên chắc chắn sẽ ổn định hoạt động trước, thay vì vội vàng đưa ra các chính sách lớn.

Thứ hai, quan trọng hơn cả, thông tin về mức chiết khấu 25% của siêu thị đã được VASEP chia sẻ với báo chí từ hơn nửa năm trước. Khi đó, VASEP cho rằng, mức chiết khấu của một số siêu thị nước ngoài đối với các doanh nghiệp nước mắm, thủy sản đã ở mức 10-25%, và các siêu thị lúc bấy giờ cũng đã muốn tăng tiếp mức chiết khấu để bổ sung cho hợp đồng 2015.

Thật ra, chính sách tăng chiết khấu hàng năm đã được Big C áp dụng từ lâu, với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận.

Ngoài ra, VASEP còn chia sẻ hàng loạt khó khăn như: Siêu thị thường xây dựng biểu giá bán lẻ cao hơn từ 20-35% so với giá bán của nhà cung cấp, làm cho giá bán nhiều loại sản phẩm thủy sản trong siêu thị cao hơn so với các kênh bán lẻ, phân phối khác; Chi phí tham gia chương trình khuyến mãi hay catalogue tăng, chi phí thương lượng chung tăng, chi phí hàng tháng cho vận chuyển cũng tăng… Như vậy, có thể nói, câu chuyện đưa hàng vào siêu thị là vấn đề nhức nhối, nhưng lại không phải là câu chuyện mới để nói về Central Group.

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hàng Việt không cạnh tranh được vì … yếu chứ chẳng liên quan gì đến hàng Thái

Quay lại về mối lo hàng Thái Lan tràn ngập thị trường. Thực tế, ngay từ trước khi Central Group chốt thương vụ Big C, thị trường hàng hóa nội địa cũng đã có rất nhiều sản phẩm ngoại nhập, không chỉ từ Thái Lan mà còn từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Doanh nghiệp Việt vốn dĩ cũng không phải bây giờ mới gặp khó khăn.

Mới đây, hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho biết, hàng Việt đủ tiêu chuẩn chất lượng vào siêu thị không khó nhưng lại gặp trở ngại nếu muốn chen chân vào hệ thống có vốn đầu tư nước ngoài do các siêu thị nước ngoài đòi mức chiết khấu rất cao. Ở đây, có 2 giả thiết.

Giả thiết thứ nhất: Siêu thị của Thái Lan áp mức chiết khấu cao cho các doanh nghiệp Việt, nhưng chiết khấu thấp cho doanh nghiệp Thái Lan để ưu tiên cho hàng hóa Thái Lan thâm nhập thị trường.

Nếu các tập đoàn Thái Lan có tinh thần dân tộc cao như vậy, thì có nghĩa họ đang tự cắt đi lợi nhuận của mình để bù đắp cho doanh nghiệp nước nhà. Điều này khá “ngược đời” với một nhà bán lẻ theo tôn chỉ cứ chiết khấu cao là nhập. Trước quá nhiều đối thủ cạnh tranh lớn mạnh trên thị trường bán lẻ hiện nay, rất khó để các hệ thống “yêu nước” như vậy có thể đủ sức khỏe chiến đấu một cách lâu dài.

Giả thiết thứ hai: Siêu thị nước ngoài áp mức chiết khấu như nhau cho các doanh nghiệp. Khi đó, cuộc chơi là công bằng cho tất cả doanh nghiệp nội ngoại và nếu hàng Việt Nam không thể vào được hệ thống siêu thị, trong khi hàng Thái Lan lại vào được, thì doanh nghiệp Việt có lẽ chỉ còn cách tự cố gắng nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của mình.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và liên tiếp ký các hiệp định tự do thương mại. Do đó, trong tương lai sẽ không có những chính sách bảo hộ doanh nghiệp Việt Nam mà chỉ có thể có những chương trình vận động, như “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hay tổ chức các chương trình quảng bá cho hàng Việt.

Theo Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, để chống lại sự xâm lấn của hàng Thái, doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài cải cách toàn diện, cho ra những hàng hóa có chất lượng, nâng cao năng suất, giảm giá thành. “Không thể kêu gọi người Việt dùng hàng Việt khi sản phẩm không tốt và giá cũng không hợp lý”, vị này khẳng định.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video