Hàng trăm xác khô lộ diện trong núi ở Philippines

23/01/2015 15:15

Hang đá trong một ngọn núi hẻo lánh ở Philippines là nơi yên nghỉ của hàng trăm “xác ướp lửa”. Nhiều xác đã nằm trong hang tới 1.000 năm.

lk
lbaloi, một tộc người cổ tại Philippines, áp dụng một cách thức kỳ lạ để tiễn người chết về thế giới bên kia. Họ hun tử thi bằng khói rồi đưa vào trong hang sâu.
lm
Mới đây các nhà nghiên cứu phát hiện hàng trăm hài cốt bên trong một hang ở độ cao khoảng 1.200 m trong núi Timbac thuộc tỉnh Benguet, Philippines. Benguet cách thủ đô Manila khoảng 320 km về phía bắc.
ok
Nhiều bộ hài cốt đã nằm trong hang tới 1.000 năm. Quá trình hun khói tử thi diễn ra trong nhiều tháng trước khi người xưa đem chúng vào hang.
ị
Táng thức kỳ lạ của người Ibaloi chỉ ngừng khi thực dân Tây Ban Nha đô hộ Philippines cách đây 400 năm. Sau đó vị trí của các xác ướp trở thành điều bí ẩn. Ngày nay công chúng có thể thăm nhiều hang chứa xác ướp hun khói.
mh
Giờ đây chỉ những người già trong bộ tộc Ibaloi biết vị trí của khoảng 80 hang chứa xác ướp hun khói. Họ cũng là những người duy nhất biết bí quyết ướp xác bằng lửa.
lm
Một nhà nghiên cứu ngắm lối vào hang mà người Ibaloi giấu xác ướp trên núi Timbac.
dv
Người Ibaloi có lý do để giữ kín nơi yên nghỉ của tổ tiên, bởi bọn trộm đã đột nhập nhiều hang để lấy hiện vật. Họ cũng chuyển nhiều xác ướp vào hòm gỗ để bảo vệ hài cốt.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM