Hàng trăm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội “trượt oan” vì đề thi sai?

19/01/2016 06:18

Trong lá thư gửi đến Ban Biên tập Infonet, ông Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ lo lắng về việc áp dụng bộ đề thi từ năm 2010- 2014 gây ra hệ lụy không nhỏ cho các em sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, khiến nhiều em bị “trượt oan”, “thi đi thi lại oan”.

Bức thư nêu rõ: “Tôi tên là TS Nguyễn Tiến Dũng, 64 tuổi, nguyên là Trưởng Bộ môn cơ sở thiết kế máy và Rôbốt, Viện Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu, tôi được Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kí hợp đồng giảng dạy thêm 2 năm môn học Nguyên Lý Máy và Đồ án Chi tiết máy…”.

Trong bức thư này, ông Dũng nêu rõ những nội dung liên quan đến việc ra đề thi hai môn học Nguyên lý máy và Chi tiết máy mà bộ môn phụ trách.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, đề thi này sai về hình vẽ, sai về hướng nhìn, mà đối với môn về máy móc mà sai về hình vẽ là “sai ngớ ngẩn” (Hình ảnh do ông Nguyễn Tiến Dũng cung cấp)

“Trong 3 môn học Nguyên lý máy (NLM), Chi tiết máy (CTM) và Đồ án Chi tiết máy mà Bộ môn đảm nhiệm, trong suốt 4 đến 5 năm (từ năm 2010-2014), tất cả các đề thi ra cho SV thi thì tất cả đều sai. Có những đề có 25 câu hỏi lí thuyết thì có đến 13 câu sai.

Vì là thi trắc nghiệm nên cái sai bộc lộ rất rõ cả trong đầu đề lẫn trong đáp án. Có những cái sai rất ngớ ngẩn mà đáng ra người thầy không được phép mắc phải (nhất là thầy của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội).

Cái nguy hiểm là ở chỗ: Những cái sai chủ yếu nằm trong mảng các kiến thức các môn học kỹ thuật cơ sở chuyên ngành (NLM, CTM, ĐA CTM và Vẽ kỹ thuật)”- ông Nguyễn Tiến Dũng phản ánh.

Ông Dũng cũng phản ánh, từ năm 2015, bộ đề thi này đã được sửa và thay bằng bộ đề thi khác mà ông không được biết. Tuy nhiên hậu quả của việc ra đề thi sai trước đó thì khó khắc phục được. Trong bức thư, ông Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ lo lắng: “Do tất cả các đề thi (trong bộ đề với hàng trăm đề có sẵn) đều sai, hậu quả là có hàng trăm sinh viên “trượt oan” và hàng nghìn lượt sinh viên phải thi đi, thi lại nhiều lần và phải nhận điểm thi không đúng với trình độ, khả năng tư duy và kết quả bài làm của sinh viên”.

Với việc viết thư này, ông Nguyễn Tiến Dũng mong muốn nhà trường xem xét lại vấn đề ra đề thi sai áp dụng từ năm 2010 đến năm 2014 gây hậu quả như thế nào với sinh viên và có biện pháp khắc phục hậu quả, đồng thời có cách quản lý chất lượng đào tạo tại bộ môn.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ bức xúc về việc ông đã 5 lần gửi thư cho lãnh đạo và các giáo viên bộ môn về việc này nhưng chỉ được trả lời rất qua loa, không cầu thị và thiếu tôn trọng ông.

Không hài lòng về cách giải quyết của khoa, ông Nguyễn Tiến Dũng đã gửi thư đến hiệu trưởng nhà trường và các báo.

Trao đổi với PV Infonet qua điện thoại, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mới nhận được phản ánh của thầy Nguyễn Tiến Dũng.

Ông Sơn chia sẻ: “Thầy Nguyễn Tiến Dũng đã nghỉ hưu rồi. Bình thường, trường giao trách nhiệm chuyên môn cho Viện và Bộ môn, nhưng do có phản ánh của thầy Dũng, chúng tôi đã thành lập tổ công tác, cử Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo xem xét và xác minh cụ thể. Theo thông tin tôi biết được, Bộ môn đã sửa rồi, nhưng những tác động như thế nào, trường đang tiến hành xem xét cụ thể”.

Ông Sơn cho biết thêm, vì đây là vấn đề rất “nhạy cảm” liên quan đến năng lực của các thầy cô nên phải xem xét rõ. Bộ môn đã sửa nhưng vấn đề xem xét cơ chế quản lý thế nào và tác động của bộ đề thi này có ảnh hưởng thế nào đối với các em sinh viên. Trường sẽ xem xét sớm, khoảng 2 đến 3 tuần tới sẽ có thông tin trả lời cho báo.

(Theo Giáo Dục)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM