Hàng trăm sản phẩm sữa bột giảm giá từ 1-31%

23/06/2014 06:20

Từ ngày 21.6, quy định về giá bán lẻ tối đa đối với mặt hàng sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi bắt đầu có hiệu lực.

Khảo sát tình hình thị trường cho thấy, giá mặt hàng sữa bột cho trẻ bày bán trên thị trường đã giảm so với trước. Hầu hết các điểm bán từ siêu thị đến cửa hàng bán lẻ, sạp chợ đều có động thái giảm giá đối với mặt hàng này.

Đã có trần bán lẻ để soi 

Mặc dù đến ngày 21.6 mới là thời điểm bắt buộc phải áp dụng giá bán lẻ không vượt quá giá bán lẻ tối đa theo khung giá trần của Bộ Tài chính, nhưng trên thị trường, nhiều nhãn hàng sữa đã được các điểm bán giảm giá sớm hơn thời gian quy định.

Ông Nguyễn Quốc Chiến- Trưởng ban Vật giá – Sở Tài chính TPHCM – cho biết: “Ngày 20.6, Sở Tài chính thông báo mức giá bán buôn tối đa và giá bán lẻ tối đa đối với sản phẩm sữa thực hiện đăng ký giá tại Sở Tài chính. Các tổ chức, cá nhân bán lẻ trên địa bàn TPHCM căn cứ giá bán lẻ tối đa đã được Sở Tài chính công bố, xác định giá bán lẻ sản phẩm của mình không vượt quá giá bán lẻ tối đa”.

Ông Chiến cũng cho biết thêm, đến ngày 20.6, tại TPHCM, có 175 sản phẩm của 11 DN đăng ký giá với Sở Tài chính và 141 sản phẩm đăng ký giá với Bộ Tài chính. So với mức giá bán lẻ hiện hành, giá bán lẻ đăng ký mới thấp hơn từ 1-31% (tương đương vài ngàn đồng đến 100.000 đồng/hộp).

Tại hệ thống các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, ngay sau khi Abbott giảm giá hồi đầu tháng 6, một loạt các hãng sữa khác như Nestle, Enfa,… chậm nhất là Vinamilk cũng đã có thông báo giá mới trước hạn chót áp trần bán lẻ vài ngày. Mức giảm của những mặt hàng này dao động từ 11- 24% tương đương 18.000đ/hộp – 196.000 đ/hộp.

Khảo sát tại một số cửa hàng, đại lý sữa trên địa bàn Hà Nội, đa số các chủ cửa hàng bán lẻ sữa đều cho biết, đã giảm giá bán lẻ sữa kể từ 1.6 – là thời điểm bắt đầu áp giá trần và cho đến 21.6, tất cả các hãng sữa đã thực hiện hoàn tất việc áp dụng giá bán mới cho 25 sản phẩm áp giá trần.

Một số sản phẩm sữa đã giảm giá trong ngày 22.6. Ảnh: Giang Huy

Theo một nhân viên tại đại lý sữa trên phố Hàng Buồm: “Trước thời điểm ngày 21.6, nhiều đại lý, cửa hàng nhỏ chưa hoàn toàn áp dụng giá mới mà vẫn dùng các hình thức khuyến mãi kèm quà tặng. Tuy nhiên, từ 22.6, các đại lý đều đã bán giá mới.” Cửa hàng này cũng đã công khai bảng giá mới của các sản phẩm sữa để khách hàng tiện theo dõi với giá mỗi hộp sữa giảm từ vài chục ngàn đồng tới cả trăm ngàn đồng/hộp so với thời điểm trước ngày công bố quyết định giá trần.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Chiến thì quy định, giá bán lẻ được phép cao hơn giá bán buôn tối đa 15%, nhưng nhìn chung hiện nay 11 DN đăng ký giá với Sở Tài chính TPHCM xây dựng giá bán lẻ tối đa ở mức cao hơn giá bán buôn tối đa chỉ từ 6-10%. Để giám sát tình hình thị trường và đảm bảo các điểm bán lẻ không bán vượt quá mức giá quy định, các sở ngành liên quan và đội kiểm tra liên ngành 24 quận, huyện tại TPHCM sẽ triển khai kiểm soát giá sữa trên thị trường và xử phạt những điểm bán sữa cao hơn giá công bố.


Sữa hạ giá bán chạy hàng

Khảo sát từ thị trường cho thấy, những mẫu sữa nằm trong danh mục áp giá trần của Bộ Tài chính được các hãng thông báo giảm giá từ đầu tháng 6 đã có sức tiêu thụ khá mạnh, nhiều đại lý gần như cháy hàng. Nguyễn Quang – chủ cửa hàng bán lẻ sữa trên phố Khâm Thiên (Hà Nội)- cho biết: “Kể từ khi các hãng sữa đưa ra mức giá mới theo quy định áp giá trần, bản thân các mặt hàng này bán chạy hơn rất nhiều, đặc biệt là các dòng sữa Friso, Enfa, Abbott grow…

Hầu hết khách hàng đều hỏi mua sữa được áp giá trần, còn những dòng sữa khác thì bán chậm hơn”. Cũng tương tự, chị Thanh Tuyền- tiểu thương kinh doanh cửa hàng sữa tại Q.Tân Phú (TPHCM) – cho biết: “Không ít người tiêu dùng phấn khởi trước việc giảm giá nên sức mua mặt hàng sữa cũng bắt đầu nhích lên”.Được biết, các sản phẩm sữa dành cho trẻ từ 1 – 6 tuổi không nằm trong danh mục phải áp giá trần thì tới ngày 21.6 vẫn “neo” giá bán ở mức cao và doanh số mua không cao.

Điển hình như: Sản phẩm sữa Organic của Bellamy’s mỗi hộp 900g có giá khá cao, khoảng 720.500đ/hộp, nhãn sữa Humana Expert 800g có giá dao động từ 483.800đ – 493.800đ/hộp; các sản phẩm Goatamil, Goatlac của nhãn sữa Dairygoat có giá khá cao khoảng 597.900đ – 585.900đ/hộp,… Còn dòng sữa Nutifood vốn được đánh giá là nhãn hàng sữa có giá khá bình dân, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, nay so với những sản phẩm sữa bị áp giá trần, sữa Nutifood bị giảm “lợi thế” cạnh tranh. Một số mặt hàng sữa như Nuti IQ 1-3 tuổi, 900g có giá bán 196.900 đồng, loại 900g cho trẻ từ 6-12 tháng có giá bán 330.900 đồng/hộp không thấp hơn nhiều so với các hãng sữa mới phải hạ giá từ ngày 21.6.

Chiều 22.6, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Theo khảo sát của Cục Giá, cho đến thời điểm 21.6 là thời điểm bắt buộc các DN phải áp giá trần bán lẻ đối với mặt hàng sữa, các DN đều đã tuân thủ quy định, nhiều DN bán dưới giá trần bán buôn từ 6-10%, chưa phát hiện các đại lý bán lẻ sai quy định.

Tuy nhiên, việc một số DN ngoài 5 DN đã công bố, theo phản ánh vẫn bán cao hơn so với giá trần, việc này sở tài chính- vật giá các địa phương phải vào cuộc, yêu cầu DN đăng ký giá, nếu phát hiện bất hợp lý ở khâu nào phải yêu cầu DN giải trình và buộc đưa về áp giá trần.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video