Hàng trăm người đổ xô đến chợ Đông Ba bán vàng

24/06/2015 15:04

Thông tin tiệm Rồng Vàng sắp giải thể, hàng trăm người kéo đến bán tháo số nữ trang đã mua, gây nên cảnh hỗn loạn tại khu vực.

Sáng 24/6, hàng trăm người dân xếp hàng dài trước tiệm vàng Rồng Vàng (chợ Đông Ba, TP Huế).

Chị Cao Thị Thu (trú phường Thủy Biều, TP Huế) cho biết, nghe tin đồn vàng của tiệm kém chất lượng, nơi này sắp giải thể nên nhiều người kéo đến bán lại nữ trang đã mua.

Người dân đến bán lại vàng ở tiệm Rồng Vàng.
Người dân đến bán lại vàng ở tiệm Rồng Vàng.

Thông tin lan nhanh, người đến mỗi lúc một đông gây xôn xao trong chợ. Để ổn định tình hình, Ban quản lý chợ Đông Ba phải cử nhân viên xuống vận động người dân giải tán.

Do quá nhiều người đến trong thời gian ngắn, nên giá mua lúc đầu là 3,5 triệu đồng/chỉ, về sau chỉ còn 3,2 triệu, nhưng nhiều khách vẫn muốn bán.

Theo quan sát, dù có rất đông người đến bán tháo, hiệu vàng vẫn giao dịch bình thường, không có dấu hiệu cho thấy sắp giải thể, đóng cửa.

Nhiều tiểu thương chợ Đông Ba nghi ngờ, có thể do cạnh tranh không lành mạnh nên đối thủ tung tin đồn thất thiệt nhằm giảm uy tín tiệm này.

Giá vàng hôm nay tiếp tục đi xuống

Mở cửa đầu ngày 24/6, mỗi lượng vàng miếng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI có giá 34,50 – 34,54 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 20 phút sau, doanh nghiệp này liên tục điều chỉnh giảm giá. Đến 9h, mỗi lượng vàng được mua bán ở 34,46 – 34,50 triệu (thấp hơn 60.000 đồng so với cuối ngày 23/6).

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), lúc 8h25, vàng SJC được niêm yết ở 34,49 – 34,55 triệu đồng.

Dù giá trong nước giảm vài chục nghìn đồng nhưng vẫn rất dè dặt so với đà đi xuống của thế giới. Thị trường hôm qua tiếp tục giảm, đặc biệt sau khi euro mất giá mạnh so với USD và khả năng Hy Lạp thoát hiểm khiến chứng khoản khởi sắc hơn. Đến phiên hôm nay, lúc 9h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giảm còn 1.176,7 USD. Quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng có giá 31 triệu đồng (chưa kể thuế, phí).

Việc giá trong nước giảm chậm đã khiến chênh lệch giữa hai thị trường vẫn trên 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, trước việc vàng SJC liên tục giảm giá, giao dịch đã sôi động trở lại. Như tại PNJ, hệ thống của doanh nghiệp này ghi nhận lượng giao dịch tăng hơn 40% so với ngày trước đó.

Trong khi vàng SJC vẫn giảm giá thì đôla trên thị trường ngân hàng bắt đầu nhích nhẹ. Sáng nay, Vietcombank tăng 5 đồng giá mua bán khi niêm yết đồng bạc xanh ở 21.775 – 21.835 đồng sau nhiều ngày duy trì ổn định.

Euro mất giá mạnh so với USD và thị trường chứng khoán tăng điểm trước khả năng Hy Lạp thoát hiểm đã khiến giá vàng giảm gần 8 USD xuống 1.178 USD.

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), giá giảm nhẹ xuống 1.177 USD một ounce. Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 30,98 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,52-34,58 triệu đồng.

Giá vàng giao tháng 8 cũng mất 7,5 USD xuống 1.176 USD một ounce. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp thị trường đi xuống, do áp lực từ nhiều phía. Trong đó có triển vọng Mỹ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Việc này đã làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý.

doji-8722-1435108208.jpg
Giá vàng thế giới đã giảm 3 phiên liên tiếp.

Tâm lý lạc quan về tình hình Hy Lạp đã khiến chứng khoán châu Âu tăng điểm. Trong khi đó, USD và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng nhích lên trước viễn cảnh tăng lãi suất năm nay.

Quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – Jerome Powell cho biết ông đã sẵn sàng cho việc nâng lãi 2 lần năm nay. Một vào tháng 9 và một vào tháng 12. Cùng ngày, FED Atlanta cũng dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong quý II.

Đồng bạc xanh mạnh lên nhờ các số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ cũng gây áp lực lên vàng. Euro hôm qua lại mất giá 1,6% so với USD, mạnh nhất trong 3 tháng.

“Giá vàng có khả năng còn giảm nữa, dù người ta cho rằng kim loại quý đã bị bán quá đà và sẽ bật lên do Hy Lạp vẫn có khả năng vỡ nợ và rời eurozone”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com cho biết.

Nhu cầu vật chất tại châu Á cũng giảm xuống khi mùa mưa tại Ấn Độ và thị trường chứng khoán Trung Quốc khởi sắc làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video