Hàng trăm nghìn người Ai Cập kỷ niệm cuộc cách mạng 25/1

26/01/2014 10:12

Ngày 25/1, hàng trăm nghìn người thuộc các phe phái đối địch đã cùng đổ xuống đường nhân kỷ niệm 3 năm cuộc cách mạng ngày 25/1/2011, sự kiện khởi đầu của làn sóng biểu tình rầm rộ kéo dài 18 ngày lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Một người Ai Cập cầm quốc kỳ trong cuộc tuần hành kỷ niệm 3 năm ngày lật đổ chính quyền Hosni Mubarak.
Một người Ai Cập cầm quốc kỳ trong cuộc tuần hành kỷ niệm 3 năm ngày lật đổ chính quyền Hosni Mubarak.

An ninh được tăng cường tối đa xung quanh quảng trường Tahrir. Mọi ngả đường dẫn tới địa điểm nổi tiếng này đều bị chặn bằng xe bọc thép của quân đội và hàng rào dây thép gai dày đặc.Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, bất chấp lo ngại về tình trạng bạo lực sau loạt vụ đánh bom hôm 24/1 nhằm vào lực lượng cảnh sát ở Cairo và tỉnh Giza kế bên, hàng chục nghìn người ủng hộ Chính phủ lâm thời và Bộ trưởng Quốc phòng Abdel-Fattah El-Sisi đã đổ về quảng trường Tahrir – trung tâm của làn sóng chính biến đầu năm 2011 theo lời kêu gọi của chính quyền, các đảng Wafd, Ai Cập Tự do và phong trào Tamarod – lực lượng đứng sau làn sóng biểu tình rầm rộ ngày 30/6 vừa qua dẫn tới việc quân đội ra lệnh phế truất Tổng thống Mohamed Morsi thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Tất cả mọi người buộc phải xuất trình thẻ căn cước, lục soát hành lý và đi qua các máy dò kim loại, gây ra những cảnh ùn ứ kéo dài. Các trực thăng quân sự liên tục bay lượn qua quảng trường và cầu Qasr Al-Nile bắc qua sông Nile.

Thủ tướng lâm thời Hazem El-Beblawi đã đích thân đến quảng trường cùng hòa chung niềm vui với người dân, đồng thời bày tỏ lòng “tự hào về nhân dân Ai Cập và những chiến thắng của họ trong cả hai cuộc cách mạng ngày 25/1/2011 và 30/6/2013.”

Cùng ngày, nhiều quảng trường lớn khác trên khắp cả nước như ở Alexandria – thành phố lớn thứ hai của Ai Cập nằm bên bờ Địa Trung Hải, và các tỉnh khác ở vùng Thượng Ai Cập cũng chật kín những người biểu tình ủng hộ Chính phủ lâm thời và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang El-Sisi trong bầu không khí lễ hội náo nhiệt.

Trước đó vào buổi chiều, cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn ghém để giải tán hai cuộc tuần hành riêng rẽ của những người ủng hộ MB và “Mặt trận Con đường thứ ba” từ một nhà thờ Hồi giáo đến quảng trường Tahrir.

Hàng loạt cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi cũng diễn ra tại các địa điểm trên toàn quốc, song đều bị lực lượng an ninh cũng như những người ủng hộ quân đội dùng vũ lực, hơi cay, đạn cao su để giải tán.

Nguồn tin an ninh cho biết hàng chục người biểu tình Hồi giáo đã bị bắt giữ khi đang mang theo bom xăng và súng bắn đạn ghém.

Với khẩu hiệu “Tuần lễ thử thách cách mạng,” các cuộc biểu tình ngày 25/1 diễn ra theo lời kêu gọi của một số lực lượng thanh niên cách mạng và Liên minh Quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) – lực lượng do MB đứng đầu quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo đang đấu tranh đòi phục chức cho ông Morsi – nhằm phát động một cuộc “cách mạng thứ ba” lật đổ chính quyền ‘đảo chính” hiện nay.

Đến cuối giờ chiều, Mặt trận Con đường Cách mạng có quan điểm chống quân đội và MB đã kêu gọi các thành viên ngừng các hoạt động biểu tình sau khi xảy ra các vụ đụng độ bạo lực với lực lượng an ninh.

Trước khi diễn ra lễ kỷ niệm và các cuộc biểu tình của phe Hồi giáo nói trên, Lực lượng an ninh đã cho phong tỏa mọi ngả đường dẫn đến trụ sở Bộ Quốc phòng tại quận Abbasiya ở Cairo nhằm phòng ngừa các vụ đánh bom của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Lực lượng an ninh đã dựng hàng rào bảo vệ và triển khai quân trước cửa tất cả các sở cảnh sát và đồn cảnh sát trên cả nước. Tuy nhiên, các vụ tấn công lẻ tẻ vẫn xảy ra tại một số địa điểm. Vào sáng sớm, các tay súng giấu mặt di chuyển bằng xe máy đã xả súng tại quảng trường Tahrir làm bị thương 1 người.

Vào cuối giờ chiều, các phần tử Hồi giáo cực đoan đã kích nổ một xe bom tại trụ sở Lực lượng cảnh sát chống bạo động thành phố kênh đào Suez khiến 16 người bị thương. Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công sau đó đã giao tranh bằng súng với cảnh sát.

Theo thông báo cuối ngày của Bộ Y tế Ai Cập, ít nhất 29 người đã bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ bạo lực trên khắp cả nước. Trong khi đó, các nguồn tin an ninh cho biết ít nhất 300 người biểu tình đã bị bắt giữ./.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video