Hàng trăm công nhân mất việc vì ông Phó chủ tịch huyện ban hành văn bản trái luật!

01/11/2013 23:38

Hàng trăm công nhân bỗng mất việc và một số thì bị giảm sút thu nhập vì phải hoạt động sản xuất cầm chừng, còn Cty thì bị thiệt hại hàng tỉ đồng những ngày qua, chỉ vì ông Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông bỗng dưng phát tán một công văn trái luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Hàng trăm công nhân bỗng mất việc và một số thì bị giảm sút thu nhập vì phải hoạt động sản xuất cầm chừng, còn Cty thì bị thiệt hại hàng tỉ đồng.
Hàng trăm công nhân bỗng mất việc và một số thì bị giảm sút thu nhập vì phải hoạt động sản xuất cầm chừng, còn Cty thì bị thiệt hại hàng tỉ đồng.

Cuối tháng 10.2013, Báo Lao Động nhận được phản ánh cầu cứu của tập thể cán bộ công nhân viên và lãnh đạo Cty Cổ phần phân bón Mỹ Việt, trụ sở tại số 30/5/3A đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM, về việc UBND huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông ban hành một công văn hoàn toàn trái pháp luật, đã đẩy công nhân vào tình thế mất việc làm, cũng như thiệt hại nặng nề về kinh tế cho Cty.

 Công văn 1496/UBND-NN đã đẩy hàng trăm công nhân mất việc làm.
Công văn 1496/UBND-NN đã đẩy hàng trăm công nhân mất việc làm.
Ông Phạm Tuấn Anh ký Công văn hành chính, nhưng nội dung lại như “lệnh truy nã” của cơ quan công an!
Ông Phạm Tuấn Anh ký Công văn hành chính, nhưng nội dung lại như “lệnh truy nã” của cơ quan công an!

Sau khi điều tra và tìm hiểu toàn bộ vụ việc, cho thấy ông Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil – Phạm Tuấn Anh đã ký ban hành Công văn số 1496/UBND-NN về việc “khuyến cáo nhân dân trong việc xử dụng phân bón” ngày 8.10 và gửi đi khắp nơi.

Nội dung công văn ghi rõ “UBND huyện Đăk Mil chỉ đạo: “Nghiêm cấm không cho lưu thông và tiêu thụ trên địa bàn huyện đối với các sản phẩm phân bón, cụ thể là phân bón NPK hiệu Max one không đảm bảo chất lượng do Cty CP phân bón Mỹ Việt sản xuất”.

Ông Phó chủ tịch huyện không những chỉ đạo rất “kêu” với nhiều nội dung như khuyến cáo, nghiêm cấm thế này thế nọ, mà còn ghi nội dung thứ 4 trong công văn như văn bản của cơ quan công an đối với tội phạm “Đề nghị các đại lý, bà con nông dân khi phát hiện các sản phẩm của Cty CP phân bón Mỹ Việt đưa đến địa phương tiêu thụ hoặc chào hàng… cần cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương sở tại  hoặc cho người có trách nhiệm trong thời gian sớm nhất” (!?).

Ngay sau khi ông Phó chủ tịch Phạm Tuấn Anh ký ban hành công văn, ngay lập tức Cty CP phân bón Mỹ Việt rơi vào tình trạng lâm nguy, vì không những công văn này gửi đến các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Đăk Mil, mà còn được photocopy ra hàng ngàn bản truyền tay nhau đến người nông dân, cũng như các đại lý phân bón khắp nơi trên cả địa bàn tỉnh Đăk Nông và thậm chí còn tràn lan ra các tỉnh khác.

 Ông Chủ tịch huyện đã phải ký công văn thu hồi công văn trái luật của cấp phó!
Ông Chủ tịch huyện đã phải ký công văn thu hồi công văn trái luật của cấp phó!

Ông Trần Dũng – Giám đốc Cty CP phân bón Mỹ Việt bức xúc: “Đây có thể là một hành vi tiếp tay, thậm chí là trực tiếp cho những đối tượng cạnh tranh sản phẩm phân bón không lành mạnh, không những vi phạm luật pháp, mà còn gây hoang mang trong bà con nông dân….

Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan thẩm quyền và sẽ tiến hành các thủ tục kiện ra tòa án đối với ông Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil đã ký công văn trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Cty chúng tôi”.

Trong đơn cầu cứu gửi đến Báo Lao Động, ông Trần Dũng cho rằng: “Trong công văn của UBND huyện Đăk Mil không đưa ra bất cứ cơ sở khoa học nào chứng minh phân bón NPK nói chung và sản phẩm Max one nói riêng của Cty CP phân bón Mỹ Việt không đảm bảo chất lượng. Nếu không đảm bảo chất lượng, thì cơ quan nào công bố, ai công bố ? Cty chúng tôi khẳng định hoàn toàn không có”.

Sau khi ông Phó chủ tịch UBND huyện Đăk Mil ban hành công văn 1496/UBND-NN, ngày 8.10 và điều tệ hại đã ập đến Cty CP phân bón Mỹ Việt có trụ sở tại TPHCM, đó là nhà máy sản xuất bị đình trệ, công nhân bị mất việc và một số thì bị giảm ngày lao động còn một nửa so với bình thường, vì sản phâm ứ đọng, không tiêu thụ được.

Ông Trần Dũng, giám đốc Cty cho biết, từ khi Công văn 1496 bị phát tán khắp nơi, Cty đã thiệt hại về kinh tế là cực lớn, thiệt hại ước tính trước mắt là hàng tỉ đồng mà đến nay chưa thể thống kê đẩy đủ.

Ngày 1.11, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, sau khi “gây án” đối với Cty CP phân bón Mỹ Việt , thì ngày 23.10, ông Hoàng Công Thắng – Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông đã “chữa cháy” cho cấp dưới của mình, bằng cách ban hành công văn số 560/UBND-VP về việc “thu hồi Công văn số 1496/UBND-NN”.

Ông Chủ tịch huyện Đăk Mil nại lý do thu hồi công văn: “Trong quá trình soạn thảo do cơ quan tham mưu có sự sơ xuất, chưa nghiên cứu kỹ những quy định liên quan đến nội dung văn bản ban hành “Nghiêm cấm không cho lưu thông và tiêu thụ trên địa bàn huyện Đăk Mil đối với các sản phẩm phân bón, cụ thể là phân bón NPK hiệu Max one không đảm bảo chất lượng do Cty CP phân bón Mỹ Việt sản xuất” là không phù hợp quy định. UBND huyện thông báo thu hồi Công văn 1496/UBND-NN ngày 8.10”.

(Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video