Hãng tin RT: Vụ MH17 – 10 câu hỏi Nga muốn Ukraine trả lời

19/07/2014 10:48

Một số nước phương Tây và Kiev vội vã kết luận về sự tham gia của Nga trong vụ tai nạn MH17 mặc dù họ chẳng có bằng chứng cho kết luận của mình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói với Hãng tin RT. Ông mời Ukraina trả lời 10 câu hỏi để chứng minh cam kết của họ rằng những đánh giá của họ là “khách quan, vô tư”.

Phát biểu với Hãng tin RT, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã chỉ trích các nước phương Tây khi nhanh chóng đưa ra kết luận chỉ “24 giờ sau khi vụ tai nạn” trong khi không có bằng chứng.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Họ cố gắng nói với toàn thế giới rằng chúng tôi chịu trách nhiệm về vụ tai nạn. Điều này rất kỳ lạ vì họ không có bất kỳ bằng chứng nào. Các đồng nghiệp của tôi từ phương tiện truyền thông phương Tây muốn tìm ai đó để chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.“Antonov nói.

Tôi nghĩ rằng, dường như đây là một phần trong cuộc chiến tranh thông tin đã được bắt đầu để chống lại Liên bang Nga và lực lượng vũ trang của Nga?

Thay vì coi vụ việc là cái cớ để có căn cứ đổ lỗi cho một trong các bên, vụ thảm họa trên bầu trời Ukraine nên được xem như một khả năng để khởi động lại các mối quan hệ hợp tác nhằm “ngăn chặn những bi kịch như vậy trong tương lai.”

Đối với tôi, tôi không muốn sử dụng cơ hội này để đổ lỗi cho bất cứ ai. Tôi chỉ muốn nêu ra một vài câu hỏi cho các đồng nghiệp tại các lực lượng vũ trang của Ukraine,” ông Antonov mạnh mẽ nói.

Tôi hy vọng họ cố gắng trả lời các câu hỏi, nó sẽ là một cơ hội tốt để chúng tôi nhận ra vị trí hiện tại của mình, thậm chí tạo khả năng để chúng tôi khởi động lại hợp tác và tìm những người thực sự chịu trách nhiệm về thảm kịch.

Tại sao không cấm bay qua vùng chiến sự (Ảnh: hiện trường nơi MH17 rơi)

Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp chúng tôi tìm thấy một cơ hội để ngăn chặn những bi kịch như vậy trong tương lai”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết.

10 CÂU HỎI CHO CHÍNH QUYỀN UKRAINE

1. Ngay sau khi thảm kịch, các nhà chức trách Ukraine, ngang nhiên đổ lỗi cho các lực lượng tự vệ. Những lời buộc tội trên được dựa trên bằng chứng nào?

2. Kiev có thể giải thích chi tiết cách họ sử dụng bệ phóng tên lửa Buk trong khu vực xung đột? Và tại sao các hệ thống này được triển khai ở nơi mà ai cũng biết rằng các lực lượng tự vệ không có bất kỳ máy bay nào?

3. Tại sao các nhà chức trách Ukraine không làm bất cứ điều gì để thiết lập một ủy ban quốc tế? Khi nào thì một ủy ban như vậy có thể bắt đầu làm việc?

4. Lực lượng vũ trang Ukraine có sẵn sàng để cho các nhà điều tra quốc tế thấy kho vũ khí gồm các loại tên lửa không-đối-không và đất-đối-không, bao gồm cả những người điều hành hệ thống phóng tên lửa SAM?

5. Kiev có thể cho phép ủy ban quốc tế truy cập dữ liệu theo dõi từ các nguồn đáng tin cậy về hành trình của máy bay chiến đấu Ukraine vào ngày xảy ra thảm họa?

6. Tại sao kiểm soát không lưu Ukraine hướng dẫn máy bay MH 17 của Malaysia đi chệch khỏi các tuyến đường ở phía bắc, hướng tới “vùng hoạt động chống khủng bố”?

7. Tại sao không phận trên vùng chiến sự không cấm các chuyến bay dân sự, đặc biệt là khi khu vực này không hoàn toàn được theo dõi bởi hệ thống định vị radar?

8. Kiev bình luận như thế nào về thông tin trên các phương tiện truyền thông về cáo buộc của một nhân viên điều khiển không lưu Tây Ban Nha, rằng có hai máy bay quân sự Ukraine đã bay cùng với máy bay Boeing 777 trên lãnh thổ Ukraine?

9. Tại sao Cơ quan An ninh Ukraine vội vàng kiểm tra các bản ghi âm các buổi làm việc của cán bộ điều khiển không lưu Ukraine với phi hành đoàn Boeing và các hệ thống lưu trữ dữ liệu từ radar Ukraine mà không đợi các nhà điều tra quốc tế?

10. Những gì Ukraine đã học được từ một sự cố tương tự vào năm 2001, khi một chiếc máy bay Nga Tu-154 bị rơi xuống Biển Đen? Xin nhắc lại, ngay sau thảm họa này, các nhà chức trách Ukraine từ chối mọi sự liên quan của lực lượng vũ trang của Ukraine cho đến khi bằng chứng không thể chối cãi chứng minh chính thức Kiev là kẻ có tội.

Thanh Vân (dịch từ RT)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video