+
Aa
-
Hang Sơn Đoòng lại gây ấn tượng mạnh trên “báo Tây”
22/06/2014 13:39

Tờ Telegraph của Anh vừa đăng tải những hình ảnh tuyệt đẹp về Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam.

Khi được hỏi về cảm nhận khi thực hiện bộ ảnh và khám phá hệ thống hang động ở Sơn Đoòng, ông nói “Chuyến đi đã để lại trong tôi cảm xúc khó tả, tôi đã làm được một việc không giống với bất cứ công việc nào khác mà tôi có thể làm được trong đời”.

Hang Sơn Đoòng, với chiều rộng 200 m, cao hơn 150m dài 5km, là hang động lớn nhất trên thế giới tính tới thời điểm này. Nó được tìm thấy bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khánh vào năm năm 1991 và được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh thăm dò vào năm 2006.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu địa chất và kết luận hang động được hình thành khoảng 2 -5 triệu năm trước đây bởi nước sông đã làm xói mòn lóp đá vôi phía dưới chân núi. Hang động này đã bắt đầu được đưa vào khai thác đầu tháng 8/2013.
Hang Sơn Đoòng lại gây ấn tượng mạnh trên “báo Tây”

Lối vào trong hang khá nhỏ và thấp thoáng trong làm sương mù thoát ra từ trong hang do không khí lạnh bên trong gặp nhiệt độ cao bên ngoài. Du khách phải leo xuống một bức tường dốc 80m với các thiết bị leo núi cần thiết để tiến sâu vào trong hang. Sự khác biệt nhiệt độ lớn tạo ra những đám mây nhỏ lơ đễnh di chuyển, đặc biệt gần khu vực cửa khi nhìn từ bên trong.

Hang động được ví như một bức tranh hoành tráng, đẹp đến mức mê hồn với những khối thạch nhũ có hình thù kỳ lạ.

Qua phần cửa hang, ánh sáng ùa vào phía trong hang động như một thác nước lớn. Ánh sáng thâm nhập vào phía trong hang động khiến những khối thạch nhũ ánh lên như ngọc.

 

Tại một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập, cây cối mọc xum xuê, tạp nên một cánh rừng kỹ vĩ ngay giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là “Vườn địa đàng”.

John nói, thật là một điều tuyệt vời khi mà 3-4 km phía bên trong hang động mà bạn vẫn có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Kích thước của hang động cũng là một điều tuyệt vời khi cho phép chúng tôi cắm trại ở đây 5 đêm.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều