+
Aa
-
Hàng nghìn người uống C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì: “Phạt hành chính nhiều đến đâu cũng không có sức răn đe”
04/06/2016 07:32

Với số tiền xử phạt hơn 5,8 tỷ đồng do vi phạm trong sản xuất và tiêu thụ 2 lô nước trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng chì cao quá mức công bố, luật sư Trần Minh Hùng bình luận rằng, phạt tiền chỉ tổn thất về mặt kinh tế, không có sức giáo dục, răn đe người vi phạm.

Hàng nghìn người uống C2, Rồng đỏ nhiễm chì: “Phạt hành chính nhiều đến đâu cũng không có sức răn đe”


Mới đây, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty URC Hà Nội với số tiền 5,826 tỷ đồng trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định đã bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng. Đồng thời, toàn bộ hai lô sản phẩm có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép cũng buộc phải thu hồi, tiêu huỷ.

URC còn vi phạm do có hành vi bán hai lô sản phẩm thực phẩm trên ra thị trường với tổng giá trụ hàng hoá vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được lên tới hơn 3,875 tỷ đồng.

Bình luận về vấn đề này, Luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng Luật sư Gia Đình, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, hình thức xử phạt về hành chính thì dù có nhiều đến đâu cũng không có sức răn đe người vi phạm. “Với lợi nhuận gấp nhiều lần so với số tiền bị phạt, thì phạt tiền chỉ tổn thất về mặt kinh tế chứ không có sức giáo dục, răn đe người vi phạm”, ông Hùng nói.

Cũng theo vị luật sư này, ông đồng ý với quan điểm cần xem xét nên xử lý về mặt hình sự đối với các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, theo Bộ luật hình sự hiện nay thì những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ bị xử lý về mặt hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người.

“Yếu tố “gây hậu quả nghiêm trọng” được coi là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và mức độ “hậu quả nghiêm trọng” ở đây được thể hiện bằng việc “gây thiệt hại cho tính mạng” hoặc “gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng”, ông Hùng phân tích.

Song, đa số các vụ vi phạm an toàn thực phẩm hiện nay, theo ông Hùng bao gồm cả những hành vi nguy hiểm như sử dụng hóa chất công nghiệp hay nguyên liệu quá hạn để chế biến thực phẩm… đều ít khi gây hậu quả chết người ngay lập tức nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. “Đây là một sự hạn chế của pháp luật hình sự về vấn đề này”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico cho biết, luật của Việt Nam “quá nhẹ nhàng”, đáng ra cần xử phạt hàng trăm nghìn tỷ.

“Doanh số lớn đương nhiên phải phạt nặng hơn số người ta thu được thì mới ngăn cản, răn đe được các vụ tương tự, phạt vài tỷ đồng còn quá nhỏ so với lợi nhuận họ thu được”, ông Đức cho hay.

Cũng theo ông Đức, luật không rõ ràng, không mạnh tay sẽ rất khó xử lý những trường hợp như này. Do đó, cần phạt nặng để vi phạm không tái phạm. Nặng hơn, có thể yêu cầu đóng cửa để răn đe doanh nghiệp, cá nhân khác.

Bài toán đặt ra, cần làm gì bảo vệ người tiêu dùng? Theo quan điểm của luật sư Hùng, để bảo vệ người tiêu dùng, cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn thiện hệ thống pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với trường hợp cụ thể liên quan đến sản phẩm C2 và nước tăng lực Rồng đỏ của URC, luật sư Hùng cho rằng, để khởi kiện, người tiêu dùng cần chứng minh quá các chứng cứ như hoá đơn, biên lai, hợp đồng và các chứng từ khác về việc mua bán chai nước hoặc lô hàng. Tuy nhiên, đây là điều không đơn giản vì việc mua bán, sử dụng chai nước hầu như không có hoá đơn chứng từ.

Trong khi, một yếu tố khác đẻ khởi kiện là tổn hại đến sức khoẻ sẽ không quá khó chứng minh vì đã có kết luận của Bộ Y tế, cơ quan có thẩm quyền về lỗi của hàng hoá.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều