Hàng nghìn người dân đến viếng tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã nói lên điều gì?

17/03/2018 18:11

Thông tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần vừa được công bố vào sáng sớm, thì vài giờ sau đó, hàng nghìn người dân, trong đó có rất nhiều cụ già lớn tuổi không quản ngại đường xa, đã đến nhà ông viếng tang, thấp nén tri ân và chia buồn với gia đình. Trên mạng xã hội Facebook, hàng nghìn người dân đăng thông tin tiếc thương và cầu nguyện linh hồn ông về cõi lành. Vì sao cố Thủ tướng Phan Văn Khải lại được dân thương, dành nhiều tình cảm quý mến?

Nhắc đến cố Thủ tướng Phan Văn Khải, người dân không thể nào quên những di sản ông đã cống hiến cho đất nước, đem lại lợi lạc cho nhân dân. Là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ở chặng đường đầu của công cuộc Đổi mới – Phát triển đất nước, Thủ tướng Phan Văn Khải là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, đi đôi với mở cửa, hội nhập quốc tế.

Rất nhiều người dân tuổi cao niên không quản ngại đường xa, đã đến viếng tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải
Rất nhiều người dân tuổi cao niên không quản ngại đường xa, đã đến viếng tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Hành động “sấm sét” đầu tiên khi lên làm Thủ tướng của ông Phan Văn Khải là ban hành Luật Doanh nghiệp đồng thời bãi bỏ hàng trăm loại “giấy phép mẹ”, “giấy phép con”, tạo cơn địa chấn cho bộ máy vốn có nhiều vị quen vòi vĩnh nhờ cài cắm xin cho. Ông đã lập ra Ban Nghiên cứu gồm các chuyên gia hàng đầu và nhất là duy trì Tổ Công tác thi hành Luật Doanh nghiệp với những cái tên vẫn sáng đến bây giờ như: Trần Xuân Giá, Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Đình Cung. Ông cũng chính là đầu tàu lèo lái, đưa Việt Nam gia nhập WTO, khi trực tiếp trải qua nhiều vòng đàm phán gay go.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người tiên phong, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ với chuyến công du đến Mỹ vào giữa năm 2005. Ông là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của nước Việt Nam thăm chính thức Mỹ kể từ năm 1975. Chuyến thăm đánh dấu 10 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, mở ra giai đoạn phát triển mới giữa hai quốc gia trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử đến Mỹ năm 2005
Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử đến Mỹ năm 2005

Trong gần hai nhiệm kỳ làm Thủ tướng, ông đã tạo được nhiều thành quả đổi mới, mà đậm nét nhất là việc cùng các lãnh đạo quyết định đưa Internet vào Việt Nam. Đó là 20 năm trước, 1997, đứng trước chọn lựa khó khăn: mở cửa với Internet hay giữ bức tường ngăn cách với thế giới, với vai trò là người đứng đầu Chính phủ, ông Phan Văn Khải đã quyết định mở cửa. Mở cửa Internet không chỉ là khai phá công nghệ, mà còn là hội nhập thế giới.

Mô hình Chính phủ điện tử hôm nay cũng bắt đầu từ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải mà ra. Một sự kiện mà không thể quên, đó là ngày 10-1-2006, ông đã nhấn nút phát lệnh hoạt động Website Chính phủ, đưa thông tin của Chính phủ lên mạng. Kết quả là, sau hơn 20 năm, Internet Việt Nam phát triển nhanh thuộc hàng đầu châu Á, mà quan trọng hơn là góp phần mạnh mẽ thúc đẩy xã hội phát triển, khai dân trí.

Từ những quyết sách trong điều hành kinh tế, ông đã đem về cho đất nước rất nhiều hợp đồng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động Việt Nam, chuyển đổi cuộc sống người dân theo hướng tích cực… Ấy vậy đó, mà ông chưa bao giờ dám “đòi hỏi” gì cho bản thân, thậm chí trong những chuyến công du, đàm phán với các đối tác kinh tế của các nước bạn, để tiết kiệm ngân sách nhà nước, ông từ chối ngồi khoang máy bay cao cấp – một đặc quyền vốn dĩ ông được hưởng.

Ông Nguyễn Văn Khỏe khóc òa khi nhắc về Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.
Ông Nguyễn Văn Khỏe khóc òa tại đám tang Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Nhìn cách người dân thể hiện tình cảm, cũng đủ biết cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã làm được việc gì cho nhân dân, cho đất nước!

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nói rằng, cuộc đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn dốc hết sức mình, phục vụ cho đất nước và nhân dân. Bởi làm được nhiều việc cho đất nước nhưng lúc nào ông nói với bản thân mình là “còn nợ nhân dân nhiều”. Đến ngày chuẩn bị về hưu, trước Quốc hội, ông còn nhận trách nhiệm trước nhân dân: “Tôi hết sức day dứt trước tệ quan liêu, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, đục khoét của công. Về những vụ đục khoét của công đã phát hiện thời gian gần đây, cùng với trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư, còn có khuyết điểm và trách nhiệm của Chính phủ và của cá nhân tôi là người đứng đầu. Với chức trách được giao mà không ngăn chặn, phát hiện sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và Quốc hội”. Với một người lãnh đạo vừa có trí tuệ vĩ đại, vừa có trái tim ấm như nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thì hỏi sao người dân không thương, không kính trọng cho được!

Người có trí tuệ vĩ đại và trái tim ấm không dễ gì tìm được, trong thời đại xưa cũng như bây giờ. Để thành công, người ta thường “sống bằng lừa lọc”, hay “Sống là phải biết tàn nhẫn, phải biết ác” dù xã hội luôn cần một “Thiên lương cao cả”. Người có một trái tim vĩ đại sẽ biết cách yêu mọi người, yêu cuộc sống như yêu chính bản thân họ. Họ làm tất cả vì người khác mà không cần ai đáp trả. Họ cũng sẽ sẵn sàng cho người khác chén cơm của mình trong khi họ đói lã, họ sẽ sẵn sàng nhường chăn trong khi họ đang lạnh cóng. Họ sẽ làm tất cả vì họ biết, những con người tội nghiệp ấy còn đói, còn lạnh hơn mình. Với một người đức tài đi đôi, suốt đời luôn nghĩ đến nhân dân như nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, khi ông mất, người dân tiếc thương là điều hiển nhiên. Nhìn cách người dân thể hiện tình cảm, cũng đủ biết người lãnh đạo đó đã làm được việc gì cho nhân dân, cho đất nước!

Xin kính cẩn nghiêng mình trước hương linh cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Nguyện cầu hương linh ông được sanh về cõi lành. Người dân Việt Nam mãi nhớ ơn ông và sử sách Việt Nam nghìn đời ghi khắc tên ông.

Đào Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video