Hàng nghìn người Anh tuần hành phản đối việc rời EU

26/03/2017 13:13

Người biểu tình phản đối Brexit đã rầm rộ xuống đường với cờ EU và các biểu ngữ có nội dung như “Hãy dừng Brexit”, “Chúng là một phần của châu Âu”.

Ngày 25/3, hàng nghìn người kéo xuống đường tuần hành tại trung tâm thủ đô London (Anh) để phản đối kế hoạch “Brexit” (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), chỉ 4 ngày trước thời điểm Thủ tướng nước này, bà Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, chính thức bắt đầu quá trình đàm phán về “cuộc chia tay” với mái nhà chung châu Âu sau 44 năm gia nhập.

hang nghin nguoi anh tuan hanh phan doi viec roi eu  hinh 1
Một cuộc biểu tình phản đối Brexit. Ảnh: BBC.

Các cuộc tuần hành diễn ra cũng trùng thời điểm với Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Rome, Italy, đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của liên minh này.

Nhiều người biểu tình đã vẫy cờ của Liên minh châu Âu (EU) và giơ cao biểu ngữ với những khẩu hiệu như “Hãy dừng Brexit”, “Chúng ta là một phần của châu Âu” khi họ tiến về những khu vực nơi đặt các trụ sở cơ quan chính phủ.

Cuộc tuần hành diễn ra rầm rộ với điểm dừng chân cuối cùng tại quảng trường Quốc hội. Những người tham gia đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân của vụ tấn công diễn ra tại khu vực này hồi giữa tuần qua.

Khi nước Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6/2016, có 51,9% số người bỏ phiếu ủng hộ trong khi 48,1% muốn ở lại.

Thủ tướng Theresa May dự kiến sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu tiến trình Brexit vào ngày 29/3 tới.

Thủ tướng May sẽ gửi thông báo rời khỏi Liên minh châu Âu cho 27 nước thành viên của khối và hy vọng các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sớm nhất. Quá trình đàm phán về Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu có thể kéo dài khoảng 2 năm.

(Theo VOV)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video