Hàng nghìn lao động cơ khí ở Đức đình công đòi tăng lương

29/01/2015 22:30

Theo lời kêu gọi của Công đoàn ngành cơ khí liên bang Đức (IG Metall), từ ngày 29/1, hàng nghìn người lao động trong ngành điện và cơ khí tại nước này đã tiến hành đình công, dự kiến kéo dài tới ngày 11/2, nhằm yêu cầu giới chủ tăng 5,5% lương cũng như điều chỉnh chế độ hưu trí và đào tạo nghề.

Công nhân tại nhà máy sản xuất ôtô ở Leipzig. Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Các cuộc đình công đã diễn ra tại nhiều thành phố của Đức như Cologne, Bremen, Neckarsulm và Paderborn.

Riêng tại bang Nordrhein-Westfalen, số lao động tham gia đình công là hơn 3.000 người. Khoảng 800 công nhân của tập đoàn sản xuất xe hơi Daimler tại Stuttgart cũng tham gia.

Theo chủ tịch IG Metall Detlef Wetzel, tình hình kinh tế Đức đang ổn định và có triển vọng tăng trưởng tốt, do đó việc đàm phán các mức lương năm 2015 giữa người lao động và giới chủ ngành cơ khí là cần thiết.

Tại Đức, cơ khí và điện là ngành công nghiệp lớn nhất với 24.000 doanh nghiệp bao gồm các lĩnh vực chế tạo máy, xe hơi, công nghệ điện và gia công cơ khí.

Theo thống kê, hàng năm những ngành này đóng góp khoảng 1.000 tỷ euro cho nền kinh tế Đức. Tổng số lao động hưởng lương trong ngành cơ khí và điện lên tới 3,8 triệu người.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video