+
Aa
-

Hàng ngàn người Hồng Kông quay lại biểu tình vào tối 10/10

10/10/2014 08:55

Tối 10/10, hàng chục nghìn người dân Đặc khu Hành chính Hong Kong của Trung Quốc lại đổ về khu vực tòa nhà chính quyền Hong Kong ở quận Admiralty để tham gia phong trào biểu tình “Chiếm Trung tâm”, chỉ một ngày sau khi chính quyền đặc khu hủy đàm phán với sinh viên và để tiếp tục đòi quyền được tự bầu lãnh đạo vào ngày 10.10.

Sau vài ngày tạm lắng, cuộc biểu tình đã “nóng” trở lại do chính quyền Hong Kong quyết định hủy bỏ cuộc đàm phán với phe biểu tình sinh viên dự kiến diễn ra vào chiều 10/10.

Người biểu tình tiến đến văn phòng chính quyền Hồng Kông ngày 10.10.

Nhiều người mang theo lều, cho thấy quyết tâm biểu tình lâu dài bất chấp cảnh sát yêu cầu giải tỏa các tuyến đường chính tại trung tâm tài chính của Hồng Kông, theo Reuters. Cảnh sát Hồng Kông cho biết họ sẽ có hành động vào thời điểm thích hợp, nhưng không nói cụ thể sẽ làm gì.

“Tôi đã dựng lều ở đây, ngay dưới gầm cầu và tôi sẽ tham gia chiếm giữ (đường phố) ngay khi có thể”, Reuters dẫn lời Wong Lai-wa, một người biểu tình 23 tuổi, cho biết. “Tôi có thể phải quay lại trường học trong ngày, nhưng tôi sẽ cố hết sức mình để quay trở lại biểu tình”, người này nói.

Reuters cho biết người biểu tình lần này trang bị rất kỹ cho đợt phong tỏa đường phố mới, với những nhu yếu phẩm như nước, bánh quy, mì và ngũ cốc. Họ cũng đã thiết lập các buồng tắm di động và hàng tá lều để làm chổ ngủ.

Vào hôm 9.10, chính quyền đặc khu Hồng Kông đã hủy cuộc đối thoại với sinh viên trong bối cảnh các nhà làm luật ủng hộ biểu tình tại Hồng Kông đang lên tiếng yêu cầu nhân viên điều tra tham nhũng điều tra cáo buộc Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh nhận một khoản tiền trị giá 6,4 triệu USD mà không khai báo.

Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam cho biết cuộc đối thoại với sinh viên bị hủy vì yêu cầu được quyền bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu là không đúng với Luật Cơ Bản và vì phong trào biểu tình của sinh viên Hồng Kông là “phi pháp”.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc biểu tình “Chiếm Trung tâm” tại khu vực Admiralty tối 10/10:

Tâm Phúc (Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều