Hàng loạt cơ sở bánh Trung thu vi phạm vệ sinh thực phẩm

12/09/2013 14:53

Sai phạm rải rác liên quan tới việc sản xuất bánh Trung thu rải rác vẫn xảy ra khiến người tiêu dùng lo ngại.

Chỉ riêng Hà Nội đã có 6 đoàn kiểm tra cấp thành phố, 2 đoàn do Sở Y tế chủ trì, 2 đoàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, 2 đoàn do Sở Công Thương chủ trì.
Chỉ riêng Hà Nội đã có 6 đoàn kiểm tra cấp thành phố, 2 đoàn do Sở Y tế chủ trì, 2 đoàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, 2 đoàn do Sở Công Thương chủ trì.

Nhiều sai phạm…

Kết quả kiểm tra của đoàn công tác liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tại TP Hồ Chí Minh với Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Chấn Khang và Công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành cho kết quả: Vẫn còn một số tồn tại về điều kiện thuộc khu vực kho bảo quản, đồng thời tại khu vực sản xuất còn một số gói, can nhỏ đựng phụ gia thực phẩm phẩm (Sodium Dehydro acetate; Citric acid mono hydrate) nhưng không có nhãn bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, cơ sở còn vi phạm đã tiến hành quảng cáo sản phẩm bánh Trung thu trên Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26-8-2013 nhưng chưa đăng ký quảng cáo.

Tại TP. Đà Nẵng, đoàn kiểm tra, giám sát của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh của Công ty N.Tr tại quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện tình hình mất ATTP, từ nền cơ sở sản xuất đến các dụng cụ dùng làm bánh rất bẩn. Đặc biệt tường ẩm và cửa ngay trên kho chứa bánh bị mở nên ruồi, gián, chuột rất dễ xâm nhập. Nơi bày các loại bánh ở cơ sở này không được phân biệt rõ ràng, bột mì dùng làm nguyên liệu có hiện tượng ẩm mốc…

Được biết, trước đó cơ sở này đã từng bị phạt do không bảo đảm điều kiện về ATTP.

Tại Cần Thơ, đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hưng Lợi và phát hiện một số vi phạm về điều kiện ATTP trong sản xuất và ghi nhãn sản phẩm như: Cơ sở không có khu vực rửa và khử trùng tay riêng biệt; chưa có đủ thiết bị phòng chống côn trùng, động vật; một số dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; nhân viên chưa được học kiến thức về ATTP một cách đầy đủ; ghi hạn sử dụng của sản phẩm không đúng với công bố.

Tại TP Hà Nội, đoàn thanh tra liên ngành TP. Hà Nội đã phát hiện một số mẫu bánh vi phạm, thậm chí có loại đã hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011. Điều đáng lưu ý, theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, năm nay có tình trạng nhiều cơ sở thay vì sản xuất đã gia công sản phẩm để hưởng lợi nhuận. Trong khi giá bán bánh Trung thu gốc tại nơi sản xuất chỉ khoảng 58.000đ/chiếc, sau khi được gia công đã được đẩy giá lên gấp 3 lần.

…Vẫn đạt chất lượng

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn có trên 120 cơ sở lớn, nhỏ sản xuất bánh Trung thu. Sở Y tế Hà Nội đã kiểm nghiệm 24 mẫu bánh trung thu, nhưng đều đạt yêu cầu về chất lượng.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện ở nhiều vỉa hè, lề đường, trong một số khu chợ xuất hiện loại bánh Trung thu với thương hiệu truyền thống, nhưng khi tìm hiểu kỹ đều không ghi rõ cơ sở sản xuất, ngày sản suất, hạn dùng. Về vấn đề này, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo những mánh khóe làm ăn của những cơ sở sản xuất bánh Trung thu như: Làm giả nhãn mác của một số thương hiệu nổi tiếng, không ghi ngày sản xuất, chỉ ghi hạn sử dụng, nên người tiêu dùng dễ mua phải bánh đã bị ôi thiu, nấm mốc. Đánh tráo bánh “rởm” vào bánh “xịn”, tráo tem giá bánh nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm: Để đảm bảo ATTP cho người dân đón Tết Trung thu, tới đây, các đoàn liên ngành của thành phố chắc chắn sẽ tập trung kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu, nếu cơ sở nào sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, vấn đề lấy mẫu kiểm nghiệm cũng sẽ được chú trọng. Ông Hạnh cũng khuyến cáo, người tiêu dùng khi chọn các sản phẩm bánh trung thu nên chọn sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, không bị rách hoặc xì hơi. Khi mua, nên chú ý xem kỹ trên nhãn mác ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Theo Luật An toàn thực phẩm, một chiếc bánh trung thu sẽ do 3 Bộ quản lý. Nguyên liệu làm bánh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phụ trách; bao bì, giá cả do Bộ Công Thương “quản”, điều kiện an toàn thực phẩm sẽ do Bộ Y tế “nắm”. Vì thế, vào mùa bánh Trung thu thì cả 3 Bộ đều vào cuộc.

Chỉ riêng Hà Nội đã có 6 đoàn kiểm tra cấp thành phố, 2 đoàn do Sở Y tế chủ trì, 2 đoàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, 2 đoàn do Sở Công Thương chủ trì. Tương tự, cấp huyện, xã cũng thành lập các đoàn như vậy. Ngoài ra còn có thanh kiểm tra đột xuất…

Tuy nhiên, nhiều cuộc kiểm tra như vậy nhưng lỗi lo về chất lượng bánh Trung thu vẫn làm nặng lòng người tiêu dùng mỗi độ mùa Trung thu đến gần.

(Báo Hải Quan)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video