Hàng không, nhà ga, bến xe đồng loạt tăng chuyến phục vụ nghỉ lễ 30/4-1/5

13/04/2016 21:43

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay, các bến xe, nhà ga, hàng không đều đã lên phương án, sẵn sàng phục vụ.

Hàng không tăng 136 chuyến bay một chiều

TTXVN dẫn thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hãng sẽ tăng thêm 136 chuyến bay một chiều trên 9 đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 01/5.

Theo đó, trong giai đoạn cao điểm từ 28/4 đến 4/5, Vietnam Airlines triển khai thêm 136 chuyến bay một chiều, tổng tải cung ứng trong giai đoạn này đạt khoảng 250.000 ghế, tăng gần 10% so thường lệ và 35% so cùng kỳ, tập trung chủ yếu trên các đường bay giữa Hà Nội-Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Huế; Thành phố Hồ Chí Minh-Phú Quốc.

Hàng không, nhà ga, bến xe đồng loạt tăng chuyến phục vụ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 1
Hàng không tăng 136 chuyến bay một chiều trên 9 đường bay nội địa.

Cụ thể, trên đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng tăng 49 chuyến bay một chiều, Hà Nội-Phú Quốc tăng 22 chuyến bay một chiều, Hà Nội-Nha Trang tăng 14 chuyến bay một chiều, Hà Nội-Huế tăng 16 chuyến bay một chiều, Thành phố Hồ Chí Minh-Phú Quốc tăng 22 chuyến bay một chiều.

Vé các chuyến bay trong giai đoạn này được mở bán như thường lệ và cập nhật liên tục theo thực tế đặt giữ chỗ. Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách nên cân nhắc kỹ lịch trình đi lại, chủ động liên hệ với các phòng vé và đại lý chính thức của hãng về khả năng xác nhận chỗ trên chuyến bay để có lựa chọn phù hợp.

Đường sắt tăng hơn 30 đoàn tàu

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, do sập cầu Ghềnh nên công tác vận tải hành khách, hàng hóa bằng tàu hỏa gặp nhiều khó khăn. Khó nhất là phải chuyển tải hành khách giữa ga Sóng Thần và ga Biên Hòa. Hiện, ngành Đường sắt đang duy trì tổ chức chạy hàng ngày 8 đôi tàu Thống Nhất.

Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được lượng khách đi tàu sẽ tăng cao trong dịp 30/4, 1/5 cũng như cao điểm hè, ngành Đường sắt phải điều chỉnh phương án chạy tàu một cách linh hoạt như: Dồn đảo toa xe trên các tuyến, quay nhanh đoàn toa, bố trí lại ga xuất phát… Đồng thời, xây dựng lại phương án lập tàu, bố trí đầu máy, chuyển toa xe, cấp nhiên liệu, điều chỉnh phương án bán vé, bố trí nhân lực, xây dựng giải pháp hỗ trợ khách hàng… “Để có thể tăng tàu, nối toa xe, chúng tôi di chuyển các toa xe khách, toa xe hàng đang bị “ách” phía Nam cầu Ghềnh bằng đường bộ về các ga phía Bắc như Biên Hòa, Hố Nai”, ông Hoạch nói

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội khẳng định: “Đơn vị đã di chuyển xong toàn bộ toa xe khách đang vận dụng, sẵn sàng phục vụ hành khách dịp 30/4, 1/5”.

Hàng không, nhà ga, bến xe đồng loạt tăng chuyến phục vụ nghỉ lễ 30/4-1/5 - Ảnh 2
Đường sắt tăng hơn 30 đoàn tàu phục vụ dịp lễ 30/4.

Cùng đó, theo bà Hà, Công ty CP Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cũng lập thêm 30 đoàn tàu trên các tuyến để phục vụ hành khách đi tàu trong dịp này. Trong đó, riêng tuyến Hà Nội – Vinh thêm 8 đoàn, Hà Nội – Đồng Hới thêm 4 đoàn, Hà Nội – Đà Nẵng thêm 2 đoàn. Còn trong dịp hè, công ty dự kiến lập thêm 20 đoàn tàu trên các tuyến, chủ yếu là tuyến Bắc – Nam. “Nếu nhu cầu của khách tiếp tục tăng, chúng tôi sẽ nối thêm toa tàu để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân”, bà Hà nói.

Đối với các tàu khu đoạn phía Nam, theo Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn Đỗ Quang Văn, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn vẫn đang thực hiện di chuyển toa tàu ra ga Biên Hòa, đồng thời tiếp tục xây dựng kế hoạch lập tàu, chạy tàu nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là với khách du lịch theo tour, khách đoàn.

Xe khách sẵn sàng

Tin tức trên VOV Giao Thông,  kỳ nghỉ lễ 30/4 và mùng 1/5 năm nay người dân được nghỉ dài hơn, do đó lượng khách đi tàu, xe chắc chắn sẽ tăng đột biến so với ngày bình thường. Dự kiến lượng khách đông nhất sẽ vào ngày 29, 30/4 với khoảng hơn 70.000 người tại các bến và đông nhất là các tuyến cự ly ngắn.

Do đó, Công ty quản lý bến xe Hà Nội dự kiến sẽ tăng cường cho các tuyến khoảng 350 lượt xe. Trong đó, tại Bến xe phía Nam là 100 lượt, Bến xe Gia Lâm tăng cường khoảng 50 lượt xe, Bến xe Mỹ đình cần tăng cường 150 lượt xe.

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý bến xe Hà Nội khẳng định: Dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, người dân sẽ không lo thiếu xe, bởi hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Hiện mỗi ngày có khoảng hơn 2.300 lượt xe chạy qua các bến do công ty quản lý. Dự kiến lượng khách đông nhất là các tuyến cự ly ngắn đi các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Việt Trì…

Những ngày này, công ty sẽ tăng cường cho các tuyến khoảng 350 lượt xe để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Trong đó, tại Bến xe phía Nam là 100 lượt, Bến xe Gia Lâm tăng cường khoảng 50 lượt xe, Bến xe Mỹ đình cần tăng cường 150 lượt xe. Đồng thời, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội hợp đồng với Tổng Công ty vận tải Hà Nội để thuê bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng phục vụ tăng cường giải tỏa khách tại chỗ.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, ngay từ đầu tháng 4, bến xe đã họp với các doanh nghiệp vận tải trong bến có phương án tăng cường thêm xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đi chơi, đi lễ. Trong những ngày cao điểm đi lại của kỳ nghỉ 30/4, tức là vào ngày 29/4, bến xe sẽ tăng cường 150 xe mỗi ngày vào 10 tuyến trọng điểm như Hà Nội – Thanh Hóa, Vinh, Quảng Ninh, Cao Bằng, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái… Bến xe cũng sẽ chuẩn bị lượng xe cơ động luôn sẵn sàng để đưa vào các tuyến đường phục vụ hành khách khi có nhu cầu.

Trong khi đó, tại Bến xe Nước Ngầm, một trong những bến xe đẹp và hiện đại nhất Thủ đô, đơn vị quản lý đã hoàn thiện toàn bộ các hạng mục giai đoạn 2, mở rộng bến lên gần 18.000 m2, đáp ứng khoảng 800 lượt xe/ngày. Dịp này, bến xe đã yêu cầu tăng thêm 70 xe, chủ yếu là xe giường nằm phục vụ các tuyến đi Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Lào Cai… Điều đáng nói là đến thời điểm này chưa có nhà xe nào đề xuất tăng giá vé.

Còn tại bến xe Miền Đông dự báo số lượng khách đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Ngày cao điểm 30/4 sẽ có trên 4 vạn khách qua bến.

Dự báo, lượng khách tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí trên các tuyến đi Tây Nguyên, Miền Trung, khu vực Miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

Bến xe miền Đông cho biết, sẽ theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp. Điều động bổ sung các xe thuộc các tuyến đường có lượng khách ít, phương tiện đang chạy hợp đồng, xe buýt tăng cường cho các tuyến đường thiếu xe do lượng khách tăng đột biến, nhằm đảm bảo công tác giải tỏa và tránh ứ đọng khách tại bến.

Trong khi đó, tại bến xe Miền Tây, dự báo lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tới tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong hai ngày cao điểm 30/4 và 1/5 có khoảng 47.000 – 49.000 khách/ngày đi về các tỉnh, tăng hơn gấp đôi ngày thường. Các tuyến có hành khách đi nhiều là các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu…Bến xe Miền Tây sẽ tăng cường 60 xe buýt loại 40 ghế vào dịp lễ sắp tới.

(Theo Đời Sống & Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video