Hàng chục người mang xoong nồi đến cổng ủy ban phản đối khai thác cát

03/08/2015 20:10

Cho rằng việc doanh nghiệp khai thác cát sẽ gây sạt lở đất nông nghiệp, khoảng 60 người dân huyện Tân Kỳ mang theo xoong nồi, bếp củi tới cổng UBND tỉnh Nghệ An để kiến nghị.

9h sáng 3/8 khoảng 60 người dân ở xóm Gia Đề, xã Nghĩa Dũng (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) tập trung trước cổng UBND tỉnh Nghệ An phản ánh việc doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đình Lâm chuẩn bị khai thác cát sỏi trên dòng sông Con thuộc địa bàn xã.

Những người có mặt cho biết, họ bắt xe đò 100 km từ nhà mang theo gạo, xoong nồi, bếp, củi, quần áo về thành phố Vinh. Dù rất mệt mỏi nhưng vì quyền lợi nên họ phải đi.

trat-tu-2447-1438602271.jpg
Công an được huy động để giữ trật tự trước cổng UBND tỉnh. Ảnh: Hải Bình.

Ông Nguyễn Quang Hà (53 tuổi) cho hay, nhóm ông muốn kiến nghị việc UBND tỉnh Nghệ An cấp phép cho doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đình Lâm chuẩn bị khai thác cát sỏi tại bãi bồi xóm Gia Đề, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ. Nếu việc khai thác cát này diễn ra, theo ông Hà, sẽ làm lệch dòng chảy, sạt lở đất nông nghiệp, ảnh hưởng giao thông sản xuất của người dân.

“Việc cấp phép này không được thông qua dân vì vậy chúng tôi phản đối”, ông Hà nói và cho rằng tình trạng sạt lở đất nông nghiệp ở địa phương ông đang rất nghiêm trọng do trước đó một đơn vị khác đã khai thác cát.

Chị Trần Thị Minh (35 tuổi) bày tỏ mong muốn gặp được Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng – người trực tiếp ký quyết định cho doanh nghiệp khai thác.

Trao đổi với PV ông Hồ Xuân Bảy – Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An kiêm trưởng ban tiếp công dân cho biết, tỉnh cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát sỏi là theo luật. Trước mắt, tỉnh tổ chức đối thoại với người dân xóm Gia Đề và hứa sẽ thành lập một tổ công tác liên ngành tới thực địa.

nguoi-dan-5463-1438602271.jpg
Người dân xóm Gia Đề, xã Nghĩa Dũng thổi cơm, ăn nằm trước cổng UBND tỉnh Nghệ An chiều 3/8. Ảnh: Hải Bình.

“Nếu đủ điều kiện khai thác thì chúng tôi vẫn cấp phép cho doanh nghiệp. Quy trình cấp phép khai thác không yêu cầu lấy ý kiến dân”, ông Bảy nói và cho biết nếu người dân muốn được đối thoại với Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng thì 17/8 mới có lịch.

Đến cuối giờ chiều, UBND tỉnh đã có quyết định tạm dừng khai thác cát với doanh nghiệp Hoàng Đình Lâm. Dù được thông báo về quyết định, nhưng nhiều người chưa yên tâm, vẫn muốn gặp Phó chủ tịch Đinh Viết Hồng nên cho biết sẽ ngủ trước cổng uỷ ban. Công an tỉnh huy động nhiều cán bộ túc trực ở khu vực này.

(Theo Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM