Hàng chục người chết trong vụ lật phà mới nhất trên Địa Trung Hải

06/05/2015 06:45

Tổ chức nhân đạo Save the Children cho biết, hàng chục người di cư trái phép đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải sau khi một con thuyền chở khoảng 137 người đã bị chìm ở phía nam đảo Sicily (Ý).

Tổ chức này cho biết, những nạn nhân sống sót nói rằng có đến khoảng 40 người đã ngã xuống biển trước khi tàu cứu hộ đến nơi. Tất cả những người được cứu đã đến thành phố cảng Catania ở Sicily vào ngày 5/5.

Ít nhất đã có 1.829 người đã thiệt mạng khi vượt qua biển Địa Trung Hải, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Đã có hàng ngàn người chết khi cố tình vượt biển Địa Trung Hải để vào châu Âu.

Đại diện của tổ chức Save the Children tại Catania, bà Giovanna di Benedetto cho biết, vụ chìm thuyền mới nhất này được cho là đã xảy ra vào ngày 3/5, nhưng số liệu thương vong cuối cùng vẫn chưa được xác định.

“Họ (người sống sót)  nói rằng trên thuyền bơm hơi có đến 137 người, sau đó đã bị xì hơi hoặc phát nổ, và một vài người đã bị ngã xuống biển”, bà Benedetto cho biết.

“Có người nói rằng “nhiều người” đã chết, người khác bảo rằng “khoảng 40 người” thiệt mạng”, bà nói thêm. Những người sống sót sau đó được một tàu chở hàng của Malta cứu và có 5 thi thể đã được vớt lên.

Những hình ảnh ghi lại quá trình cứu hộ được đăng tải bởi hãng thông tấn AP cho thấy, người di cư đã tuyệt vọng nhảy khỏi con thuyền bơm hơi đang chìm dần và cố bám vào dây thừng và cầu thang để leo lên tàu chở hàng.

Một trong số những người trên thuyền, cô Astoy Fall Dia từ Senegal cho biết, cô sống sót được là nhờ biết bơi và ở gần thuyền.

Cô nói rằng mình đã nghe thấy một tiếng nổ lớn trước khi tàu chở hàng đến cứu các nạn nhân. Cô nói: “Có một con tàu lớn và họ ném dây thừng xuống, có người bám được vào dây thừng, những người còn lại bắt đầu xô đây để tự cứu mình và có người đã ngã xuống biển”.

Trong khi đó, khoảng 100 người đã được phát hiện trên một con thuyền khác, nhưng không có người thiệt mạng.

Trong những tuần gần đây, số lượng người di cư vượt qua biển Địa Trung Hải đã tăng lên do thời tiết thuận lợi. Theo lực lượng tuần duyên Ý, đã có khoảng 7.000 người đã được cứu và 10 thi thể được vớt lên ở ngoài khơi Libya.

Ít nhất đã có 17 lần các tàu của Ý và Pháp đã cứu những người còn sống từ các thuyền gỗ và thuyền cao su.

Tháng trước, các nước EU đã nhất trí tăng ngân sách gấp 3 lần cho các hoạt động cứu hộ thực hiện bởi cơ quan Frontex của EU, đồng thời cung cấp thêm nhiều thuyền và máy bay để hỗ trợ cứu nạn cũng như tìm cách tấn công các thuyền của các băng nhóm tổ chức di cư trái phép bằng các biện pháp quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video