Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’

02/04/2015 20:46

Hàng chục cây muồng đen cổ thụ thuộc giống gỗ quý đã bị chặt hạ một cách ngang nhiên và thay vào đó là những cây Sưa trắng non.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại phường Giảng Võ (Q. Ba Đình, Hà Nội), hàng chục cây muồng đen xanh tốt nằm trên đường Giảng Võ, đoạn trước cửa Bộ Y tế bỗng dưng bị chặt hạ và thay vào đó là những cây Sưa trắng non. Điều đáng nói, một số cây Sưa non đã có biểu hiện chết khô mà không có sự can thiệp từ cơ quan chức năng.

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 1
Khung cảnh trống trải tại cửa Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên, bác Nguyễn Thị Sen (64 tuổi, Khu tập thể Giảng Võ) tiếc rẻ nói: “Hàng cây cổ thụ trước cửa Bộ Y tế đã có từ rất lâu rồi. Ngày nào tôi cũng cùng vài người bạn già đi tập thể dục buổi chiều qua khu này. Vào mùa hè dù nắng nóng những ở đây mát mẻ lắm vì có hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát.

Bác Sen cho biết thêm, hàng cây cổ thụ trước đó vẫn xanh tốt bình thường, không chỉ vậy mà còn ít thấy thay lá nên tạo được bóng mát quanh năm. Nay bỗng dưng bị chặt đi thì vô lý quá.

Không hiểu vì lý do gì mà họ lại chặt đi và thay vào mấy cây non trơ trụi lá?. Chúng tôi thấy rất lãng phí, biết bao giờ mới lại có được hàng cây xanh tốt như vậy. Giờ muốn đi dạo qua đường này cũng ngại phần vì bụi, phần vì nắng nên chúng tôi đành phải quanh quẩn gần nhà”.

Bác Đỗ Quang Hùng (chủ xưởng đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh), là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cho biết: “gỗ cây Muồng đen có đường kính 40 – 60 cm có giá không dưới 7,5 triệu đồng/m3.

Gỗ muồng đen chắc, không mối mọt nên thường được sử dụng làm đồ mĩ nghệ cao cấp. Hiện nay khách hàng rất ưa chuộng loại gỗ này. Còn cây Sưa trắng có giá trị kinh tế thấp nên thường chỉ được trồng làm cảnh lấy bóng mát”, bác Hùng chia sẻ.

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 2
Hàng sưa non mới được trồng thay thế hàng cây muồng đen trước đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cây muồng đen là cây gỗ nhóm I, cây cao 15-20m, đường kính 50-60cm; tán rộng, rậm, xanh mướt; thân hình trụ vặn xoắn, vỏ xám nâu, nứt nhỏ nông đều dặn, thỉnh thoảng tạo thành múi do thân vặn.

Cây phân cành sớm, cành non có khía phủ lông mịn. tán lá tròn, tạo bóng râm tốt, lá gần như xanh quanh năm, không rụng hoàn toàn, chỉ thay lá dần từ tháng 1 đến tháng 3 và hoa đẹp, mỗi năm 2 vụ hoa (tháng 4-5 và tháng 9-10), lại dễ trồng.

Gỗ muồng đen cứng, nặng, vòng sinh trưởng rõ, có dác lõi phân biệt nên được xếp vào loại gỗ quý.

Muồng đen là cây đa tác dụng, đặc biệt là cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa, có thể phát triển ở hầu hết các tỉnh của nước ta.

Hiện tại, trên đoạn đường Giảng Võ còn sót lại 2 cây muồng đen xòe tán rộng bên cạnh những cây Sưa trắng non trơ trụi lá khiến cho ai nấy cũng tiếc nuối.

Sự việc cây hàng cây muồng đen “không cánh mà bay” đã khiến người dân hết sức bàng hoàng và hoài nghi về sự biến mất đột ngột này.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận từ PV:

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 3
Gốc cây mới được gia cố để chống đổ
Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 4
Một cây muồng đen may mắn sót lại
Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 5
Các cây muồng đen được đánh số và đeo biển tên cẩn thận
Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 6
Các hố đất mới trồng cây còn lởm chởm đất đá rất mất mĩ quan
Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 7
Người dân đi đường ngơ ngác nhìn hàng cây trụi lá
Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 8
Vỉa hè vắng bóng người qua lại

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video