Hàn Quốc phát triển nanorobot điều trị bệnh ung thư

16/12/2013 16:16

Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc ngày 16/12 cho biết một nhóm các nhà khoa học nước này đã phát triển loại robot cực nhỏ (nanorobot) đầu tiên trên thế giới có thể phát hiện và trợ giúp việc chữa trị ung thư.

 Bacteriobot có thể phát hiện ra ung thư vú. (Nguồn: turmericforhealth.com)
Bacteriobot có thể phát hiện ra ung thư vú. (Nguồn: turmericforhealth.com)

Theo Bộ trên, cơ quan tài trợ một phần cho công tác nghiên cứu, Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Chonnam đã sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để phát hiện các chất khác thường hay protein, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, được sản xuất với số lượng quá mức khi các tế bào ung thư có mặt. Sau đó, vi khuẩn này đẩy một thiết bị robot, kích thước 3 micromet, sẽ tự động phun thuốc chống ung thư khi nó tiếp cận tế bào ung thư.

“Nghiên cứu này cung cấp một mô hình mới khắc phục các hạn chế trước đó để chẩn đoán và điều trị ung thư với một nanorobot có thể tích cực di chuyển và thậm chí cung cấp thuốc chống ung thư đặc biệt tới các tế bào ung thư. Đây là nanorobot đầu tiên trên thế giới dùng cho điều trị y tế tích cực.”

Các kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy các nanorobot này có thể chỉ phát hiện ra ung thư rắn, chẳng hạn như ung thư vú hoặc ung thư trực tràng, nhưng các nhà nghiên cứu cho hay nó có thể tiếp tục cải tiến hơn nữa để phát hiện và điều trị những loại ung thư khác nhau trong giai đoạn đầu.

Công nghệ mới và nanorobot mang tên Bacteriobot này đã được cấp bằng sáng chế tại hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu.

(Vietnam+)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM