Hàn Quốc: Phà Sewol thường xuyên chở quá tải trước khi chìm

05/05/2014 10:52

Phà Sewol của Hàn Quốc đã liên tục chở quá tải 246 chuyến trong vòng 13 tháng. Thậm chí, trước khi chìm, nó đã chở vượt quá 4 lần trọng tải tối đa cho phép, theo hãng tin AP.

Vụ chìm phà Sewol hôm 16/4 đã khiến hơn 300 người chết và mất tích mà chủ yếu là học sinh trung học tại Hàn Quốc. Sự việc đáng tiếc này đã cho thấy lỗ hổng trong khâu quản lý an toàn dịch vụ tàu phà tại Hàn Quốc, đẩy tính mạng của hàng trăm hành khách vào vòng nguy hiểm.

Hồi đầu năm 2013, Cơ quan đăng kiểm tàu Hàn Quốc đã kiểm tra phà Sewol khi chủ phà đăng ký cải tiến để chở thêm khách. Theo đó, cơ quan này đã cho phà Sewol được chở khối lượng hàng hóa tối đa là 987 tấn (tăng hơn 50% so với đăng ký ban đầu) với điều kiện con phà chứa dưới khoang hơn 2.000 tấn nước để tạo sức cân bằng.

Tại thời điểm chìm, phà Sewol chở gấp 4 lần trọng tải tối đa cho phép
Tại thời điểm chìm, phà Sewol chở gấp 4 lần trọng tải tối đa cho phép

Tuy nhiên, bản đăng ký cấp phép lại chỉ được gửi tới công ty quản lý phà Sewol là Tập đoàn Hàng hải Chonghaejin. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát biển và Hiệp hội tàu biển Hàn Quốc đều không nhận được thông báo về việc cấp phép tăng khối lượng trọng tải của tàu Sewol trước khi xảy ra thảm họa.

Kể từ khi được cấp phép nâng trọng tải từ tháng 3/2013, phà Sewol đã thực hiện gần 600 hành trình từ cảng Incheon nằm gần thành phố Seoul tới đảo phía nam Jeju. Trong đó, 246 chuyến đã vượt giới hạn tối đa trọng tải cho phép 987 tấn. Điển hình, phà Sewol đã chở hơn 2.000 tấn hàng trong 136 chuyến và 12 lần chở khối lượng hàng lên tới 3.000 tấn.

Theo ông Moon Ki-han, phó chủ tịch Công ty Vận tải Liên minh, tại thời điểm phà Sewol chìm hôm 16/4, nó đã chở đến 3.608 tấn hàng hóa cùng 476 người – vượt quá 4 lần trọng tải tối đa cho phép. Hậu quả là phà Sewol đã bị lật nghiêng ngoài khơi đảo Jindo, làm hơn 300 hành khách thiệt mạng và mất tích. Điều đáng nói là công ty quản lý phà Sewol đã không hề ghi lại thông tin về trọng tải trong hành trình cuối cùng của con phà.

Tuy nhiên, thuyền trưởng phà Sewol, Lee Joon-seok khai báo trước khi bị chìm, con phà chỉ chở 657 tấn hàng hóa cùng 150 chiếc ô tô. Song, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 180 chiếc ô tô dưới biển.

Hiện nay, toàn bộ 15 thành viên thủy thủ đoàn trên phà Sewol đã bị bắt giữ để phụ vụ công tác điều tra trước cáo buộc sơ suất và không thể bảo vệ tính mạng hành khách.

Mặc dù, nguyên nhân chìm phà vẫn đang trong quá trình điều tra, song các chuyên gia cho rằng khi chở quá tải, nó chỉ cần đảo hướng một chút là có thể bị lật vì mất cân bằng. Theo dữ liệu hành trình, con phà đã quay một góc 45 độ đúng thời điểm bắt đầu chìm.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video