Hàn Quốc diễn tập ở khu vực nhạy cảm, Triều Tiên cảnh báo pháo kích

22/11/2014 18:04

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, đúng 15h00 ngày 21-11, họ đã tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật bằng pháo tự hành K-9, roket đa nòng “Kuryong”, tên lửa “Spike”, với thời gian 2 giờ đồng hồ tại quần đảo tây bắc của nước này.

Hình ảnh Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong năm 2010
Hình ảnh Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong năm 2010

Ngay sau đó, Triều tiên đã có phản ứng kịch liệt về việc Hàn Quốc tiến hành diễn tập tại khu vực nhạy cảm này. Ngày 21-11, Bộ tư lệnh tiền tuyến tây nam của quân đội Nhân dân Triều Tiên cho rằng, việc làm này của Hàn Quốc là khiêu khích điểm nóng, khu vực nhảy cảm, đẩy tình hình theo chiều hướng cực đoan. Bộ tư lệnh này cũng đã có cảnh giác và theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Seoul không nên quên bài học thảm bại trong cuộc pháo kích đảo Yeonpyeong năm 2010. Đúng vào tháng này, vào ngày 23-11-2010, quân đội Hàn quốc tổ chức diễn tập tại khu vực biển tranh chấp, quân đội Triều Tiên cho đây là hành động khiêu khích và đã tiến hành một trận pháo kích vào đảo Yeonpyeong, cuộc pháo kích này đã làm 2 binh sĩ và 2 dân thường Hàn Quốc thiệt mạng. Triều Tiên đã nhắc lại sự kiện này để cảnh báo phía Hàn Quốc.

Đáp lại phản ứng trên của phía Triều Tiên, ngày 21-11, người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok phát biểu: Bình Nhưỡng không những không xin lỗi Seoul về sự kiện pháo kích đảo Yeonpeong, mà còn có ý đồ đổ lỗi cho phía Hàn Quốc khiêu khích. Hàn Quốc đã nhiều lần khẳng định, nếu Triều Tiên còn khiêu khích, Hàn Quốc sẽ đáp lại không chút do dự.

Ngày 21-11, tờ JoongAng Ilbo cho biết, sau sự kiện pháo kích Yeonpyeong, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã có động thái tăng cường trang bị và nâng cấp vũ khí tại khu vực này. Đây là khu vực mà cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều coi là điểm nóng, khu vực nhạy cảm. Chỉ cần một động thái quân sự của các bên diễn ra tại đây, đều dẫn đến căng thẳng trong quan hệ trên bán đảo này.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM