Hài Tết 2014 xuất hiện “Bác sĩ Cát Tường”, “Bà Tưng”

27/11/2013 09:21

Theo bật mí của đạo diễn Phạm Đông Hồng, rất nhiều sự kiện nóng của xã hội sẽ được đưa vào các đĩa Hài tết 2014.

Được mệnh danh là cha đẻ của những siêu phẩm hài, suốt 12 năm qua đạo diễn Phạm Đông Hồng vẫn miệt mài và say mê với nghề “làm Hài Tết”.

Từ năm 1999, sau khi thử nghiệm làm tiểu phẩm hài “Râu quặp” và bất ngờ được khán giả đón nhận nồng nhiệt, năm nào Phạm Đông Hồng cũng đạo diễn ít nhất một sản phẩm hài. Việc ra đĩa Hài Tết cũng gần như trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất trong hoạt động của Công ty cổ phần nghe nhìn Thăng Long – nơi đạo diễn Phạm Đông Hồng đang trực tiếp quản lý.

Đạo diễn Đông Hồng đang trực tiếp chỉ đạo dàn diễn viên và ekip Hài Tết 2014

Những năm gần đây, thị trường Hài Tết trở nên khá nhộn nhịp và đầy tính cạnh tranh, song những sản phẩm Hài Tết được “đóng mác” Phạm Đông Hồng luôn được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Những “Cả ngố”, “Không hề biết giận”… đều ghi dấu khá rõ nét trong lòng công chúng.

Lý do khiến vị đạo diễn gốc Quảng Ninh này say mê với Hài Xuân như vậy đã từng được ông chia sẻ rằng: “Tôi nhận ra rằng, đĩa hài có thể là món ăn tinh thần cho đông đảo công chúng (nhất là ở các miền quê) khi năm hết Tết đến”.

Năm 2014, đạo diễn Phạm Đông Hồng tiếp tục trực tiếp sản xuất 2 đĩa Hài Tết chuẩn bị chào đón Xuân Ất Mùi. Cùng với một sản phẩm Hài Xuân Hinh cũng do công ty của ông đứng ra sản xuất.

Gặp đạo diễn Phạm Đông Hồng khi những cảnh quay cuối cùng của Hài Tết năm nay vừa kết thúc, chuẩn bị cho quá trình dựng phim, đạo diễn Đông Hồng kể nhiều chi tiết thú vị từ nội dung đến những lớp lang ẩn ý dưới những phân đoạn trong “siêu phẩm” hài của mình.

Công ty chúng tôi có xu hướng làm hài dân gian, vì thế suốt 12 năm nay, năm nào cũng khai thác dựa trên chính chất liệu ấy. Tuy nhiên, mỗi năm lại làm ở một khía cạnh khác nhau, bằng một cách khác nhau để tạo nên sự mới mẻ và khác biệt.

Năm nay, tôi trực tiếp sản xuất 2 đĩa Hài Tết là “Chôn nhời” và “Cổ tích @”. Trong đó, “Chôn nhời” là sản phẩm được chúng tôi rất kỳ vọng. Khi chia sẻ cái tên này với bạn bè của tôi và trên mạng xã hội, rất nhiều người gửi câu hỏi tò mò về cái tên đặc biệt này.

Những giây phút vui vẻ của đạo diễn Đông Hồng và đoàn làm phim

Nội dung chính của “Chôn nhời” xoay quanh việc một anh nông dân nghèo phải giả câm để đi ở đợ cho một tên quan chuyên đi ăn của đút, làm nhiều điều xấu xa. Vì thế, tiêu chí tuyển người đầu tiên đặt ra là phải bị câm.

Sống trong ngôi nhà toàn những điều ‘ngang tai trái mắt’ mà buộc phải câm khiến anh chàng vô cùng bí bức khó chịu, anh tìm cách giải tỏa nó bằng cách trút hết “nhời” (cách nói dân gian của chữ “lời”) vào trong 1 cái chum. Ý tưởng ban đầu của tôi là sẽ trút nó vào một hố đất sau vườn để chôn đi. Sau đó, trong quá trình quay đã được thay đổi. Cuối cùng thì, cái chum cũng vỡ …

Cách thể hiện chất hài tuân thủ theo dân gian nhưng làm rất nhiều tình huống dựa trên những vấn đề của xã hội đương đại. Tuy nhiên vẫn phải xử lý nó theo chất dân gian.

Ví dụ như trong “Chôn nhời” có một phân đoạn một bà béo đến tìm thầy lang để nhờ làm cho “chỗ nào cần to nó to ra, chỗ nào cần nhỏ nó nhỏ lại”. Chi tiết này liên quan tới việc đi làm thẩm mỹ – một vấn đề xã hội đang rất nóng hiện nay?

– Ý đạo diễn là vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi phi tang xác dưới sông Hồng?

Đúng! Tuy nhiên, “Chôn nhời” đưa sự việc này vào một cách hài hước chứ không nói thẳng ra như thế (Cười)!

– Dàn diễn viên năm nay thì sao thưa đạo diễn?

Ngoài những gương mặt thân quen với khán giả của những sản phẩm Hài Tết như Phạm Bằng, Quang Thắng…năm nay có sự xuất hiện của MC Thành Trung, cô Oanh ‘cong’, cô Lan Phương. Đây là lần đầu tiên họ đóng đĩa hài. Những người ‘cũ’ sẽ làm mới mình, còn những người mới thì đây cũng là một cơ hội để thử sức.

– Có một xu hướng làm hài vài năm trở lại đây là mời các cô chân dài, hot girl tham gia diễn xuất. Đây cũng được coi là một cách “câu khách” khá hiệu quả….

MC Thành Trung - một nhân tố mới trong đĩa Hài Tết năm nay

Chúng tôi không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều này. Vì bên tôi chủ yếu làm đề tài dân gian. Mà dân gian muốn cho chân dài vào cũng không được. Mấy năm trước tôi cũng đưa 1 – 2 cô ca sĩ như Ngọc Anh, rồi cô ‘chuồn chuồn ớt’ Ngọc Khuê. Lấy 1 vài gương mặt cho công chúng để ý vậy thôi chứ có lẽ mình không hợp với chân dài.

– Nhưng nghe nói năm nay Phạm Đông Hồng sẽ đưa “Bà Tưng” lên Hài Tết?

À. Đó là đĩa hài có tên là “Cổ tích @”, đề tài hiện đại về nông thôn Việt Nam. Câu chuyện không mới nhưng có vấn đề là đề cập tới hiện tượng các cô gái hiện nay muốn lấy thân xác ra để PR mình nhưng không có tài năng gì ví dụ như cô Bà Tưng chẳng hạn.

Diễn viên Lan Phương sẽ đảm nhận vai diễn này, nhân vật chính. Đây cũng là lần đầu tiên cô ấy đóng đĩa hài đấy. Cũng vui và có cái để xem.

– Tình hình kinh tế chung năm nay khó khăn vậy, hẳn là kinh phí đầu tư cho Hài Tết năm nay cũng sẽ bị giảm?

Thật ra kinh tế thì cả thế giới ai cũng biết khó khăn. Nhưng quan điểm của tôi là ở đâu không biết chứ ở đây là chỉ có tăng. Tiền năm sau nó nhiều hơn năm trước.

Điển hình là trong “Chôn nhời” có rất nhiều phân cảnh hoành tráng và tốn kém. Tiền cát xê diễn viên cũng không hề trả thấp đi. Đây cũng là một cái cố gắng của chúng tôi để đảm bảo chất lượng nghệ thuật cho các sản phẩm của mình. Không phải vì kinh tế mà mình làm cho nó kém đi. Chắc chắn là như vậy.

– Trong hàng loạt các gương mặt hài hiện nay trên thị trường, dựa trên góc nhìn của một nhà sản xuất ông đánh giá diễn viên hài nào đang “ăn khách” nhất?

Điều này rất khó để đánh giá, vì diễn viên có những phân khúc thị trường khác nhau. Không có một người nào được cả nước thích cả.

Năm nay mình muốn đánh vào đồng bào nông dân thì ắt hẳn phải là Xuân Hinh. Đánh vào thị trường TP.HCM thì lại chọn Nhật Cường, Lan Phương. Muốn đánh chung chung thì chọn Xuân Bắc, Tự long…

Công ty chúng tôi mỗi năm đều thực hiện nghiên cứu đối tượng khán giả để lựa chọn cung cấp những sản phẩm Hài Tết đáp ứng đúng nhu cầu. Còn ai hot hơn ai thì cũng khó để đoán định được.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

(Tri thức trẻ)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video