Hải quân Việt Nam và Ấn Độ hợp tác vì hòa bình và phát triển

23/05/2012 07:04

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã tiếp xã giao Chuẩn đô đốc V.Cu-ma (Vajit Kumar), Tư lệnh Hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ.

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã tiếp xã giao Chuẩn đô đốc V.Cu-ma (Vajit Kumar), Tư lệnh Hạm đội miền Đông Hải quân Ấn Độ, dẫn đầu hai tàu Hải quân Ấn Độ đang ở thăm Việt Nam từ ngày 19 đến 23-5-2012.

Trung tướng Võ Văn Tuấn và Chuẩn đô đốc V.Cu-ma tại buổi tiếp ngày 22/5.
Trung tướng Võ Văn Tuấn và Chuẩn đô đốc V.Cu-ma tại buổi tiếp ngày 22/5.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Chuẩn đô đốc V.Cu-ma và hai tàu Hải quân Ấn Độ là biểu hiện cụ thể, sinh động của quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân, quân đội hai nước Việt Nam và Ấn Độ nói chung và giữa Hải quân hai nước nói riêng.

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai Quân đội đã có những bước phát triển tốt đẹp trong thời gian qua.

Các lĩnh vực hợp tác đang được triển khai như trao đổi các đoàn quân sự các cấp, đào tạo cán bộ đã từng bước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Trung tướng Võ Văn Tuấn đề nghị trong thời gian tới, Hải quân hai nước cần tích cực hợp tác, giao lưu, trao đổi, làm cơ sở tiếp tục vun đắp cho quan hệ hữu nghị bền vững, lâu dài giữa nhân dân và quân đội hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển chung của khu vực và trên thế giới.

Chuẩn đô đốc V.Cu-ma cảm ơn sự tiếp đón thân tình, hữu nghị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, đồng thời bày tỏ khâm phục Quân đội nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Ông khẳng định, Hải quân Ấn Độ sẽ nỗ lực hết sức mình nhằm tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân, quân đội hai nước nói chung và Hải quân hai nước nói riêng.

Chuyến thăm Việt Nam lần này đã để lại những tình cảm tốt đẹp và cảm xúc khó quên đối với cá nhân Chuẩn đô đốc V.Cu-ma và 525 thủy thủ, học viên Hải quân Ấn Độ có mặt trên hai tàu Ins Shivalik và Ins Karmuk.

Cập cảng Hải Phòng từ ngày 19-5, Đoàn đã tham gia nhiều hoạt động, nhưng ở đó, theo Chuẩn đô đốc V.Cu-ma, ấn tượng nhất vẫn là tình cảm nồng hậu, thân thiện mà nhân dân, quân đội Việt Nam dành cho các thành viên trong Đoàn.

Chuẩn đô đốc V.Cu-ma chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện hai Đoàn Việt Nam và Ấn Độ trước tàu Ins Shivalik tại Hải Phòng.
Chuẩn đô đốc V.Cu-ma chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện hai Đoàn Việt Nam và Ấn Độ trước tàu Ins Shivalik tại Hải Phòng.

Có lẽ vì cảm kích trước sự tiếp đón chân tình của nước chủ nhà, Chuẩn đô đốc V.Cu-ma đã có những chia sẻ hết sức mộc mạc trong các cuộc trò chuyện với lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Quân khu 3 và thành phố Hải Phòng.

Ông nói với phóng viên Báo Quân đội nhân dân rằng, hai tàu Hải quân Ấn Độ đến Việt Nam lần này mang theo rất nhiều tình cảm của Quân đội và nhân dân Ấn Độ tới những người bạn Việt Nam.

“Trong sách giáo khoa của Ấn Độ có nhiều bài học nói về Việt Nam, nên không chỉ các sĩ quan Hải quân mà ngay cả các học sinh nhỏ tuổi của Ấn Độ cũng được hiểu về quá trình dựng nước, giữ nước và chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam”, Chuẩn đô đốc V.Cu-ma cho biết.

Với quãng thời gian thăm Hải Phòng không lâu, nhưng Chuẩn đô đốc V.Cu-ma đã biết đến những nét văn hóa đặc trưng của thành phố Cảng. Ông hy vọng, trong tương lai gần sẽ có cơ hội được dự Lễ hội Hoa phượng đỏ tại Hải Phòng.

Từng hai lần cùng các tàu Hải quân Ấn Độ cập cảng TP Hồ Chí Minh và lần này là đặt chân đến Hải Phòng và Hà Nội, Đại tá R.Pen-ha-ca (Rajesh Pendharkar), Thuyền trưởng tàu Ins Shivalik cho biết, ông rất ngỡ ngàng và khâm phục trước sự phát triển nhanh về kinh tế và cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

“Nhưng có một điều tôi thấy vẫn còn nguyên giá trị, đó là người dân và bộ đội Hải quân Việt Nam, dù ở Hà Nội, Hải Phòng hay TP Hồ Chí Minh, đều rất mến khách”, ông nói.

Một trải nghiệm khó quên nữa của Đại tá R.Pen-ha-ca là được đi bộ quanh các phố cổ Hà Nội, để tận mắt chứng kiến những đặc trưng văn hóa của con người nơi đây.

“Sau khi về nước, tôi sẽ kể với các đồng nghiệp và người dân Ấn Độ về những gì tốt đẹp nhất mà các bạn Việt Nam đã dành cho chúng tôi. Tôi tin chắc rằng, họ sẽ có chung mong muốn, đó là được tới thăm đất nước Việt Nam thân thiện của các bạn”, Thuyền trưởng tàu Ins Shivalik chia sẻ.

Tuy nhiên, nói như Đại tá R.Pen-ha-ca, thành công lớn nhất trong chuyến thăm Việt Nam lần này của hai tàu Hải quân Ấn Độ là tạo được cơ hội để Hải quân hai nước giao lưu, gặp gỡ.

Đó cũng chính là thành công của Hải quân nhân dân Việt Nam trong việc tăng cường trao đổi, hợp tác nhằm thắt chặt mối quan hệ với Hải quân Ấn Độ nói riêng và Hải quân các nước nói chung.

QĐND

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video