Hải quân Thái có thể sử dụng tàu ngầm của Elon Musk

13/07/2018 10:51

Tàu ngầm của tỷ phú công nghệ Elon Musk có thể được hải quân Thái triển khai cho những sứ mệnh giải cứu trong tương lai.Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakham, phó chỉ huy chiến dịch cứu hộ các thiếu niên Thái mắc kẹt ngày 12/7 tuyên bố tập đoàn tên lửa SpaceX của Elon Musk đã chuyển giao công nghệ tàu ngầm mini cho hải quân Thái, theo New York Times. Một phiên dịch viên ở Bangkok hôm qua cũng đăng Twitter cho biết đội ngũ kỹ sư thuộc SpaceX đã huấn luyện các binh sĩ SEAL Thái cách thức sử dụng tàu ngầm mini trước khi rời Thái Lan.

Trước đó, Elon Musk đã cử 10 chuyên gia từ ba công ty SpaceX, Tesla, Boring mang theo một nguyên mẫu tàu ngầm tới Thái Lan với đề nghị hỗ trợ đưa những thành viên của đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài. Tuy nhiên, người đứng đầu trung tâm điều phối chiến dịch cứu hộ đã từ chối sử dụng với lý do tàu không phải là phương án phù hợp với thực tế.

Các kỹ sư của Elon Musk huấn luyện hải quân Thái sử dụng tàu ngầm. Ảnh: NYT.
Các kỹ sư của Elon Musk huấn luyện hải quân Thái sử dụng tàu ngầm. Ảnh: NYT.

Đáp lại, Musk cho rằng Osatanakorn “không phải là một chuyên gia trong vấn đề này”. Ông cũng nói rằng việc gọi Osatanakorn với chức danh chỉ huy cứu hộ là “không chính xác” và ông nên được gọi là “cựu thống đốc tỉnh” Chiang Rai. Musk còn cho biết đã nhận được phản hồi tích cực từ các thợ lặn Anh về công nghệ áp dụng trên tàu ngầm.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt từ ngày 23/6 trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan trong chuyến dã ngoại. Thợ lặn Anh tìm thấy họ sống sót thần kỳ vào đêm 2/7 sau gần 10 ngày gặp nạn. Sau chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày, toàn bộ thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn hôm 10/7.

(Theo VnExpress)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video