Hải quân Philippines cúi đầu xin lỗi Việt Nam vì bắn chết 2 ngư dân

04/10/2017 16:54

Bộ Quốc phòng Philippines ngày hôm nay đã ra thông cáo ban đầu về vụ Hải quân nước này bắn chết 2 ngư dân Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines vào ngày 22/9 vừa qua. Thông cáo cho biết tuy cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc nhưng kết luận ban đầu cho thấy hành động của Hải quân Philippines là “vội vã” và “nguy hiểm” dù với bất kỳ lý do nào. Vì vậy Bộ Quốc phòng Philippines đã chính thức nhận trách nhiệm về việc này và hứa sẽ xử lý nghiêm túc vấn đề.

H1

Ngay sau thông cáo của Bộ Quốc phòng Philippines, Hải quân nước này đã có thông cáo ngắn. Trong đó, đích thân Tư lệnh Hải quân Philippines, Đô đốc Ronald Joseph Mercado đã chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với 2 ngư dân bị bắn chết và với người dân Việt Nam. Đô đốc Ronald Joseph Mercado cũng hứa sẽ điều tra nghiêm túc và sớm có câu trả lời chính thức về nguyên nhân vụ việc đối với chính phủ và người dân Việt Nam.

Được biết trước đó, trong một cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano thông báo cho người đồng nhiệm Việt Nam, ông Phạm Bình Minh về vụ va chạm chết người xảy ra vào sáng sớm hôm 23/9 ở vùng tây bắc Philippines và nói rằng “sẽ mở cuộc điều tra công bằng,” Washington Post viết.

Tư lệnh Hải quân Philippines Đô đốc Ronald Joseph Mercado trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8.
Tư lệnh Hải quân Philippines Đô đốc Ronald Joseph Mercado trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8.

“Chúng tôi muốn chia buồn đối với thân nhân hai người thiệt mạng và đảm bảo rằng sẽ tiến hành cuộc điều tra công bằng về vụ việc”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines dẫn lời ông Cayetano nói với ông Minh.

Ông Cayetano cũng cam kết rằng 5 ngư dân Việt Nam khác bị bắt trong vụ này “sẽ được đối xử đàng hoàng và có thể được giới chức Việt Nam tiếp xúc lãnh sự bất cứ lúc nào”.

Một quan chức an ninh Philippines ẩn danh cho hay vụ việc xảy ra gần bờ biển Philippines và “không liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.”

Theo tờ Inquirer hôm 26/9, báo cáo của cảnh sát cho hay các lính thủy Philippines lên tàu cá Việt Nam đã tìm thấy thi thể của Lê Văn Liêm và Lê Văn Reo, đều 41 tuổi, hai trong số bảy thuyền viên trên boong tàu.

Những thuyền viên còn lại: Phạm Tô, 34 tuổi – thuyền trưởng; Phạm Lâm, 34 tuổi, Nguyễn Thanh Chí, 49 tuổi; Phan Văn Liêm, 41 tuổi, và Nguyễn Văn Trọng, 41 tuổi – hiện đang bị giam ở đồn cảnh sát Bolinao.

Những ngư dân Việt Nam vẫy tay trong buổi lễ tiễn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở thị trấn Sual, hôm 2/11/2016.
Những ngư dân Việt Nam vẫy tay trong buổi lễ tiễn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở thị trấn Sual, hôm 2/11/2016.

Viên sĩ quan chỉ huy tàu tuần duyên của Philippines trong vụ đuổi bắt và bắn chết 2 ngư dân Việt Nam hôm 23 tháng 9 vừa qua đã bị tạm thời cho ngưng chức vụ để phục vụ công tác điều tra. Trang Inquirer của Philippines trích thông báo của lực lượng Vũ trang Philippines hôm 27/9 cho biết như vậy

Inquirer dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Philippines, đại tá Edgard Arevalo cho báo chí biết Tư lệnh Lực lượng là tướng Eduardo Ano và Phó Đô đốc, tư lệnh Hải quân Ronald Joseph Mercado đã ra lệnh một cuộc điều tra đầy đủ và trung thực về vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam. Phó Đô đốc Mercado cũng ra lệnh giữ lại những người khác trên tàu để điều tra.

Hiện Philippines không nêu danh tính của viên sĩ quan chỉ huy bị tạm ngưng chức để điều tra như vừa nói.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Philipppines, sự việc xảy ra hôm 23 tháng 9 khi tàu Hải quân Philippines đuổi theo một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị nói đang đánh bắt cá bất hợp pháp cách Bolinao khoảng 34 hải lý trên biển Đông mà Philippines gọi là biển Tây Philippines.

(Theo Pháp Luật News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video