‘Hải quan không kiểm tra lô hàng chứa 230 kg heroin’

02/12/2013 14:00

Công ty đứng ra làm thủ tục hải quan được đánh giá có uy tín nên khi thông quan điện tử, 12 chiếc loa chứa 230 kg heroin đã được xếp vào luồng xanh và miễn kiểm tra thực tế.Sáng 2/12, trả lời báo chí về vụ 229 kg heroin bị bắt ở Đài Loan, ông Trần Mã Thông, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, chủ lô hàng trên là Công ty trách nhiệm hữu hạn và giao nhận vận tải Long Vân. Khi khai hải quan điện tử vào ngày 15/11, doanh nghiệp này báo đây là hàng loa thùng bình thường. Long Vân cũng là đơn vị uy tín nên hệ thống máy tính tự động xếp lô hàng này sang luồng xanh. Hải quan không có bất cứ kiểm tra nào đối với lô hàng kể cả sử dụng máy soi và chó nghiệp vụ (vốn dùng vào những vụ án, những tuyến đường và lô hàng trọng điểm).

Theo quy định, nếu hàng hóa của doanh nghiệp được xếp vào luồng xanh sẽ miễn kiểm tra hồ sơ giấy và thực tế hàng hóa. Luồng vàng sẽ kiểm tra hồ sơ hải quan. Riêng luồng đỏ, doanh nghiệp phải xuất trình hồ sơ giấy và hàng hóa.

Đại diện Cục hải quan TP HCM cho rằng, việc kiểm tra lô hàng này thuộc về an ninh hàng không. Nếu nghi ngờ hàng có vấn đề, an ninh phải có trách nhiệm soi chiếu. “An ninh hàng không đã đình chỉ một số lãnh đạo có liên quan đến lô hàng để điều tra. Còn cán bộ hải quan đã thực hiện đúng theo quy trình và không sai phạm”, ông Thông nói. Tuy nhiên ông này khẳng định Cục Hải quan TP HCM sẽ xử lý nghiêm nhân viên dưới quyền nếu công an kết luận điều tra có dính líu.

Lô hàng 229 kg heroin được Hải quan xếp vào luồng xanh và được miễn kiểm tra.
Lô hàng 229 kg heroin được Hải quan xếp vào luồng xanh và được miễn kiểm tra.

Cũng theo ông Thông, việc lô hàng có dán nhãn nguy hiểm không tác động đến quyết định kiểm tra hàng của hải quan vì trên tờ khai hải quan không có hạng mục này để doanh nghiệp khai báo. Việc khai hàng nguy hiểm chỉ là yêu cầu từ phía hãng hàng không. Trước đó, khi làm thủ tục gửi hàng hãng China Airlines, đơn vị đứng tên người gửi không phải là Công ty Long Vân nói trên mà là Công ty Lê Hòa Trading & Forwarding. Lê Hòa đã khai báo lô hàng trên thuộc nhóm hàng nguy hiểm, có từ tính.

Là đơn vị đầu tiên tiếp nhận lô hàng tại sân bay, Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) cho rằng chỉ cung cấp dịch vụ cho các hãng hàng không quốc tế đi và đến theo hợp đồng phục vụ hàng hóa. TCS không có chức năng cung cấp dịch vụ soi chiếu an ninh an toàn hàng hóa cho chuyến bay. Phó tổng giám đốc TCS, Lew Yoong Fook, khẳng định: “Việc kiểm tra hàng hóa không thuộc trách nhiệm của TCS”.

Hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với nhà chức trách Đài Loan để làm rõ đường dây buôn lậu ma túy này. Chiều ngày 16/11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan; tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Lô hàng chứa 229 kg ma túy được vận chuyển trên máy bay của hãng hàng không China Airlines cất cánh lúc 22h50 ngày 16/11. Sau khi hạ cánh tại Đài Bắc lúc 3h20 ngày 17/11, lô hàng này đã được cơ quan chức trách Đài Loan mở, cho chó nghiệp vụ kiểm tra và các nhà điều tra đã phát hiện 600 bánh heroin được giấu trong 12 dàn loa. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

Tại Đài Loan, 7 người bị bắt giữ, trong đó nghi phạm chính tên là Wong, một người nữa tên Chu, làm việc cho một công ty hậu cần kho vận, và một nghi phạm tên Yeh, được cử đến để nhận ma túy tại sân bay.

Hồng Châu

Tin liên quan

Lô 230 kg heroin
Xem thêm

Lô 230 kg heroin được dán nhãn nguy hiểm trước khi lên máy bay (28/11)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video