Hải quân đánh bộ Việt Nam trang bị “súng tốt nhất năm 2014” của Mỹ

10/01/2014 11:11

Súng trường tấn công Tavor (TAR- 21) do Israel chế tạo đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Vũ khí của năm” 2014 do tạp chí của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ tổ chức.

Tavor, khi sản xuất cho thị trường dân sự Mỹ chỉ có bản bán tự động, được các chuyên gia đánh giá cao nhất vì được rất nhiều người yêu thích vũ khí tại Mỹ mua khiến cho cung không đủ để đáp ứng cầu. Loại súng trường này đã được trao giải “Đích vàng” ở phân loại súng trường tấn công.

Súng trường tự động Tavor chính thức được Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đưa vào sử dụng năm 2004, song năm 2002 một số đơn vị IDF đã được trang bị loại súng trường này trong chiến dịch “Lá chắn phòng thủ”. Tháng 12/2010, Tavor được trang bị cho cả 4 lữ đoàn lục quân tinh nhuệ của IDF, và năm 2012 bắt đầu nổi tiến và được trang bị cho cả quân dự bị Israel.

Tavor rất thông dụng trên thế giới. Các phiên bản khác nhau của loại súng này đã được trang bị cho quân đội và cơ quan thực thi luật pháp của các nước Azerbaijan, Brazil, Colombia , Việt Nam, Georgia , Guatemala, Honduras, Ấn Độ, Macedonia, Nigeria, Bồ Đào Nha, Mỹ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Philippines, Chad và Ethiopia. Bản dân sự bán tự động của Tavor được bán tại Mỹ và Canada.

Tại Việt Nam, lực lượng Hải quân đánh bộ hiện được trang bị 2 biến thể thuộc gia đình Tavor là TAR-21 bản tiêu chuẩn và CTAR. Trong đó, phiên bản CTAR nòng ngắn (380mm) được trang bị phổ biến nhất, phiên bản TAR-21 nòng dài tiêu chuẩn (460mm) được trang bị với số lượng hạn chế để sử dụng với súng phóng lựu kẹp nòng.

Chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Hải quân đánh bộ 473 ngắm bắn mục tiêu bằng súng trường tấn công Tavor TAR-21

Cũng trong khuôn khổ cuộc bình chọn, giải thưởng súng săn tốt nhất được trao cho khẩu SA- 08 Deluxe 28 Gauge của công ty Weatherby, và giải súng ngắn tốt nhất thuộc về khẩu Master Carry Pro của Kimber.

Các giải thưởng khác, như súng trường đi săn tốt năm 2014 thuộc về khẩu Remington 783, súng săn tốt – Citori 725 Feather của Browning, vũ khí nạp đạn từ nòng tốt – Vortek StrikerFire của Traditions.

Lễ trao giải thưởng cuộc cuộc thi thường niên lần thứ 12 này sẽ diễn ra vào tháng 4/2014 tại Indianapolis trong hội nghị thường niên của Hiệp hội súng trường Mỹ.

(Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video