Hai “giọt nước mắt” TP.HCM: Thủ Thiêm đã tràn, Bình Quới thì sao?

11/05/2018 16:52

Những ngày qua những người dân Thủ Thiêm kêu cứu trong buổi tiếp xúc cử tri TP.HCM đã làm nóng dư luận trong cả nước. Những tưởng hàng ngàn hộ dân nơi đây có cuộc sống tái định cư đàng hoàng vì dự án đã trải qua hơn 20 năm gần như rơi vào quên lãng. Nhưng không, từ đó đến nay họ sống trong cảnh khốn cùng cầu cứu khắp nơi nhưng chưa một ai giúp họ. Tại TP.HCM không chỉ riêng Thủ Thiêm mà bán đảo Bình Quới – Thanh Đa cũng rơi vào cảnh tương tự. Dự án gần như “dậm chân tại chỗ” đã 25 năm năm nay khiến các hộ dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Hiện nay Thủ Thiêm như giọt nước đã đến ngày tràn ly, còn Bình Quới – Thanh Đa thì đến khi nào?

15.000 hộ dân Thủ Thiêm: Người đi kẻ ở ngổn ngang thân phận

Người dân khóc khi nói về chuyện đền bù ở Thủ Thiêm.
Người dân khóc khi nói về chuyện đền bù ở Thủ Thiêm.

Nhiều người cứ nghĩ, khi được di dời đến nơi ở mới, người dân Thủ Thiêm và các phường lân cận sẽ có cuộc sống tốt hơn nơi ở hiện tại. Đã bao lần họp quốc hội, đã bao lần tiếp xúc cử tri trong 20 năm qua, nhưng từ buổi tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu Quốc hội số 7 vừa qua, người ta mới vỡ lẽ, thì ra hơn chục năm qua người dân Thủ Thiêm phải sinh sống trong một điều kiện phải nói là vô cùng rồi tệ. Khác hẳn với cuộc sống nhộn nhịp của khu đô thị vẽ ra trước đó. Tại đây, các hộ dân được dịp đã nói lên cảnh mất đất, mất nhà hơn chục năm qua mà họ đi khắp nơi để cầu cứu nhưng không được giải quyết. Hàng chục người khóc nghẹn thậm chí là ngã quỵ khi kể câu chuyện của mình.

Gia-can-ho-cao-cap-tai-Thu-Thiem-du-kien-van-tiep-tuc-gia-tang-1
Hình ảnh Thủ Thiêm nhin từ trên cao rất giống hình giọt nước mắt. Cũng chính nơi đây, nước mắt người dân đã rơi rất nhiều vì quy hoạch.

Một người kể trong uất nghẹn, cựu chủ tịch TP Hồ Chí Minh, ông Võ Viết Thanh, từng nói rằng ông đau lòng khi “xem cảnh giải tỏa”, tưởng như vừa qua một trận B.52″. Thế nhưng có lẽ ông Thanh “chưa hiểu hết” vì bom B.52 có dội xuống thì sau đó họ vẫn có thể “bới gạch vụn để cắm lên một mái lều”, còn sau khi quận 2 giải tỏa thì họ “không còn đất, không còn nhà”, “lang thang, vất vưởng”…

Những giọt nước mắt uất nghẹn tại buổi trình bày với đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm.
Những giọt nước mắt uất nghẹn tại buổi trình bày với đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Đó là vài câu chuyện mà những người dân mất đất, mất nhà, đã kể ra trong nước mắt ở buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội diễn ra hôm qua, tại TP.HCM. Những giọt nước mắt mặn đắng ấy đã chảy tràn suốt một quãng đời dài dằng dặc. Chưa một ai lau khô nỗi oan khiên và uất ức cho họ. Liệu những người ngồi nghe họ nói tại buổi tiếp xúc có giải quyết được những tâm tư nguyện vọng đó hay không hay cũng như những lần tiếp xúc cử tri của đại biểu quốc hội trong 20 năm qua?

Bình Quới – Thanh Đa một Thủ Thiêm thứ hai?

Bình Quới - Thanh Đa nhìn từ trên cao lại giống hệt một giọt nước như Thủ Thiêm
Bình Quới – Thanh Đa nhìn từ trên cao lại giống hệt một giọt nước như Thủ Thiêm

Thủ Thiêm hôm nay lại một lần nữa được đưa vào chủ đề tiếp xúc cử tri, nhưng vấn đề có được giải quyết hay không thì hạ hồi phân giải. Ở TP.HCM không chỉ có một Thủ Thiêm mà hiện nay Thủ Thiêm thứ hai – đó là Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (thuộc phường 28, quận Bình Thạnh), cũng đang tồn tại những cơn “sống ngầm” sẽ dâng trào trong tương lai.

Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, Thành phố giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, dự án này vẫn dậm chân tại chỗ, đến năm 2010 chính quyền TP lại giao cho 1 tập đoàn lập đồ án quy hoạch phân khu tưởng chừng như dự án sẽ được hồi sinh, nhưng lại tiếp tục rơi vào quên lãng. Nay Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND Thành phố chỉ định là nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Từ đó đến nay đã 25 năm, dự án siêu đô thị này gần như không có động tĩnh gì.

Chờ đợi siêu dự án khu đô thị triển khai trong mỗi mòn, hơn 3.000 hộ người dân nơi đang sống lay lắt bằng nghề trồng lúa, nuôi cá, nuôi bò. Người dân nơi đây phải sống trong cảnh tiến thoái lưỡng nan, đất thì mênh mong nhưng họ không được làm bất cứ thứ gì. Hàng nghìn căn nhà đã cũ kỹ, xuống cấp không thể ở nhưng không được xây mới hoặc sửa chữa vì nằm trong dự án, cuộc sống cơ sở vật chất thiếu thốn đủ đường,…

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống chung với quy hoạch treo hàng chục năm trời. Có ai ngờ hình ảnh đậm chất thôn quê này lại nằm ngay trung tâm TP HCM.
Người dân Bình Quới – Thanh Đa sống chung với quy hoạch treo hàng chục năm trời. Có ai ngờ hình ảnh đậm chất thôn quê này lại nằm ngay trung tâm TP HCM.

Cũng có nhiều hộ không kiên nhẫn đợi đến ngày triển khai dự án, họ đã quyết định xây tạm căn nhà nhỏ để che nắng mưa sống qua ngày. Thế nhưng khi chính quyền sở tại phát hiện phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ. Thế là hơn mấy ngàn dân nơi đây sống trong những căn nhà lụp sụp hay nhà tạm bằng tôn giữa cây cối um tùm. Có những hộ diện tích đất gia đình rộng lớn hàng nghìn m2 nhưng chỉ dùng để chăn nuôi bò, heo, gà vịt và thả cá với quy mô nhỏ để kiếm sống chứ không thể làm gì khác. Thậm chí cắt đất cho con ra riêng khi lập gia đình cũng không được.

Giờ đây những “đại gia” đất sống trên nền quy hoạch khu đô thị họ không thể làm gì, chỉ biết cầu cứu chính quyền, chỉ mong tiếng kêu cứu của họ đến tay các cơ quan chức năng thẩm quyền. Mong sớm ngày dự án triển khai để họ kết thúc chuỗi ngày sống cùng cực giữ một trung tâm thành phố văn minh hiện đại nhất nhì cả nước. Còn nếu không triển khai dự án thì đừng treo mãi mà hãy trả lại cuộc sống bình an trước đó cho hàng ngàn hộ dân.

Quy hoạch phải vì dân

Việc chính quyền sở tại thu hồi đất với giá rẻ mạt rồi trao tay doanh nghiêp bán với giá cao ngất ngưỡng không phải là trường hợp hiếm, mà hầu như đã trở thành phổ biến hiện nay.

Đồng ý là chúng ta cần phải có những quyết định cứng rắn để biến TP.HCM thành tiểu Singapore hay Thanh Đa – Bình Quới mới thành siêu đô thị, nhằm nâng cao đời sống của người dân điều đó không một ai phản đối. Nhưng mang lời nói cải thiện đời sống người dân nhưng hành động thì đẩy họ vào chỗ “chết”, cưỡng chế vô tội vạ, đẩy người dân ra đường, treo cuộc sống người dân 25 năm như thế thì đâu còn là vì dân.

Đừng vì lợi ích đồng tiền trước mắt mà biến thành đối đầu với lợi ích nhân dân thì có chết cũng không rửa sạch tội. Nếu sự việc trên không được giải quyết triệt để có lẽ Thủ Thiêm, Bình Quới TP.HCM cũng sẽ biến thành vụ Đồng Tâm không xa.

Lâm Quang Dũng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video