“Hack” ADN có thể giúp trẻ mãi không già?

09/05/2015 17:59

Lão hóa là quy luật bất biến đối với phần lớn sinh vật, kể cả con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng quá trình này có thể được ngăn chặn, nếu chỉnh sửa thành phần ADN.

Cơ thể chúng ta được cấu thành từ khoảng 75 nghìn tỷ tế bào, chúng hầu như được thay thế theo thời gian. Theo Bảo tàng Khoa học London (Anh): trong thời gian cần để đọc câu này, 50 triệu tế bào trong cơ thể đã chết và được thay thế.

Các loại tế bào khác nhau thay thế ở mức độ khác nhau. Chẳng hạn, tế bào da mất khoảng 2-3 tuần để hồi phục, trong khi một số tế bào máu trắng có thể sống đến 1 năm. Cuối cùng, gần như tất cả tế bào đều đổi mới. Nói nôm na: cứ vài năm, cơ thế con người lại tự làm mới một lần. Nếu các tế bào có khả năng tự tái tạo, tại sao chúng ta già đi?

 Những bí ẩn trong ADN có thể giúp con người tìm ra biện pháp ngăn chặn quá trình lão hóa. ​
Những bí ẩn trong ADN có thể giúp con người tìm ra biện pháp ngăn chặn quá trình lão hóa. ​

Lão hóa là một trong những bí ẩn căn bản nhất của khoa học. Một số nhà nghiên cứu hy vọng sự hiểu biết về bệnh lão hóa sớm Werner Syndrome có thể làm sáng tỏ tiến trình này. Còn được gọi với cái tên Adult Progeria, lão hóa sớm là chứng rối loạn di truyền rất hiếm gặp. Triệu chứng của bệnh biểu hiện quá trình lão hóa diễn ra với tốc độ cực nhanh. Người bệnh cuối cùng mắc phải các biến chứng như đục thủy tinh thể và loãng xương. Hầu hết những người bị hội chứng Werner không sống qua tuổi 50.

Trong quá trình nghiên cứu, di truyền học đã xác định được gen gây ra hội chứng trên: WRN – một loại enzyme duy trì cấu trúc ổn định của ADN. Các nhà khoa học tiến hành loại bỏ enzyme WRN trong các tế bào gốc khỏe mạnh và quan sát xem điều gì xảy ra khi các tế bào tự nhân bản.

Kết quả thu được cho thấy, đột biến trên dẫn đến sự suy thoái của các bó ADN trong nhân tế bào, được gọi là chất dị nhiễm sắc. Juan Carlos Izpisua Belmonte – tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy các đột biến gen gây ra Hội chứng Werner đã phá vỡ cấu trúc của chất dị nhiễm sắc. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa”.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu khác, để hiểu rõ tác động của chất dị nhiễm sắc đến quá trình lão hóa. Tuy nhiên, phát hiện trên có thể xem là bước đầu tiên hướng tới phương pháp làm chậm lại hay thậm chí đảo chiều sự lão hóa ở người.

(Theo Tinh Tế)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video