Hà Tĩnh cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cho phát triển

05/07/2010 09:22

Hà Tĩnh cần đánh giá đúng kết quả đã đạt được, từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm tới nhằm phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế về đất đai, nông nghiệp, lâm nghiệp, cảng biển … để đạt bước phát triển mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Hà Tĩnh cần phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế, nhất là về đất đai, nông nghiệp, lâm nghiệp, cảng biển cho phát triển kinh tế - xã hội
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Hà Tĩnh cần phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế, nhất là về đất đai, nông nghiệp, lâm nghiệp, cảng biển cho phát triển kinh tế - xã hội

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh chiều 4/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2006 – 2010 và 6 tháng đầu năm 2010. Cơ cấu kinh tế của tỉnh có bước chuyển biến tích cực.

Kinh tế – xã hội đạt được kết quả khá toàn diện

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp của Hà Tĩnh tăng 18,3% so với cùng kỳ 2009; vụ Đông Xuân tiếp tục được mùa; các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu của ngành Nông nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thương mại – dịch vụ sôi động đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh; thu NSNN đạt 57,6% kế hoạch năm, tăng 36,98%.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, phong trào xã hội hóa đạt kết quả khá.

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh dẫn đầu toàn quốc về duy trì chất lượng phổ cập giáo dục; cơ sở vật chất của các trung tâm y tế và bệnh viện được tăng cường, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên; xóa đói, giảm nghèo có nhiều tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13,1%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tỉnh đã hoàn thành giai đoạn 2 của Đề án 30 và đã triển khai áp dụng hệ thống ISO 9001-2008 trong cơ quan hành chính Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ thị sát khu tái định cư của khu kinh tế Vũng Áng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ thị sát khu tái định cư của khu kinh tế Vũng Áng

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển

Nhấn mạnh đến một số nhiệm vụ tỉnh cần tập trung triển khai trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trước mắt, Hà Tĩnh cần chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2010 gắn với thực hiện tốt Đại hội Đảng bộ các cấp. Tốc độ tăng GDP theo kế hoạch 2010 của tỉnh là 12% thì phải cố gắng đạt cao hơn; công tác xóa đói, giảm nghèo phấn đấu giảm nhiều hơn nữa để đưa Hà Tĩnh có bước phát triển mới.

Thủ tướng đề nghị, tỉnh cần có đánh giá đúng về những kết quả đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới nhằm phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế, nhất là về đất đai, nông nghiệp, lâm nghiệp, cảng biển; chú ý đưa cây trồng, vật nuôi cùng với áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt năng suất cao, gắn với phát triển công nghiệp…

Tỉnh cần có kế hoạch, chương trình cụ thể, phù hợp với khả năng của từng lĩnh vực, từng địa bàn nhằm khai thác tốt, có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đồng thời huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, để phát triển nhanh và bền vững, đưa Hà Tĩnh có bước phát triển hơn nữa, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị để tạo thành sức mạnh tổng hợp đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với chăm lo đời sống nhân dân.

Tỉnh cũng cần tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh các quy hoạch nhất là quy hoạch tổng thể, quy hoạch nông thôn, quy hoạch ngành; tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, tài nguyên và môi trường; chú trọng nâng cao chất lượng quy hoạch xây dựng và phát triển hạ tầng; đồng thời, cần quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu bảo đảm cho sản xuất và đời sống người dân ở các khu tái định cư nhất là tại các dự án trọng điểm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe báo cáo về quy hoạch khu dự án của Tập đoàn Formosa.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe báo cáo về quy hoạch khu dự án của Tập đoàn Formosa.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh phải chú ý đào tạo nguồn nhân lực; đào tạo nghề cho nông dân nhằm tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động; có các giải pháp thật cụ thể, thực hiện sáng tạo hơn nữa nhằm phát triển khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Khu kinh tế Vũng Áng đang được triển khai tích cực

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm Khu kinh tế Vũng Áng.

Quy hoạch khu kinh tế Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, theo đó đến năm 2025, nơi đây sẽ trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: công nghiệp-thương mại-dịch vụ-du lịch-đô thị và nông lâm ngư nghiệp; trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp luyện kim, các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động và các ngành công nghiệp xuất khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Văn Chất cho biết, đến nay tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư cho 94 dự án với số vốn trên 2.000 tỷ đồng; một số dự án lớn đang được đẩy nhanh tiến độ như: Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I, khu liên hợp giang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa, khu du lịch hồ Tàu Voi, tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng…

Nhiều dự án có quy mô lớn đang triển khai tích cực để được cấp giấy chứng nhận đầu tư như nhà máy lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm (12,47 tỷ USD); dự án nhà máy thép của Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê… Một số công trình kết cấu hạ tầng quan trọng đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng đang được triển khai tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Tĩnh cần tập trung đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng khu kinh tế Vũng Áng để góp phần phát triển công nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó phải đồng thời chú ý nâng cao hơn nữa đời sống người dân, bảo đảm nơi ăn chỗ ở và thực hiện tốt các chính sách đối với công nhân, người lao động.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác đã đến thăm khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (huyện Cẩm Xuyên); khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú (huyện Đức Thọ); thăm khu di tích Ngã ba Đồng Lộc./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video