Hà Nội vươn đến những tầm cao mới

11/10/2012 11:07

Rất nhiều ý kiến phát biểu trong cuộc gặp mặt giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội với đại diện văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô, là những câu chuyện gần gũi mà hầu như không cần chuẩn bị trước. Đó là: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Đỗ Chu, nhà văn Chu Lai, nhà sử học Lê Văn Lan, NSƯT Thúy Mùi… Tất cả đều khẳng định những đóng góp to lớn của CBCS Công an Thủ đô trong công tác giữ gìn ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Sáng 10/10, đúng vào dịp kỷ niệm 58 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2012), Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã tổ chức một sự kiện đặc biệt: Gặp mặt thân mật đại diện văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô. Gọi là sự kiện đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên Công an TP Hà Nội tổ chức chính thức cuộc gặp mặt hết sức ý nghĩa này.

Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội tại cuộc gặp mặt đại diện văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô.
Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội tại cuộc gặp mặt đại diện văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô.

Nói như lời tân Giám đốc Công an TP Hà Nội, Đại tá Nguyễn Đức Chung: Sẽ còn nhiều cuộc gặp gỡ như thế trong tương lai. Điều quan trọng nhất từ những cuộc gặp mặt chân tình này chính là hai bên hiểu nhau hơn, gắn bó mật thiết hơn vì một mục đích chung để Thủ đô anh hùng của chúng ta ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn và vươn đến những tầm cao mới.

Tới dự buổi gặp mặt có Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, Tổng Biên tập Báo CAND; Đồng chí Hồ Quang Lợi, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; nhà thơ Bằng Việt, Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và hơn 70 văn nghệ sĩ, các nhà trí thức tên tuổi, có nhiều đóng góp cho xã hội và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội.

Trong lời phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Đức Chung khẳng định: giữa Công an Hà Nội và các văn nghệ sĩ, trí thức đã có mối quan hệ mật thiết, gắn bó từ nhiều năm nay bởi đều hiểu và yêu tha thiết Thủ đô, luôn có khát khao đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự bình yên của nhân dân. Thay mặt CBCS Công an Hà Nội, đồng chí Giám đốc bày tỏ sự mến mộ, lòng biết ơn chân thành đối với các văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô đã mang lại niềm vui lớn từ những tác phẩm của mình với sự cảm thông và sẻ chia sâu sắc. Đây cũng là động lực để mỗi CBCS Công an Hà Nội nâng cao lý tưởng, đạo đức cách mạng, trình độ nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Cuộc gặp mặt trở nên sôi nổi, gần gũi, ấm cúng khi các văn nghệ sĩ, trí thức phát biểu giao lưu. Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, một gương mặt rất quen thuộc với giới văn nghệ sĩ tâm sự bằng những cảm xúc rất thật: Tôi đến cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa này với hai trọng trách trên vai, một là nhà báo Công an, hai là một nghệ sĩ. Có thể nói, những năm qua, báo chí phát triển rất mạnh, các sự kiện văn hóa nghệ thuật đều được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo CAND, truyền hình CAND. Các văn nghệ sĩ, trí thức đã đồng hành cùng báo chí bằng việc sáng tác rất nhiều tác phẩm tiêu biểu cho lực lượng Công an. Đó là món quà tinh thần, sự động viên rất lớn với CBCS CAND. Mối quan hệ giữa Công an Hà Nội với văn nghệ sĩ, trí thức vốn đã tốt đẹp nay lại càng tốt đẹp hơn từ cuộc gặp mặt này. Trung tướng, nhà văn Hữu Ước cũng bày tỏ sự vui mừng vì đội ngũ lãnh đạo của Công an Hà Nội đều trẻ, nhiệt tình, có năng lực… sẽ tạo tiền đề cho những thành tích xuất sắc, tạo niềm tin với người dân Thủ đô và đội ngũ văn nghệ sĩ. Trên cơ sở đó sẽ có nhiều hơn nữa những tác phẩm hay về hình tượng người chiến sĩ CAND.

Nhạc sĩ Hồ Quang Bình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội tỏ ra xúc động khi đến dự cuộc gặp mặt này. Nhạc sĩ tuy tuổi đã cao nhưng giọng vẫn vang và hết sức truyền cảm: Cuộc gặp mặt này là một sự kiện mới, sắc diện mới của Công an Hà Nội, thể hiện sự  gần gũi và báo hiệu những điều tốt đẹp. Những chiến sĩ Công an Thủ đô là những người bảo vệ sự bình yên, bảo vệ cái đẹp, còn văn nghệ sĩ, trí thức là những người sáng tạo cái đẹp. Một khi hai bên có sự xích lại gần nhau, hiểu và thông cảm lẫn nhau, rõ ràng, cái đẹp sẽ đến với chúng ta nhiều hơn, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp lên rất nhiều.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên lại tâm sự những câu chuyện bình dị nhưng rất cảm động: Sáng nay tôi đi qua những ngã tư, nơi đó, không bị tắc đường, không có ngập lụt, tất cả khiến tôi rất vui. Có một kỷ niệm nhỏ, cuối năm ngoái, có mấy chiến sĩ trẻ của Công an Hà Nội đến nhà tôi, trao tặng tôi một lẵng hoa. Tôi ngạc nhiên lắm, các đồng chí ấy giải thích ngay: Vừa rồi, chúng cháu tham gia hội diễn văn nghệ, chúng cháu đã hát bài “Từ một ngã tư đường phố” mà bác đã sáng tác từ lâu. Tiết mục đó đoạt Huy chương Vàng. Chúng cháu vui lắm và người đầu tiên chúng cháu muốn gặp và cảm ơn là tác giả ca khúc đó…

Rất nhiều ý kiến phát biểu trong cuộc gặp mặt ấm áp với những câu chuyện gần gũi mà các anh, các chị hầu như không cần chuẩn bị trước. Đó là: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Đỗ Chu, nhà văn Chu Lai, nhà sử học Lê Văn Lan, NSƯT Thúy Mùi… Tất cả đều khẳng định những đóng góp to lớn của CBCS Công an Thủ đô trong công tác giữ gìn ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Bên cạnh đó là những hình ảnh chưa đẹp của một số CBCS làm việc tại hiện trường cũng như khi giải quyết công việc cụ thể với người dân.

Các văn nghệ sĩ, trí thức mong muốn Công an Hà Nội nỗ lực hơn nữa, quét sạch cái ác, đảm bảo TTATGT để người dân thật sự yên tâm mỗi khi ra đường và đó cũng là chất liệu quý báu để các văn nghệ sĩ xây dựng nên những tác phẩm của mình. Góp vui với cuộc gặp mặt, NSND Quang Thọ trình bày ca khúc Hà Nội niềm tin và hy vọng của nhạc sĩ Phan Nhân, cùng NSƯT Bích Việt hát vang trường ca Người Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi; Ca sĩ, giảng viên Trọng Tấn và Anh Thơ đằm thắm, da diết với Tình ta biển bạc đồng xanh của nhạc sĩ Hoàng Sông Hương…

Theo (CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video