Hà Nội tự đánh mất danh hiệu thành phố cây xanh

05/06/2015 09:41

Người Hà Nội từng tự hào “Hà Nội là thành phố cây xanh”. Nhưng khi Hà Nội mở rộng, xét từ tỷ lệ đầu cây trên đầu người + diện tích, Hà Nội đã đánh mất danh hiệu “Thành phố cây xanh” rồi!

Mới đây lại thêm cái vụ chặt cây lấy gỗ, Hà Nội mất luôn danh hiệu “thành phố văn hóa/văn minh môi trường”. Mình vẫn chưa nghĩ ra, nên định nghĩa cái vụ chặt cây nó là cái tội gì?

Cây cũng như người. Cây sống lâu thì thành Thần cây (Mộc tinh). 6700 cây xanh – đặc biệt là Xà Cừ bị sát hại – là tài sản thiên nhiên vô giá. Các vị mộc tinh này đã trải qua hàng trăm năm phong trần, bao mùa tuế nguyệt, chứng kiến ta lớn lên, lấy vợ lấy chồng thành ông thành bà. Nhiều hơn tuổi đời của bạn, của tôi, của cha tôi và bằng tuổi ông tôi. Nói đau lòng, chỉ là cách nói hời hợt. Tôi cảm thấy người Hà Nội bị xúc phạm một cách cay đắng…

Xà Cừ bị sát hại - là tài sản thiên nhiên vô giá. à Cừ là loài cây chuẩn hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và đã thành nét văn hóa Hà thành.
Xà Cừ bị sát hại – là tài sản thiên nhiên vô giá. Xà Cừ là loài cây chuẩn hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và đã thành nét văn hóa Hà thành.

Xà Cừ là loài cây chuẩn hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và đã thành nét văn hóa Hà thành. Người Pháp hẳn đã kỳ công nghiên cứu và thực nghiệm nghiêm túc mới tìm ra cái loại cây này làm cây chủ đạo.

Tôi vừa đi Singapore về. Ở đó có loại Cây Mưa (Rain Trees) tán rộng, nhìn riêng cũng đẹp, khi trải dài thì kỳ ảo (ảnh dưới). Đó là cây tiêu biểu cho thành phố quốc đảo này. Singapore là “Thành phố trong công viên”. Ở sân bay, nơi nơi đều có cây. Ngay trong Restroom cũng có cây. Tuy không thể học hết được cái hay của người ta, chí ít cũng có thể học được cái tinh thần văn hóa của họ, sự tôn trọng thiên nhiên và con người.

11377321_1449489142033216_286679889969839740_n

vụ chặt cây lấy gỗ, Hà Nội mất luôn danh hiệu "thành phố văn hóa/văn minh môi trường".
Cái mà Hà Nội nên học tập là tinh thần yêu thiên nhiên và tôn trọng môi trường của đất nước Singapore

Đến bao giờ ta thẩm thấu văn hóa môi trường, hướng tới một giá trị nhân sinh + “thành phố cây xanh”, trồng cây gì, quản lý chúng như thế nào?!

Theo Nguyễn Ngọc Trường

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video