Hà Nội trồng phượng ở dải phân cách: Nghiên cứu rất kỹ?

05/07/2016 08:01

Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội khẳng định, trước khi trồng phượng ở dải phân cách đã tổ chức xin ý kiến các nhà chuyên môn.

Nghiên cứu rất kỹ

Liên quan đến việc Hà Nội trồng cây phượng vỹ tại dải phân cách giữa 2 làn đường trên nhiều tuyến đường, chiều 4/7, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội đã có cuộc gặp với báo chí để trả lời một số thắc mắc và ý kiến trái chiều từ dư luận.

Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, đến thời điểm này đơn vị này đã trồng được khoảng hơn 300 cây phượng ở dải phân cách giữa 2 làn đường tại các tuyến phố như Trần Khát Chân, Xã Đàn, Kim Liên – Hoàng Cầu, Tây Sơn, Láng Hạ, Giải Phóng…

“Cây phượng đang được trồng trên các tuyến phố là một trong những cây theo danh mục cây đô thị.  Kế hoạch trồng tiếp như nào thì chúng tôi sẽ khảo sát tiếp tại các tuyến phố, nếu đủ các điều kiện sẽ tiếp tục triển khai”, ông Hưng khẳng định.

Vị Phó Tổng giám đốc cũng nhấn mạnh, việc trồng cây phượng tại dải phân cách giữa 2 làn đường hoàn toàn không vấn đề gì vì phượng thuộc chủng loại cây xanh đô thị.

Việc trồng phượng giữa dải phân cách giữa 2 làn đường đã được nghiên cứu rất kỹ.
Việc trồng phượng giữa dải phân cách giữa 2 làn đường đã được nghiên cứu rất kỹ.

Ngoài ra, theo ông Hưng, trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều nơi trồng cây phượng như tuyến đường vành đai 2 ven sông Tô Lịch được trồng năm 2010. Các tuyến phố nội đô như Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, đường Thanh Niên phượng cũng là cây được ưu tiên lựa chọn.

“Trước khi Hà Nội tiến hành trồng phượng, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp và lấy ý kiến của các nhà chuyên môn và đã đi đến thống nhất. Còn nói phượng rụng lá nhiều, thì các loại cây khác cũng rụng lá không kém, nhưng lá rụng thì đã có công nhân môi trường dọn vệ sinh hàng ngày nên không ngại vấn đề này.

Các tỉnh như Hải Phòng, Đà Nẵng cũng đã trồng phượng, mà các tỉnh này gần biển nếu có mưa bão thì địa phương này còn chịu ảnh hưởng mạnh hơn nhiều so với Hà Nội. Hơn nữa, để hạn chế cây bị gẫy đổ chúng tôi đã tiến hành cắt tỉa cành thường xuyên, đến nay đã cắt tỉa được 26.000 cây xanh”, ông Hưng dẫn chứng.

Bên cạnh đó, ông Hưng còn cho rằng, trồng cây to thì thời gian phủ xanh đô thị sẽ nhanh hơn cây nhỏ rất nhiều. Không chỉ thế, trước nỗi lo sợ nấm mốc xâm nhập làm mục ruỗng cây và dẫn đến cây dễ bị gẫy đổ của nhiều người, vị lãnh đạo trấn an: “Nếu nói là sợ nấm mốc xâm nhập thì đây lại là phương pháp, khi trồng tuân thủ đúng kỹ thuật thì không vấn đề gì. Về nguồn gốc, theo đơn vị này phượng được lấy từ các đơn vị vệ tinh quanh Hà Nội tại các vườn ươm”.

Vị lãnh đạo cũng chia sẻ, công ty chưa biết giá mỗi cây là bao nhiêu vì chỉ là đơn vị thực thi. Việc này do Sở Xây dựng Hà Nội và trung tâm thẩm định giá của Sở Tài chính Hà Nội quyết định.

Chuyên gia lo ngại

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, nhiều chuyên gia cho rằng cần phải thận trọng khi quyết định trồng phượng tại khu vực dải phân cách giữa 2 làn đường.

Theo GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng,  Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cây phượng đã được trồng rất nhiều nên việc Hà Nội lựa chọn trồng phượng cũng không có gì lạ.

Các chuyên gia lo ngại trước việc HN trồng phượng.
Các chuyên gia lo ngại trước việc HN trồng phượng.

Tuy nhiên xét trên nhiều góc độ, vị chuyên gia cho rằng, việc trồng loại cây này ở dải phân cách thì chưa phù hợp vì nhiều yếu tố bất lợi.

“Cây phượng có bộ rễ rất lớn, nó cần có một không gian đất rộng, trong khi đó vùng dải phân cách có những biến động theo thời gian, có thể là mở rộng đường hoặc là làm đường điện trên cao, dưới đất,… Đó là nơi chưa ổn định lâu dài cho nên việc trồng cây to, lâu năm tôi nghĩ không phù hợp, trừ trường hợp dải phân cách đó khẳng định được là lâu dài.

Khi nào nhà quy hoạch khẳng định rằng không có chuyện gì làm thay đổi dải phân cách đó thì mới có thể trồng được, nhưng ít khi quy hoạch mà có thể khẳng định được”, GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng đặt câu hỏi.

Trong khi đó, GS.TS Lê Đình Khả, Hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam khẳng định: “Trồng hoa phượng thì cũng được nhưng tôi cho rằng trồng ở giữa dải phân cách thì thì không nên. Ở vị trí này, tôi nghĩ rằng nên chọn những cây tán gọn thì hợp lý hơn. Cây phượng tán thưa lại, xòe rộng, không cao cho nên rất khó phù hợp”, GS.TS Lê Đình Khả nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia còn lưu ý, khi trồng phượng vỹ tại các dải phân cách giữa 2 làn đường cũng cần phải chú ý đến việc cắt tỉa cành lá thường xuyên, tránh để xòa xuống đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh, quét dọn thường xuyên cũng cần phải được đảm bảo.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video