Hà Nội nóng 50 độ C: Đi qua ngày nắng nóng mới tiếc thương những cái cây bị hạ!

05/07/2018 18:09

Hà Nội hiện giờ không khác gì một lò thiêu với mức nhiệt độ kỉ lục lên đến 50 độ C. Chỉ ngồi trong ô tô di chuyển thôi cũng đã hoa mắt, huống hồ người đi xe máy. Họa hoằn trên đường gặp được tuyến đường nào nhiều cây xanh thì còn đỡ, chứ nắng thế này chỉ có cháy da, cháy thịt. Vâng vậy mới thấy đi qua những ngày nắng nóng, mới tiếc thương những cây xanh bị chặt hạ không thương tiếc.

Những bức ảnh lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội
Những bức ảnh lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội

Chẳng hiểu sao, dạo này số phận của mấy gốc cây ở Thủ đô sao mà lận đận thế! Hết vụ “cải tạo thay thế cây xanh” ồn ào dư luận năm 2015, lại thêm gần đây, một số quận ra tay đốn hạ cây xanh để “lập lại trật tự vỉa hè”, “bảo đảm an toàn giao thông”… Nhiều vấn đề, nhiều lý do viện dẫn lắm.

Kể sơ sơ cho bà con nghe:

-Tháng 11/2014, hàng xà cừ với đường kính gốc gần hai người ôm trên đường Nguyễn Trãi bị đốn hạ để phục vụ dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.
-Tháng 7/2015, Hà Nội thay thế hàng trăm cây xanh trên con đường đẹp nhất Việt Nam – đường Nguyễn Chí Thanh, với lý do cây không đúng chủng loại đô thị, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
-Tháng 1/2016, Hà Nội tiến hành chặt hạ một loạt cây xà cừ có tuổi thọ 40-50 năm tuổi trên đường Láng để phục vụ thi công cầu vượt Cầu Giấy và đường vành đai 2.
-Tháng 9/2016, để phục vụ cho tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội, 109 cây xà cừ ven hồ Thủ Lệ bị chặt hạ và đánh chuyển, trong đó có 24 cây xà cừ cổ thụ có đường kính từ 40cm đến trên 1m.
– Tháng 06/2015, 4000 cây xà Cừ cũng nằm trong tình trạng chờ lên thớt bởi cái lý do không phải cây đô thị.
– Tháng 07/2017, UBND TP Hà Nội xin ý kiến việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực cây cối xung quanh hồ Gươm.
– Tháng 09/2017, Để phục vụ thi công dốc hạ ngầm, ga 9, giếng đứng của gói thầu CP03 thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội vừa cấp phép cho việc đánh chuyển, chặt hạ 130 cây xanh trên đường Kim Mã (đoạn từ bờ hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc).
– Tháng 10/2017, Hà Nội quyết định chặt hạ hoặc di dời 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để phục vụ thi công dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long.

Và tới năm 2018, dường như đã hết cây xanh để chặt. Theo dự đoán với tình trạng hiện nay của Hà Nội chỉ đến năm 20100, nhiệt độ của Thủ Đô sẽ lên đến 60 độ C. Chặt cây thì dễ thôi, nhưng hậu quả thì chỉ có người dân nghèo và con cháu chúng ta đang phải gánh chịu!

Theo facebook Hạ Vi

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video