+
Aa
-
Hà Nội: Nắn dự án “né” nhà mẹ “sếp”
07/12/2014 13:40

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để bán đấu giá quyền sử dụng tại khu Đồng Sứt (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân. Gần 6 năm bị đình trệ, dự án được khởi động trở lại nhưng cách làm khó hiểu của những người có trách nhiệm khiến cho lòng dân không thuận.

Dự án biết “né” nhà mẹ Bí thư Đảng ủy phường

Lá đơn mà người dân gửi tới tòa soạn Năng lượng Mới cho thấy, bản đồ quy hoạch dự án năm 2014 với tỷ lệ 1/500 có sự điều chỉnh so với bản quy hoạch năm 2009. Bản đồ quy hoạch mới cũng xuất hiện “đường cong mềm mại” tránh ngôi nhà của mẹ Bí thư Đảng ủy phường Tây Mỗ. Bên cạnh đó, hai ngôi nhà giữa khu đất thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để bán đấu giá quyền sử dụng lại không bị thu hồi.

Ngày 22-10-2009, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5476/QĐ-UB về việc thu hồi 18.835m2 đất tại khu Đồng Sứt (xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm) giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm để xây dựng hạ tầng cơ sở, bán đấu giá quyền sử dụng. Tuy nhiên, dự án đã vấp phải sự phản ứng của người dân Đồng Sứt.

Dự án “làm phiền” người dân
Khu đất xen kẽ trong dự án bị thu hồi

Ông Trần Đăng Cát, cư dân ở khu Đồng Sứt nói, quá trình triển khai dự án, chính quyền địa phương có những hành động thiếu minh bạch, không công khai khi kê khai, kiểm đếm tài sản người dân cũng như phương án đền bù, tái định cư.

Theo ông Cát, diện tích đất được thu hồi là đất nông nghiệp xen kẽ đất kẹt trong khu dân cư, xung quanh đã xây dựng nhà ở kiên cố, trường học… không còn lối vào. Hơn nữa, đây là vùng đất trũng nên từ lâu đã không còn sản xuất nông nghiệp được nữa. Vì hoàn cảnh đất chật người đông, nên người dân Đồng Sứt xây nhà ở, phát triển vật nuôi, cây trồng.

Những ngôi nhà được dựng lên trên đất nông nghiệp từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Cho tới năm 1993, khi Nhà nước chia lại ruộng khoán 10 năm cho nông dân, các hộ dân Đồng Sứt đã bị trừ đi xuất ruộng chuyển đổi mục đích sử dụng. Chính vì vậy, người dân Đồng Sứt nhận thức rằng, theo Quyết định số 23/2005/QĐ-UB, ngày 18-2-2005 của UBND TP Hà Nội, đất của người dân thuộc khu Đồng Sứt là đất ở hợp pháp, đang chờ làm sổ đỏ.

Do gặp nhiều vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, tháng 7-2014 UBND quận Nam Từ Liêm khởi động lại dự án sau gần 6 năm đình trệ. Nhưng người dân vẫn cho rằng, trong các văn bản của chính quyền có nhiều nội dung không rõ ràng. Chưa làm đầy đủ các thủ tục hành chính, cụ thể TP Hà Nội ban hành quyết định thu hồi đất có diện tích tổng thể là 18.835m2 mà không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân là bao nhiêu, không có phương án đền bù, tái định cụ thể…

Hơn nữa, trong bản đồ quy hoạch chi tiết năm 2014 đã có sự điều chỉnh so với bản 2009. Cụ thể, 3 hộ dân đều là cán bộ phường Tây Mỗ nằm trong diện bị thu hồi, nhưng bản điều chỉnh lại nằm trong chỉ giới dự án. Đặc biệt, trong đó có nhà mẹ của bà Đỗ Thị Thúy Hà – Bí thư Đảng ủy phường Tây Mỗ. Chính sự mập mờ, thiếu công bằng và “né” nhà lãnh đạo khiến người dân bức xúc, không đồng tình ủng hộ dự án.

Quan trọng hơn cả, các hộ dân thắc mắc rằng, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để bán đấu giá quyền sử dụng tại khu Đồng Sứt theo quyết định thu hồi là công trình phúc lợi. Nhưng việc thu hồi đất rồi sau đó phân lô bán có phải là công trình phúc lợi không? Hay đây là việc kinh doanh đất, nhà ở để làm lợi cho một nhóm người. Và nếu đây là dự án kinh doanh đất ở thì họ cho rằng phải có thỏa thuận về bồi thường đối với chủ sử dụng đất.

Trên tay cầm tập hồ sơ về mảnh đất bao đời sinh sống, bà Trần Thị Phú nghẹn ngào: “Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền TP Hà Nội cần lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của chúng tôi, xin thành phố nghiên cứu không tiếp tục dự án tại khu Đồng Sứt vì dự án này gây nhiều khó khăn, phức tạp cho đời sống của gần 100 hộ gia đình đã sinh sống ổn định lâu đời tại đây…”.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Đưa những thắc mắc của người dân Đồng Sứt đến cơ quan chức năng để được giải đáp, ông Nguyễn Văn Giang – Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ lại khẳng định: “Toàn bộ nội dung trong đơn tố cáo của người dân không đúng sự thật. Dự án được triển khai đúng quy định của pháp luật…”.

Ông Nguyễn Văn Giang cho hay, hiện đã hoàn tất công tác kiểm đếm diện tích, tài sản của các hộ thuộc diện bị thu hồi. Mặc dù có 20 hộ dân không cộng tác, nhưng phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng cưỡng chế kiểm đếm. Dự án khu Đồng Sứt là một dự án công cộng, cho nên việc đấu giá quyền sử dụng đất không phải là một dự án phát triển kinh tế của địa phương, do đó không phải thỏa thuận với các hộ dân.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Giang, hiện đã có 20 hộ dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Như lời ông Chủ tịch phường, dự án đã hoàn tất công tác kiểm đếm, thẩm định tài sản và có phương án đền bù. Thế nhưng, nhiều người dân một mực khẳng định, chưa có bất cứ ai đến nhà kiểm kê tài sản của gia đình.

Điều này cũng được ông Nguyễn Trọng Sơn – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm (Chủ đầu tư dự án) cho biết, hiện chúng tôi đang phối hợp với chính quyền sở tại điều tra nguồn gốc đất của các hộ dân. Toàn bộ các hộ gia đình nằm trong diện thu hồi mà xây nhà trước năm 1993 đều được coi là đất ở, còn việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, không quan trọng. Và ông Sơn cũng một mực cho rằng đã kiểm đếm tài sản xong và đang chi trả tiền cho các hộ dân bị thu hồi đất, nhưng khi hỏi về các quyết định phương án đền bù, tái định cư…

Chủ tịch phường Tây Mỗ thì: Chỉ công khai cho các hộ dân đã nhận tiền đền bù, không cần phải công khai cho các hộ dân khác. Ai đồng ý nhận tiền đền bù sẽ nhận được phương án đền bù.

Như vậy, rõ ràng trong việc này UBND phường Tây Mỗ đã làm sai các quy định theo Quyết định 108/2009/QĐ-UBND của TP Hà Nội về việc đền bù, tái định cư. Theo Quyết định 108, sau khi làm xong các thủ tục thẩm định, bồi thường hỗ trợ tái định cư niêm yết công khai và thông báo chi trả tiền bàn giao mặt bằng thì mới được phép chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư.

Bên cạnh những câu trả lời mập mờ, vị Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ còn đổ lỗi cho người dân. Lý giải về việc không đồng tình dự án, ông Nguyễn Văn Giang nói: “Do mức đền bù thấp nên người dân phản đối chứ dự án được triển khai đúng quy định”.

Là cán bộ phường nhưng ông Nguyễn Văn Giang lại thoái thác trách nhiệm, luôn khẳng định dự án không sai mà chỉ có dân tham tiền?

Tiếp tục đi tìm lời giải cho những thắc mắc người dân Đồng Sứt, ông Nguyễn Trọng Sơn đã thừa nhận: “Dự án vướng mắc của 5, 6 năm nay do công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng tình với phương án đền bù. Hiện trung tâm đang phối hợp với chính quyền điều tra nguồn gốc đất, từ đó mới có cơ sở lên phương án đền bù”.

Lý giải về việc bản quy hoạch năm 2014 có điều chỉnh khác với bản quy hoạch năm 2009 do 2 hộ dân nằm trong quy hoạch nhưng không nằm trong phần quy hoạch đường sá, giao thông mà nằm trong phần đất đấu giá quyền sử dụng đất. Do 2 hộ dân này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã xây dựng nhà cao tầng kiên cố nên chủ đầu tư đã điều chỉnh lại quy hoạch loại 2 nhà đó ra khỏi bản đồ quy hoạch để tránh lãng phí trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Trọng Sơn thẳng thắn thừa nhận, dự án vẫn đang nằm trong quá trình kiểm kê, xác minh tài sản. Hiện chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư chi tiết. Do đó chưa có quyết định thu hồi đất niêm yết công khai cho người dân.

Qua hai buổi làm việc với hai đơn vị khác nhau, phóng viên nhận được hai câu trả lời trái ngược nhau. Chẳng khác nào “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Nếu lời ông Nguyễn Trọng Sơn nói đúng, việc UBND phường Tây Mỗ đã chi trả tiền đền bù cho 20 hộ dân là không đúng sự thật.

Nhiều đời nay, các hộ dân Đồng Sứt đã sinh sống và coi đây là nơi chôn nhau cắt rốn, không có sự tranh chấp là điều hiển nhiên. Chỉ vì một dự án nhỏ, không phải là an ninh, quốc phòng vậy mà cuộc sống của họ bị đảo lộn, hàng trăm người dân có nguy cơ trở thành “vô gia cư”. Thiết nghĩ, dự án này có nên tiếp tục hay xóa bỏ?

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài mới
Đọc nhiều