Hà Nội lên ngôi?

16/06/2015 13:22

Đã qua rồi cái thời mà người dân nói “cây lúa lên ngôi” khi xuất khẩu gạo của đất nước vươn lên vượt bậc; cũng qua rồi cái thời bà con rôm rả bảo nhau “cây ngô lên ngôi” khi trái của nó được thị trường ưa chuộng… mà bây giờ, người ta lại xôn xao cụm từ “Hà Nội (HN) lên ngôi” khi chứng kiến hàng loạt sự kiện đình đám nổi bật mà xưa nay, chỉ mới diễn ra ở thủ đô đất nước!

1. Có lẽ, ở thời điểm hiện tại, trên đất nước Việt Nam (VN), HN là nơi dẫn đầu cả nước về sự “đổi mới”? Dễ dàng nhận thấy, trong thời gian gần đây, các vị lãnh đạo thủ đô rất tài ba trong việc đổi mới tư tưởng. Từ việc biết tận dụng mọi “cơ hội” để qua mặt dân cho đến cách mà họ khôn khéo đùn đẩy trách nhiệm mỗi khi làm sai.

Cơn giông ngày 13-6, một lần nữa đã lật mặt, phơi bày sự làm việc tắt trách của lãnh đạo thủ đô
Cơn giông ngày 13-6, một lần nữa đã lật mặt, phơi bày sự làm việc tắt trách của lãnh đạo thủ đô

Điển hình là vụ 6700 cây xanh bị xẻ thịt, người dân HN đồng loạt phản đối, lên án kịch liệt thì ông Chủ tịch thủ đô HN đẩy trách nhiệm và xử lý cấp dưới của mình để … qua chuyện. Lãnh đạo HN đưa ra kinh phí khủng cho việc “quy hoạch” trồng cây, chặt cây mà bất cứ người dân nào thấy cũng … ngợp; ấy vậy mà, lãnh đạo thủ đô – vị nào cũng bảo là “hợp lý”.

Để chứng minh sự “hợp lý” của mình, lãnh đạo HN không từ bỏ bất cứ cơ hội nào. Mới đây, nhân sự việc giông bão quật ngã 1300 cây xanh, Thành ủy HN đã chỉ đạo báo Hà Nội Mới (Thành ủy HN là cơ quản chủ quản của báo Hà Nội Mới) mạnh bạo nói với người dân rằng: “Từ những tai họa do cơn giông lốc gây ra chiều 13-6 và từ việc thay thế, trồng mới cây xanh đô thị trong thời gian gần đây, một lần nữa có thể nhận định rằng: Chủ trương quy hoạch, chỉnh trang hệ thống cây cây xanh đô thị là hết sức cần thiết và cần đẩy nhanh tiến độ”. Phải chăng, chính vì cần “đẩy nhanh tiến độ” nên lãnh đạo thủ đô HN chỉ đạo cấp dưới của mình phải gấp rút trồng cây thay thế; chỉ cần trồng cây nhanh thiệt nhanh, không cần tháo tấm lưới bao gốc cây ra cũng được?!

 Lãnh đạo HN phóng túng cho xây bệnh viện quốc tế 50 triệu USD để... làm nơi "trưng bày"
Lãnh đạo HN phóng túng cho xây bệnh viện quốc tế 50 triệu USD để… làm nơi “trưng bày”

2. Điều đặc biệt là, bây giờ nhắc đến HN, người dân cả nước hầu như đều ấn tượng, có người còn thuộc nằm lòng câu nói: “Cán bộ dám làm, dám chịu trách nhiệm” mà lãnh đạo thủ đô HN phát ngôn. Rất “ấn tượng” vì đến giờ phút này, trách nhiệm và những lời nói đầy nhân văn được phát ra từ “kim khẩu” của các vị chức sắc HN chỉ dừng lại ở những lời nói suông?!

Không hiểu sao, lãnh đạo thủ đô HN có thể đùa với dân, coi thường dân như vậy? Chẳng lẽ trong mắt các vị lãnh đạo thủ đô HN, dân trí nước mình còn “thấp” nên các vị muốn làm gì thì làm? Cơn giông ngày 13-6, một lần nữa đã lật mặt, phơi bày sự làm việc tắt trách của lãnh đạo thủ đô. Cây mới trồng bị gió lốc làm cho bật gốc, thấy gốc cây vẫn còn được bao bọc trong tấm lưới, rễ không thể cắm xuống đất, người dân chỉ biết … thất vọng. Trồng cây kiểu đó thì chỉ cần cơn mưa lớn nhiều giờ cũng khiến cho cây ngã, chứ cần gì đến sự xuất hiện của giông bão!

Qua sự việc liên quan đến cây xanh mới thấy rõ, lãnh đạo thủ đô HN đã tận dụng triệt để mọi cơ hội để biện hộ, lắp liếm cho những hành động sai trái của mình như thế nào? Lãnh đạo thủ đô là những người làm gương cho người dân HN lại có thái độ sống như thế thì hỏi làm sao mà văn hóa HN không xuống cấp cho được? Hóa ra là, tất cả đều có nguyên nhân của nó!

3. Mặc dù “xuống cấp” về văn hóa, nhưng nói đến độ giàu có và chơi trội bậc nhất đất nước VN, có lẽ không đâu bằng HN. Bằng chứng là, nếu như không giàu nhất nước thì làm sao lãnh đạo HN cho phép xây hàng loạt công trình hoành tráng chỉ để … “trưng bày” cho được?

Ví như công viên tuổi thơ rút ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế của dân hàng chục tỷ đồng, xây xong bỏ phế – trong khi trẻ em lân cận không có nơi vui chơi. Làng Đồng Mô mang tiếng là làng văn hóa đầu tư với số tiền 3200 tỷ nhưng xây thành phế tích, chẳng phục vụ hay giúp ích gì cho người dân. Chịu “chơi” đến mức, lãnh đạo HN phóng túng cho xây bệnh viện quốc tế 50 triệu USD, trạm y tế hàng trăm triệu đồng để cho dân thả trâu, bò. Chưa kể, 6700 cây xanh đang sống xanh tươi, không “dị tật” cũng được lãnh đạo HN lên kế hoạch thay thế với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng để thủ đô HN được “tươi mới” hơn… Nếu không phải là nơi giàu nhất nước VN thì lãnh đạo HN lấy đâu ra tiền để xây dựng các công trình lãng phí khủng khiếp trên?!

Hà Nội lên ngôi?
Hà Nội lên ngôi?

Sở dĩ, những công trình “đồ sộ” trên xuất hiện được ở thủ đô, một phần là do lãnh đạo HN biết cách đưa ra những chủ trương để cấp dưới “tạo ra” … đồng tiền. Chẳng phải là, nếu đề án chặt 6700 cây xanh trót lọt thì ngân sách nhà nước sẽ có thêm một khoảng kha khá từ việc bán gỗ – số tiền ước tính gấp cả chục lần so với việc bỏ ra kinh phí mấy chục triệu cho việc đốn hạ 1 cây xanh. Lãnh đạo HN đã nhiệt tình đưa ra các chủ trương, tìm mọi cách để “tăng cường” ngân sách; làm giàu cho đất nước như thế thì làm sao mà chê trách cho được???

Muốn được “lên ngôi” và nổi tiếng như hoặc hơn HN, có lẽ, đã đến lúc, nhà lãnh đạo các tỉnh thành; TP khu vực lân cận ngay bây giờ nên học hỏi cách “làm giàu” mà lãnh đạo thủ đô HN đang thực hiện? Có thể nói, cách “làm kinh tế” của lãnh đạo HN là bài học kinh nghiệm đầy quý giá, vô cùng bổ ích cho thế hệ đi sau, vì vậy, phải chăng là, chúng ta nên tập hợp lại những ý tưởng đột phá, in thành tập sách để lưu truyền cho hậu thế…?

Thanh Thủy

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video