+
Aa
-
Hà Nội: ‘Hố tử thần’ xuất hiện sau tiếng động, nuốt chửng đường thôn
03/04/2016 22:18

Một “hố tử thần” rộng khoảng 10m, sâu 7m bỗng dưng xuất hiện tại thôn Hòa Lạc (An Tiến – Mỹ Đức, Hà Nội) nuốt chửng đường thôn và đe dọa nhà dân.

Tin mới nhận, “hố tử thần” rộng khoảng hơn 10m xuất hiện sáng ngày 2/4 tại khu vực nhà dân ở thôn Hòa Lạc, xã An Tiến (Mỹ Đức – Hà Nội).

Theo miêu tả của người dân địa phương, “hố tử thần” có đường kính rộng khoảng 10m, chiều sâu khoảng 7m gây ảnh hưởng đến khoảng 4 hộ dân lân cận, trong đó ảnh hưởng nhất là khu vực nhà của 2 hộ anh Nguyễn Văn Bắc và bà Nguyễn Thị Sợi.

Theo lời kể của người trong gia đình anh Nguyễn Văn Bắc, hố tử thần này xuất hiện vào khoảng hơn 8h sáng 2/4, sau tiếng động lớn.

Hà Nội: 'Hố tử thần' xuất hiện sau tiếng động, nuốt chửng đường thôn - Ảnh 1
Hố tử thần rộng hơn 10 mét, sâu 7 mét ở thôn Hòa Lạc – (Ảnh: KTĐT).

Anh Nguyễn Văn Đề – em trai anh Nguyễn Văn Bắc, một trong những nhân chứng kể lại: Thời điểm trên trong nhà anh Bắc có 4 người đang ngồi uống nước thì nghe tiếng “rắc” của vết nứt giữa sân. Sau đó, một phần sân của gia đình anh Bắc đã bị sụt lún. “Hố tử thần” còn lan rộng ra xung quanh, cắt ngang và nuốt chửng đường đi chung.

Theo anh Đề, vết nứt tiếp tục rộng thêm trong vài giờ sau đó và đã nuốt chửng 3 cánh cổng của dân xuống dưới.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tới di dời người, tài sản của 5 hộ gia định bị ảnh hưởng nói trên ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chính quyền địa phương cũng lập các chốt, hàng rào và biển báo, cử lực lượng chốt trực 24/24h không cho người dân hiếu kỳ vào xem, đề phòng tai nạn.

Thông tin về vụ việc, lãnh đạo xã An Tiến xác nhận và cho biết: Hố sụt lún có đường kính khoảng 10m, chiều sâu khoảng 7m. Ngoài gia đình anh Bắc còn có 3 gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ sụt lún, trong đó nhà anh Bắc bị thiệt hại nặng nhất.

Theo vị lãnh đạo xã, vụ sụt lún gây ra thiệt hại cho nhà anh Bắc gồm: Cả khoảng sân trước nhà, công trình phụ (nhà tắm, nhà vệ sinh), sụt vào tận chân móng nhà. Toàn bộ phần sân của gia đình bà Nguyễn Thị Sợi cũng sụt hẳn xuống hố. Một phần công trình phụ của hộ gia đình kế cận và một đoạn đường ngõ xóm cũng bị sụt.

Theo ông Trần Văn Hoành – Chủ tịch UBND thì hiện tại đại diện của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã cử cán bộ về phối hợp kiểm tra, đánh giá sơ bộ ban đầu về nguyên nhân vụ sụt lún.

Theo nhận định của đoàn công tác, có thể do dưới địa tầng của đất có nhiều hố cát, mùa này nước rút dẫn đến lún sụt.

Theo thông tin từ lãnh đạo xã An Tiến, năm 2006, tại thôn Hòa Lạc, cách vị trí bị sụt lún ngày 2/4 khoảng 100m đã xảy ra một hố sụt lún, nuốt trọn cả một cây tre. Năm 2010, khi một hộ gia đình tại thôn Hòa Lạc tiến hành khoan giếng cũng xảy ra hiện tượng sụt lún. Ngoài ra, trên cánh đồng của thôn, khi người dân tiến hành lấy nước vào sản xuất cũng diễn ra hiện tượng tương tự. Nước trên ruộng rút toàn bộ xuống các hố sâu.

Nguyên nhân sụt lún có thể do địa chất của thôn Hòa Lạc yếu và có nhiều hố, mạch ngầm sâu chưa được khảo sát, gây ra sự cố bất cứ lúc nào.

Căn cứ vào các dấu vết như bờ tường của nhà dân khu vực này thấy rằng đều có sự nứt nẻ từ trước. Theo các cụ trong thôn cho biết, trước đây có một dòng suối chảy qua thôn, sau đó người dân san lấp làm nhà ở.

(Theo Người Đưa Tin)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều